Thứ Sáu, 7/10/2022, 11:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhu cầu xi măng thế giới sẽ giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu xi măng thế giới sẽ giảm

Hoạt động xây dựng bị đình trệ do suy thoái kinh tế sẽ làm cho nhu cầu xi măng của thế giới giảm khoảng 3% trong năm nay.

(TBKTSG Online) – Nhu cầu xi măng của thế giới sẽ giảm khoảng 3% trong năm 2009, lần giảm đầu tiên sau 25 năm, do cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu làm ảnh hưởng tới các hoạt động xây dựng.

Đó là nhận định của ông Bruno Lafont, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Larfarge SA – tập đoàn sản xuất xi măng lớn nhất thế giới – khi trả lời báo chí tại Malaysia hôm qua, 20-3.

Tuy nhiên ông Bruno Lafont cho biết dự báo này chưa tính tới ảnh hưởng của các gói kích cầu kinh tế của các nước vì không chắc chắn khi nào các gói kích cầu này sẽ có tác dụng. Các gói kích cầu được cho là sẽ có ảnh hưởng tích cực tới nhu cầu xi măng vì trong các gói đều có phần dành cho xây dựng cơ sở hạ tầng. Cũng có khả năng nhu cầu xi măng sẽ tăng tùy thuộc vào hiệu quả của các gói kích cầu này.

Trong 25 năm qua nhu cầu xi măng thế giới tăng trung bình mỗi năm 5%. Từ năm 2007, nhu cầu đó bắt đầu giảm do kinh tế suy thoái ở các nước phát triển như Mỹ, Anh và Tây Ban Nha, nhưng tính chung toàn thế giới nhu cầu tiêu thụ xi măng vẫn tăng 2% nhờ vào sự tăng trưởng của các nước đang phát triển.

Tập đoàn Lafarge hoạt động ở hơn 80 quốc gia, trong đó có Việt Nam; lợi nhuận năm 2008 tăng 2,2%, khoảng 3.36 tỉ euro so với năm ngoái trong khi doanh số tăng đến 8%, đạt 19,03 tỉ euro.

Ánh Nguyệt (theo The Star)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới