Thứ Tư, 10/08/2022, 15:03
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhu cầu lao động của DN Hàn Quốc sẽ tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu lao động của DN Hàn Quốc sẽ tăng cao

T.Thu

Nhu cầu lao động của DN Hàn Quốc sẽ tăng cao
Ngày hội tuyển dụng nhân tài Hàn – Việt 2015 diễn ra tại TPHCM hôm 4-12. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam dự kiến tuyển dụng hàng trăm ngàn lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động có trình độ đại học, trong vòng ba năm tới.

Trao đổi với báo chí bên lề sự kiện “Ngày hội tuyển dụng nhân tài Hàn – Việt 2015”, do Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM tổ chức hôm 4-12, ông Park Sang-Hyup, Tổng giám đốc KOTRA, cho biết làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng mạnh, nhất là khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Để đón đầu những lợi ích mà TPP sẽ đem lại cho Việt Nam, số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư vào Việt Nam được dự báo sẽ tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu cao về lao động, đặc biệt lao động trình độ đại học, ông nói.

Giải thích về nhận định này, ông Park Sang-Hyup cho biết việc Công ty điện tử Samsung đầu tư vào Việt Nam đang kéo theo những doanh nghiệp linh kiện điện tử Hàn Quốc vào Việt Nam. Thêm vào đó, với TPP, doanh nghiệp cũng quan tâm đến ngành dệt may, nên đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong lĩnh vực này cũng đang tăng thêm. Ngoài ra, các công ty Hàn Quốc cũng quan tâm đến đầu tư vào lĩnh vực phụ tùng xe hơi tại Việt Nam.

Do đó, ông Park Sang-Hyup dự đoán trong vòng ba năm tới, có thể có thêm khoảng 100 công ty Hàn Quốc vào đầu tư tại Việt Nam với nhu cầu tuyển dụng khoảng 100.000 người, không kể các doanh nghiệp đang hoạt động mở rộng thêm. Hiện có 4.400 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, trong đó tại khu vực phía Nam là 2.700.

Về lĩnh vực và nhu cầu lao động, nếu trước đây, doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư vào Việt Nam chủ yếu là trong ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động phổ thông (dệt may, da giày), thì sắp tới, nhu cầu về lao động có trình độ đại học sẽ tăng lên do xu hướng đầu tư nhiều vào các lĩnh vực dịch vụ, công nghệ cao, điện tử, phụ tùng xe hơi,…Trong năm 2012, ngành sản xuất chiếm trên 70% đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam thì hiện nay tỷ lệ này đã giảm xuống còn 49% và xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Khi được hỏi liệu doanh nghiệp Hàn Quốc có lo ngại bị cạnh tranh về lao động, ông Park Sang-Hyup cho biết trước đây doanh nghiệp Hàn Quốc khi sang đầu tư vào Việt Nam thường tập trung tại khu vực miền Bắc và miền Nam, tức chủ yếu ở Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, bây giờ xuất hiện xu hướng là họ tập trung vào miền Trung hoặc những vùng xa thành phố nơi nguồn lao động còn dồi dao. Điều này cho thấy doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có sự đề phòng về cạnh tranh lao động khi ngày càng có nhiều nước đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Park Noh-wan, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM, có 46 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia ngày hội tuyển dụng hôm nay với nhu cầu tuyển 320 nhân sự (70 nhân sự Hàn Quốc và 250 Việt Nam) có trình độ đại học, trong các lĩnh vực dệt may, logistics, công nghệ thông tin, tài chính,… trong đó có các doanh nghiệp lớn như Lotte Mart, Fuji Xerox, CJ, Hyosung, Shinhan Bank,…

Đây là năm thứ ba liên tiếp chương trình tuyển dụng thường niên này được tổ chức (vào đầu tháng 12 hàng năm). Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Hàn Quốc trong ngày hội tuyển dụng năm nay cao hơn năm ngoái 20%.

Ngoài ra, doanh nghiệp Hàn Quốc tự tuyển dụng lao động Việt Nam hiện cũng khá nhiều. Dự kiến sau khi khánh thành khu điện tử phức hợp Samsung tại TPHCM, nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại phía Nam sẽ tăng hơn nữa, ông Park Noh-wan nói và cho biết thêm những doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Trung Quốc và Ấn Độ đang có xu hướng chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới