Thứ Hai, 29/11/2021, 08:01
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhu cầu vẫn lớn với loại nhà trung bình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu vẫn lớn với loại nhà trung bình

Một chung cư đang trong qua trình xây dựng tại quận Thủ Đức, TPHCM – Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Trong tình hình trầm lắng của thị trường nhà đất và khó khăn về nguồn vốn, các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển hướng sang dòng sản phẩm là những căn hộ có diện tích nhỏ, giá thấp hơn để phù hợp với túi tiền của những người có thu nhập trung bình – cũng là những người có nhu cầu cao về nhà ở.

Tại các thành phố lớn, khi các sản phẩm căn hộ cao cấp mặc dù giảm giá nhưng giao dịch vẫn ế ẩm thì thị trường căn hộ trung bình (với mức giá từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng) được giới chuyên gia đánh giá vẫn chuyển biến và giá không thay đổi nhiều. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản cho rằng phân khúc thị trường này vẫn còn tiềm năng trong giai đoạn hiện nay.

Điều chỉnh để tự cứu mình

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết công ty đang gấp rút hoàn tất thủ tục pháp lý để khởi công dự án xây hai lô căn hộ Thái An 3 và 4 tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM. Công ty này đã xin phép điều chỉnh thiết kế căn hộ cho dự án nhằm giảm chi phí xây dựng, từ đó giảm giá bán ra để thích ứng tình hình kinh doanh bất động sản ảm đạm hiện tại.

Ông Đực cho biết 700 căn hộ của dự án mới sẽ có thiết kế từ 30-45 mét vuông/căn, thay vì 60-130 mét vuông/căn như trước đây. Giá bán dự tính khoảng 12 triệu đồng/mét vuông, tức vào khoảng từ 360 – 540 triệu đồng/căn hộ. Ông cho biết đối tượng công ty nhắm tới là những gia đình trẻ mới lập nghiệp, cán bộ công nhân viên chức, và hy vọng mức giá này sẽ phù hợp với mặt bằng thu nhập của nhiều người cần mua nhà thực sự.

Ông nhận xét thị trường bất động sản thời gian qua đã có sự mất cân đối rất lớn về cung – cầu. Nhiều nhà đầu tư chỉ chú trọng vào những căn hộ cao cấp với giá bán cao chót vót để có lợi nhuận cao hơn, trong khi thu nhập của đại bộ phận những người có nhu cầu về nhà ở vẫn còn thấp.

Trên thực tế, trong một thời gian dài, nhiều chuyên gia về bất động sản tại các hội thảo đã đưa ra nhận định rằng thị trường căn hộ trung bình và giá thấp hơn vẫn là một tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư.

Trong một buổi nói chuyện với một số nhà đầu tư trong và ngoài nước về tình hình bất động sản, ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành Công ty Savills Việt Nam, cho biết phân khúc thị trường cao cấp chỉ chiếm khoảng 10%, nên nhà đầu tư để ý tới thị trường căn hộ trung bình trở xuống và thiết kế sản phẩm sao cho phù hợp với thu nhập của giới nhân viên, các hộ gia đình trẻ đang sống và làm việc tại TPHCM.

Ông Ashton dự đoán nhu cầu phát sinh về nhà ở sẽ rất lớn trong những năm tới khi ngày càng có nhiều gia đình trẻ được hình thành. Ông trích dẫn số số liệu thống kê của TPHCM với các nhà đầu tư rằng năm 2007, đã có thêm khoảng 49 ngàn gia đình trẻ, những người trong tương lai muốn có một tổ ấm riêng tư, độc lập cho riêng mình.

Ông ví von những gia đình trẻ này cần những căn hộ diện tích nhỏ, cấp trung bình, vừa túi tiền như là một nấc thang đầu tiên trước khi bước lên nấc thang tiếp theo là những căn hộ cao cấp, rộng rãi hơn trong tương lai.

Vẫn cần chính sách hỗ trợ

Mặc dù được cho là nhu cầu thực tế rất lớn thì nguồn cung cho thị trường nhà ở trung bình cũng không thể đáp ứng trong thời gian ngắn khi mà thủ tục xin cấp phép dự án còn nhiêu khê, thậm chí cả 3-4 năm cho một dự án. TPHCM và Hà Nội đang tiến hành dự án xây nhà ở xã hội, giá thấp hơn để giảm bớt áp lực về nhà ở cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp, nhưng những dự án này cũng hạn chế về số lượng căn hộ và cũng chưa có dự án nào đi vào hoạt động.

Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư CEO, nói rằng đối với doanh nghiệp, yếu tố lợi nhuận vẫn là yếu tố quyết định. Vì thế, dù biết nguồn cung nhà ở cấp trung bình rất thiếu hụt nhưng không vì thế mà họ mạnh dạn đầu tư vào loại hình nhà ở này.

Hầu hết những doanh nghiệp đầu tư vào loại hình nhà giá trung bình và thấp hiện nay đều chủ động được nguồn vốn huy động trước hoặc có chiến lược đầu tư vào nhà ở giá trung bình từ rất lâu. Không doanh nghiệp nào mạo hiểm vay vốn với lãi suất hiện nay để đầu tư vào loại nhà này. Theo ông Bình, có nhiều yếu tố khiến doanh nghiệp phải cân nhắc khi đầu tư vào loại hình nhà ở giá trung bình và thấp, trong đó có yếu tố liên quan tới chính sách thu hút đầu tư vào loại hình này chưa có gì hấp dẫn. Hơn nữa, với loại hình nhà ở giá trung bình và thấp, đa phần đều ở những khu đất xa trung tâm nên rất khó bán.

Ông Bình cho rằng để thúc đẩy thị trường phục hồi trở lại cần phải tái cơ cấu lại thị trường nhà đất bằng việc kích thích nguồn cung nhà ở có giá trung bình. Thực tế thì cầu phân khúc nhà ở này bao giờ cũng cao nhưng phần vì đầu tư vào loại hình nhà ở này không có lãi, phần vì thị trường đang khó khăn nên khó có thể hy vọng một sự tăng trưởng mạnh về nguồn cung trong tương lai gần.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng đồng tình rằng đầu tư vào nhà giá trung bình là cách thức giúp thị trường phục hồi nhanh vì loại hình nhà ở này phù hợp với túi tiền của người dân.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, bên cạnh những giải pháp dài hơi được đưa ra bàn thảo trong thời gian gần đây như tiếp tục bơm vốn cho thị trường bất động sản, đề nghị nhà nước lập quỹ hỗ trợ… thì cần phải có một cơ chế về vốn vay và chính sách ưu đãi đặc biệt để doanh nghiệp tham gia đầu tư loại hình nhà ở giá thấp và trung bình.

ĐÌNH DŨNG – HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới