Thứ Sáu, 2/12/2022, 20:17
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhu cầu tuyển dụng cuối năm tăng cao ở TPHCM và Hà Nội

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bước vào giai đoạn tăng tốc sản xuất cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động ở hai địa phương TPHCM và Hà Nội tăng cao. Các trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động tại các địa phương này cho biết thị trường lao động từ nay đến cuối năm sẽ sôi động.

Công nhân làm việc ở một công ty sản xuất linh kiện điện tử. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, từ nay đến cuối năm, nhóm ngành có nhu cầu ứng viên tìm việc cao nhất là an toàn môi trường, bảo hiểm, bất động sản, hóa học, hóa sinh, nhân sự, hành chính, pháp lý… Các nhóm ngành dự kiến chiếm số lượng lao động lớn mà doanh nghiệp đang ưu tiên tuyển dụng thuộc các lĩnh vực: kinh doanh, bán hàng (chiếm 72%); kỹ thuật, công nghệ thông tin, tiếp thị (marketing), tài chính/kế toán/kiểm toán (chiếm trên 65%).

Cụ thể, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM ước khoảng 69.500-77.100 chỗ làm việc, nhất là vào dịp cuối năm để phục vụ sản xuất các đơn hàng Tết. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng tập trung ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ (chiếm 66%); công nghiệp, xây dựng (chiếm 33%). Hiện tại, theo Tổng cục Thống kê, trong quý III năm 2022, tỷ lệ người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động ở hai thành phố Hà Nội và TPHCM tương ứng là 0,25% và 0,53%.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, TPHCM đã thu hút và giải quyết việc làm cho hơn 241.000 lượt lao động (tăng 36,18% so với cùng kỳ năm 2021), số chỗ việc làm mới tạo ra là hơn 107.000 chỗ (tăng 30,9% so với cùng kỳ). Khảo sát nhu cầu nhân lực ở hơn 23.500 doanh nghiệp, tổng nhu cầu tuyển dụng là hơn 63.000 lao động. Bên cạnh đó, 89% doanh nghiệp cho biết sẽ chủ động đẩy mạnh tuyển dụng tuỳ theo quy mô và nhu cầu để tránh bị động khi nền kinh tế phục hồi.

Còn ở Hà Nội, báo nhandan.vn dẫn nguồn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 168.000 lao động. Trong đó, tạo việc làm cho 53.250 lao động. Số lượng lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là 12.830 lao động và có 3.638 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Ngoài ra, số lao động được giải quyết việc làm qua cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 98.700 lao động, đạt hơn 105% kế hoạch năm, tăng 51.500 lao động được tạo việc làm.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự báo xu hướng tuyển dụng những tháng cuối năm tập trung chủ yếu ở những ngành nghề liên quan đến thương mại – dịch vụ; sản xuất, công nghiệp chế biến chế tạo; điện tử; dệt may – da giày; xây dựng; công nghệ thông tin; chăm sóc sức khỏe…­­

Bảng xếp hạng Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam (VBE500) được công bố mới đây cũng cho kết quả: có đến 49% doanh nghiệp VBE500 cho biết đã tăng nhẹ chính sách phúc lợi cho nhân viên, 24% doanh nghiệp khác cho biết đã thực hiện mức tăng đáng kể. Ngoài ra, bên doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng lương, tăng thêm phúc lợi khác như hỗ trợ chi phí học tập, đào tạo kỹ năng mới; đo lường sức khoẻ nhân sự bằng khối lượng công việc; chăm sóc sức khỏe bảo hiểm; linh động về thời gian và địa điểm làm việc để giữ chân nhân tài.

Theo Tổng cục Thống kê, quí 3-2022, số người có việc làm chính thức đạt 17,8 triệu người (tăng 642,8 ngàn người, tương ứng tăng 3,8%) so với quý trước. Tốc độ tăng của lao động chính thức cao hơn so với tốc độ tăng của lao động phi chính thức phi nông nghiệp trên 2 điểm phần trăm. Bên cạnh đó, số lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50,8 triệu người (tăng 255,2 ngàn người) so với quí trước.

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới