Thứ Sáu, 3/02/2023, 13:54
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhu cầu lao động biết tiếng Nhật ngày càng tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu lao động biết tiếng Nhật ngày càng tăng

Thành Hoa

Nhu cầu lao động biết tiếng Nhật ngày càng tăng
Người lao động tham gia phỏng vấn tại sàn giao dịch việc làm các doanh nghiệp NHật Bản tổ chức vào ngày hôm nay (22/11) tại trung tâm giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh.

(TBKTSG Online) – Hiện nay không chỉ các công ty Nhật đang hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cần tuyển lao động biết tiếng Nhật mà dự kiến nhu cầu nhân lực này sẽ tăng khi khu công nghiệp Hiệp Phước khánh thành trong thời gian tới.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố (Hepza).

Đã có hơn 850 đầu việc được các doanh nghiệp Nhật Bản trong các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đưa ra tại sàn giao dịch việc làm được tổ chức vào sáng nay (22/11), tại Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố.

Với số lượng đầu việc như thế nhưng tại sàn giao dịch việc làm sáng nay số người biết tiếng Nhật tới để phỏng vấn trực tiếp không vượt quá 500 người. Từ đó cho thấy, số người lao động biết tiếng Nhật đang rất thiếu; không chỉ thiếu về số lượng người, mà còn thiếu về trình độ chuyên môn.

Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố, cho biết mức lượng mà các công ty Nhật trả cho người lao động thấp nhất là từ 350 đến 500 đô la Mỹ/tháng, còn cao từ 1.200 đến 1.500 đô la/tháng, tùy theo trình độ tiếng Nhật và chuyên môn nghiệp vụ của người lao động.

Theo ông Jirotomh, tổng giám đốc công ty TNHH Hoshino Việt Nam, qua phỏng vấn một số người lao động tại sàn giao dịch lần này ông thấy đa số các bạn có trình độ tiếng Nhật khá khiêm tốn, phần lớn chỉ biết giao tiếp vài câu thông dụng nên nếu có tuyển thì cần có tời gian đào tạo thêm tiếng Nhật.

Còn theo bà Võ Lê Tú Anh, phụ trách lĩnh vực truyền thông công ty Esuhai – công ty đào tạo cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp Nhật – hiện công ty tuyển thêm giáo viên tiếng Nhật nhưng đến nay vẫn chưa tuyển được.

Tại sàn giao dịch sáng nay nhiều lao động là tu nghiệp sinh từ Nhật trở về bày tỏ mong muốn tìm được một việc làm ổn định để làm sau thời gian ba năm làm việc tại Nhật, tuy nhiên nhiều người cho rằng vấn đề đãi ngộ và môi trường làm việc của các công ty Nhật tại Việt Nam là trở ngại lớn đối với họ.

Chị Hồ Thị Tú Trinh, quận 12 là một trong số những tu nghiệp sinh từ Nhật về cách đây hai năm cho biết, mức lương quá thấp cộng với môi trường làm việc không được thoải mái cho nên đã hai năm nay chị đi xin việc và làm ở một số nơi nhưng rồi nghỉ. Đến với sàn giao dịch lần này chị Trinh mong tìm được một công việc thích hợp để làm việc ổn định, nếu không chị sẽ tìm hiểu thêm thông tin để tiếp tục sang Nhật làm việc lại. Cùng cảnh ngộ như chị Trinh nhiều lao động cũng là tu nghiệp sinh về nước nhưng đến nay vẫn thất nghiệp.

Xem thêm:

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên học tiếng Nhật

Nhật Bản: cầu viện lao động nữ

Tu nghiệp sinh trở về, nguồn vốn bị lãng phí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới