Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhu cầu AI bùng nổ, giúp lợi nhuận của hãng chip Nvidia tăng 9 lần

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Kết quả kinh doanh quí 4-2023 của Nvidia (Mỹ), nhà cung cấp chip trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới, vượt dự báo của Phố Wall, với doanh thu tăng 3 lần và lợi nhuận ròng tăng gần 9 lần so với cách đây một năm. Mức tăng trưởng kinh doanh này cho thấy nhu cầu phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn mạnh kể từ khi màn ra mắt gây sốt của ChatGPT, do OpenAI phát triển, vào cuối năm 2022.

CEO Jensen Huang đưa Nvidia từ một công ty bán chip đồ họa giúp các game video chạy mượt hơn trở thành một nhà cung cấp chip AI hàng đầu cho các trung tâm dữ liệu. Ảnh: Nvidia News

Hôm 22-2, Nvidia công bố báo cáo tài chính quí 4 với doanh thu đạt 22,1 tỉ đô la Mỹ, cao hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận ròng của nhà cung cấp chip AI này đạt 12,29 tỉ đô la, cao gần 9 lần so với 1,41 tỉ đô la cách đây một năm. Tất cả con số đó đều cao hơn dự báo của các nhà phân tích ở Phố Wall. Nvidia dự kiến doanh thu hàng năm sẽ tiếp tục tăng gấp 3 lần trong quí hiện tại.

Phần lớn doanh thu của Nvidia hiện đến từ bộ phận tập trung vào các trung tâm dữ liệu, nơi đặt các máy chủ khổng lồ để xử lý các tính toán AI. Doanh thu chip của Nvidia dành cho trung tâm dữ liệu đạt 18,4 tỉ đô la trong quí vừa qua, cao hơn 5 lần so với một năm trước. Bộ phận chip dành cho game của công ty, từng là nguồn bán hàng chính, ghi nhận doanh thu 2,9 tỉ đô la, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc họp báo với các nhà phân tích, Jensen Huang, CEO của Nvidia, mô tả AI tạo sinh đã đạt đến “điểm bùng phát” và nhu cầu về công suất điện toán để đào tạo và vận hàng AI vẫn còn rất lớn. “Nhu cầu tăng vọt khắp các công ty, ngành kinh doanh và các nước trên thế giới”, ông nói.

Kết quả kinh doanh của Nvidia đóng vai trò như là chỉ báo sức mạnh của cơn bùng nổ AI, khi các công ty công nghệ lớn như Microsoft, Meta, Google và Apple đặt cược lớn vào công nghệ này và chạy đua các sản phẩm chip hiệu suất cao của Nvidia.

Thành công nhanh chóng từ ChatGPT của OpenAI đã biến chip H100 của Nvidia thành mặt hàng “nóng” nhất ở Thung lũng Silicon vào năm ngoái. Hồi tháng 1, CEO Mark Zuckerberg của Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết Meta có kế hoạch nâng tổng số chip H100 lên 350.000 đơn vị vào năm 2024. Năm ngoái, giá chip H100 có lúc lên tới 40.000 đô la Mỹ.

Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities, nhận xét kết quả kinh doanh của Nvidia chỉ ra rằng “cuộc cách mạng AI chỉ mới bắt đầu và chưa đạt đến đỉnh điểm”.

Ngoài ChatGPT, một số sản phẩm AI phổ biến khác bắt đầu tung ra thị trường trong những tháng gần đây, bao gồm trợ lý kỹ thuật số dành cho viết mã lập trình và kinh doanh của Microsoft.

Nvidia đã “lột xác” trong vòng ba năm từ một công ty tập trung vào chip giúp trò chơi điện tử chạy nhanh hơn trở thành tâm điểm nhu cầu của cơn bùng nổ AI. Vốn hóa thị trường của Nvidia vượt mốc 1.000 tỉ đô la hồi tháng 6-2023 và vượt 1.800 tỉ đô la vào tuần trước.

Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đặt nền móng cho sự phát triển bùng nổ của công ty ông cách đây gần hai thập niên, khi quyết định mở rộng sử dụng chip đồ họa sang các ứng dụng phi đồ họa. Điều đó cho phép các nhà khoa học và nhà nghiên cứu y học khai thác khả năng thực hiện nhiều phép tính cùng một lúc của các con chip này. Đối với AI, bước đột phá đến vào năm 2012, khi các nhà nghiên cứu sử dụng chip của Nvidia trong cuộc chạy đua phát triển thị giác máy tính.

Nhu cầu chip AI hiện nay vượt xa năng lực đáp ứng Nvidia, dẫn đến tình trạng thiếu hụt kéo dài. Một nút thắt lớn là quy trình đóng gói phức tạp các con chip AI sau khi chúng được sản xuất.

Colette Kress, Gám đốc tài chính của Nvidia, cho biết công ty đang bị hạn chế về nguồn cung đối với thế hệ chip AI mới nhất và sẽ tiếp tục gặp phải những hạn chế khi tung ra thế hệ chip tiếp theo, dự kiến vào cuối năm nay.

Trong cuộc họp báo với các nhà phân tích, Huang nói: “Nvidia kỳ vọng nhu cầu sẽ tiếp tục mạnh hơn nguồn cung của chúng tôi trong suốt cả năm”. Ông tiết lộ thêm, công ty đang nỗ lực phân bổ nguồn cung chip hạn chế một cách công bằng, đồng thời tránh giao chúng cho những người chưa sẵn sàng sử dụng ngay lập tức.

Áp lực chính trị cũng gia tăng thêm thách thức cho Nvidia. Chính quyền Tổng thống Biden đã hạn chế bán chip AI cao cấp cho Trung Quốc trong hai năm qua vì lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp mạng hoặc trong các ứng dụng quân sự. Nvidia đã phát triển các phiên bản chip dành cho thị trường Trung Quốc dưới ngưỡng hiệu suất cần có giấy phép xuất khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, các giới hạn ngày càng nghiêm ngặt của Mỹ đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Nvidia ở thị trường Trung Quốc.

Colette Kress thừa nhận doanh số bán chip AI của Nvidia sang Trung Quốc giảm đáng kể trong quí gần nhất của do các hạn chế của chính phủ Mỹ. Huang cho hay, Nvidia đang nghiên cứu những con chip AI mới tuân thủ các giới hạn hiệu suất của chính phủ Mỹ để cung cấp cho thị trường Trung Quốc.

Mối quan tâm AI lớn đến mức Sam Altman, CEO của OpenAI, thảo luận trong các cuộc họp gần đây với các nhà đầu tư tiềm năng và các quan chức chính phủ để huy động tới 7.000 tỉ đô la nhằm phát triển cơ sở hạ tầng AI, bao gồm chip, trung tâm dữ liệu và nhà máy điện.

Theo WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới