Thứ Tư, 25/05/2022, 17:21
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ của Ấn Độ là điểm tựa cho thị trường vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ của Ấn Độ là điểm tựa cho thị trường vàng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự báo nhu cầu dồn nén và triển vọng tăng trưởng kinh tế sáng sủa sẽ giúp sức tiêu thụ vàng của Ấn Độ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 26 năm qua vào năm ngoái.

Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ của Ấn Độ là điểm tựa cho thị trường vàng
Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự báo nhu cầu vàng của Ấn Độ sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay. Năm ngoái, nhu cầu vàng trang sức của Ấn Độ giảm đến 42% do lệnh phong tỏa kiểm soát dịch Covid-19 và giá vàng đắt đỏ. Ảnh: Bloomberg

Trong báo cáo của WGC công bố hôm 27-1, ông P.R. Somasundaram, Giám đốc văn phòng hoạt động WGC ở Ấn Độ, nhận định nhu cầu vàng của Ấn Độ trong năm 2021  dự kiến tăng lên sát mức 690 tấn mà nước này mua vào năm 2019 khi nền kinh tế Ấn Độ phục hồi nhờ số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang trên đà giảm cũng như nhu cầu vàng bị dồn nén trong năm qua.

Theo dữ liệu của WGC, năm ngoái, nhu cầu vàng của đất nước đông dân thứ hai thế giới giảm đến 35%, về mức 446,4 tấn, thấp nhất kể từ năm 1994 do lệnh phong tỏa kiểm soát dịch bệnh Covid-19, giá vàng cao kỷ lục và sức mua vàng trang sức giảm khi người dân mất mát thu nhập.

Đáng chú ý, nhu cầu vàng trang sức của người dân Ấn Độ trong năm ngoái giảm đến 42% so với năm 2019, về mức 315,9 tấn.

Báo cáo của WGC cho rằng đà phục hồi nhu cầu ở Ấn Độ và Trung Quốc sẽ là động lực tăng trưởng chính cho nhu cầu vàng toàn cầu. Giới phân tích cho rằng sức mua mạnh mẽ hơn của người tiêu dùng Ấn Độ có thể hỗ trợ giá vàng dù điều này sẽ làm tăng thâm hụt thương mại của Ấn Độ và gây áp lực giảm giá cho đồng rupee.

Hôm 26-1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 11,5% trong năm 2021. “Khi lệnh phong tỏa được nới lỏng và các nỗ lực bình thường hóa cuộc sống được triển khai dần, lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ trong quí cuối năm 2020 tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy tác động tích cực của nhu cầu bị dồn nén. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong năm 2021”,  Somasundaram nói.

WGC cho biết trong quí 4-2020, Ấn Độ nhập khẩu 164,4 tấn vàng, mức cao nhất trong sáu quí gần nhất nhờ nhu cầu mạnh mẽ trong suốt các lễ hội truyền thống của Ấn Độ giáo. Nhu cầu đầu tư vàng của Ấn Độ tăng 8% trong quí cuối năm ngoái, lên mức 48,9 tấn, cao nhất trong hai năm khi mọi người tăng mua vàng xu và vàng thỏi với kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn nữa.

WGC cho biết tại các vùng nông thôn của Ấn Độ, nhu cầu vàng tăng mạnh trong những tháng qua sau một mùa mưa dồi dào nước, mang lại vụ mùa bội thu cho nông dân. Giá vàng tương lai tại Ấn Độ tăng 28% trong năm 2020, mức tăng mạnh nhất trong 9 năm.

Các chủ tiệm vàng ở Ấn Độ giờ đây đang kỳ vọng chính phủ giảm thuế nhập khẩu vàng, đang ở mức 12,5%. Ấn Độ nhập khẩu hầu hết vàng mà nước này tiêu thụ nhưng thuế nhập khẩu cộng với các loại thuế địa phương khiến vàng đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng.

Somasundaram cho rằng khi sức tiêu thụ vàng phục hồi, Ấn Độ cần phải giảm thuế nhập khẩu vàng về mức hợp lý để ngăn chặn nạn buôn lậu vàng. Ông cho biết khối lượng vàng buôn lậu vào Ấn Độ có ththểê nhảy lên mức hơn 100 tấn trong năm nay sau khi giảm mạnh trong năm 2020.

Báo cáo của WGC nhận định nhu cầu vàng toàn cầu sẽ phục hồi trong năm nay sau khi giảm về mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ vào năm ngoái do giá vàng lên mức cao kỷ lục và tác động của các lệnh phong tỏa.

Theo báo cáo, năm ngoái, nhu cầu vàng toàn cầu đạt 3.759,6 tấn, giảm 14% so với năm 2019. WGC cho biết mức giảm này chủ yếu do nhu cầu vàng trang sức ở Ấn Độ và Trung Quốc suy giảm 34% so với năm 2019, về mức 1.411,6 tấn. Ở chiều ngược lại, giới đầu tư mua đến 1.773,2 tấn vàng trong năm 2020, tăng 40% so với năm trước đó và đây cũng là khối lượng mua cao kỷ lục từ trước đến nay của họ.

Đại dịch Covid-19 đã chuyển dịch chảy thương mại của vàng từ châu Á, nơi phần lớn vàng được mua dưới dạng trang sức, sang châu Âu và Mỹ, nơi giới đầu tư là khách hàng chính của vàng.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương mua 273 tấn vàng trong năm 2020, giảm 59% so với năm 2019 với khối lượng mua giảm mạnh trong nửa cuối năm ngoái. Nguồn cung vàng toàn cầu trong năm ngoái giảm 4% về mức 4.633 tấn do dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn các hoạt động khai thác vàng.

Theo Reuters, Bloomberg, India Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới