Thứ Tư, 31/05/2023, 22:44
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhu cầu tuyển dụng CNTT tăng gấp 4 lần sau 10 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu tuyển dụng CNTT tăng gấp 4 lần sau 10 năm

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin (CNTT) đã tăng gấp bốn lần sau một thập kỷ, theo bản báo cáo mới công bố của Navigos Search.

Nhu cầu tuyển dụng CNTT tăng gấp 4 lần sau 10 năm
Nhu cầu và lương của các kỹ sư CNTT tăng mạnh trong 10 năm qua – Ảnh: TTXVN

Trong đó, bảy nhóm ngành thuộc lĩnh vực CNTT có nhu cầu tuyển dụng phổ biến là: phát triển phần mềm; hỗ trợ kỹ thuật; quản lý dự án/Sản phẩm; thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện (UI); kỹ sư kiểm định chất lượng sản phẩm QA/QC; khoa học dữ liệu.

Phát triển phần mềm chiếm ưu thế

Theo thống kê giai đoạn từ 2010 đến đầu năm 2020, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành phát triển phần mềm luôn chiếm hơn 50% và có ảnh hưởng lớn nhất đến nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành CNTT. Khi so sánh nửa đầu thập kỷ và nửa cuối thập kỷ, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này tăng trưởng gần gấp đôi.

Trong nhóm ngành này, nhu cầu tuyển dụng chủ yếu là các kỹ sư có chuyên môn Phần mềm, Mobile, Web, ERP (Giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng) đi kèm các kỹ năng lập trình ngôn ngữ phổ biến là JAVA, PHP, .NET luôn chiếm tỷ lệ cao cho thấy xu hướng phát triển phần mềm tại Việt Nam trong thập kỷ qua nằm ở dịch vụ gia công phần mềm (outsourcing), đặc biệt là Web App và Mobile App.

JavaScript vẫn là nhóm kỹ năng “hợp xu thế” và đi đầu về nhu cầu tuyển dụng

Trong suốt một thập kỷ qua, nếu xét theo kỹ năng phổ biến, kỹ năng lập trình Web Javascript vẫn thể hiện được khả năng hợp với xu thế phát triển phần mềm tại Việt Nam, nhóm kỹ năng này có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất về nhu cầu tuyển dụng lên đến 63,3% nếu so với năm 2010. Theo sau đó là nhóm kỹ năng lập trình cho iOS tăng trưởng 29,8%; kỹ năng lập trình cho Android tăng đến 26,8%.

Nhu cầu tuyển tăng, lương tăng theo

Báo cáo cho thấy, giai đoạn 2011 – 2012, thời kỳ của Phát triển ứng dụng trên điện thoại (Mobile App), mức lương trung bình cao nhất thuộc về bộ đôi bổ trợ cho nhau là Kỹ sư lập trình nhúng hệ thống (Embedded Developer) với mức lương 3.750 đô la Mỹ và Kỹ sư phần cứng (Hardware Engineer) có mức lương 3.500 đô la Mỹ.

Giai đoạn năm 2013 – 2014 đánh dấu bước trỗi dậy của thời đại “Tập trung vào dữ liệu” (Data driven) khi các doanh nghiệp đều hướng đến việc tận dụng khai thác các lợi thế của dữ liệu lớn, kéo theo mức lương cao nhất thuộc về hai công việc phục vụ cho Khoa học dữ liệu là Kỹ sư khoa học dữ liệu (Data scientist) với mức lương 3.531 đô la Mỹ, và Kỹ sư lập trình ngôn ngữ Python với mức lương 2.900 đô la Mỹ.

Nửa thập kỷ sau vào những năm từ 2015 – 2019, sự phát triển của Khoa học dữ liệu khi công nghệ này ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với doanh nghiệp. Điều này thể hiện qua việc mức lương đăng tuyển cho vị trí “Phát triển hệ thống quản trị thông minh cho doanh nghiệp” (Bussiness Intelligence – gọi tắt là BI) với mức lương 1.532 đô la Mỹ vào năm 2015.

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc của Navigos Group, chia sẻ: “Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đã tăng tới 4 lần trong thập kỷ qua. Riêng ngành Công nghệ phần mềm là 4,1 lần”.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình làm việc với nhà tuyển dụng và nhân lực ngành CNTT, lãnh đạo Navigos Group nhận thấy vẫn còn nhiều rào cản trong việc giúp ứng viên tìm được công việc giúp họ đạt được giấc mơ sự nghiệp trong ngành công nghệ.

Cụ thể, các ứng viên vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận kinh nghiệm quý giá từ các chuyên gia hay chưa được hỗ trợ nguồn thông tin chất lượng kịp thời.

Chính vì vậy, VietnamWorks cho ra mắt trang tuyển dụng riêng dành cho lĩnh vực CNTT VietnamWorks InTECH để giúp họ tháo gỡ những khó khăn nêu trên và mang đến những dịch vụ, hoạt động đặc thù để nhằm hỗ trợ tốt hơn cho nguồn nhân lực CNTT.

VietnamWorks InTECH hỗ trợ ứng viên CNTT toàn diện hơn trong việc phát triển sự nghiệp, ở mọi cấp bậc, từ ứng viên mới ra trường cho đến các ứng viên cấp cao. Nền tảng này có sự liên kết dịch vụ trực tuyến lẫn dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao từ Navigos Search. Bên cạnh đó, các khóa học liên kết với VietnamWorks Learning và các kiến thức cập nhật liên tục từ blog trên VietnamWorkInTECH là giá trị cộng thêm để giúp ứng viên CNTT liên tục phát triển sự nghiệp.

Mời đọc thêm:

Kỹ sư CNTT trong làn sóng tuyển dụng từ Nhật Bản

Đà Nẵng đưa vào hoạt động dự án khu công nghệ thông tin

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới