Chủ Nhật, 24/10/2021, 04:30
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhựa polyethylene của Việt Nam và một số nước bị áp thuế bán phá giá tại Malaysia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhựa polyethylene của Việt Nam và một số nước bị áp thuế bán phá giá tại Malaysia

Lan Nhi

(TBKTSG Online)- Bộ Công nghiệp và thương mại quốc tế Malaysia (MITI) đã ra thông báo kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa polyethylene terephthalate có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Mức thuế tạm thời từ ngày 26-12-2020.

Nhựa polyethylene của Việt Nam và một số nước bị áp thuế bán phá giá tại Malaysia
Một sản phẩm nhựa PET dùng trong lĩnh vực sản xuất đồ uống. Ảnh:minhphuongplastics

Quyết định được đưa ra bởi MITI cách đây bốn ngày được cho là nhằm ngăn chặn sự thiệt hại của ngành sản xuất nội địa Malaysia trong vòng 120 ngày. Mức thuế tạm thời được áp dụng từ 0% đến 57,75% cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc. Bộ Công Thương cho biết Cục phòng vệ thương mại đang tìm hiểu và tiếp tục cập nhật thông tin về mức thuế cụ thể dành cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Đối với Nhật Bản và Hoa Kỳ, do có lượng nhập khẩu vào Malaysia không đáng kể nên MITI quyết định chấm dứt điều tra hai nước này.

Nhựa polyethylene terephthalate gọi tắt là PET, PETE hoặc PETP,PET-P là nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa polyester và được dùng trong tổng hợp xơ sợi, vật đựng đồ uống, thức ăn và các loại chất lỏng… PET là một trong số những nguyên vật liệu sử dụng trong việc sản xuất sợi thủ công và ứng dựng rộng rãi trong ngành công nghiệp dệt may, sản xuất đồ uống, bao bì, túi xách.
Kết luận vụ việc này cuối cùng sẽ được ban hành trong ngày 23-4-2021. Các nhà nhập khẩu, sản xuất và xuất khẩu nước ngoài, các hiệp hội có liên quan có thể gửi yêu cầu bằng văn bản về MITI theo hướng dẫn của Bộ Công thương để nhận kết luận sơ bộ.
Trước đó, ngày 28-7-2020, MITI đã khởi xướng điều tra vụ việc trên cơ sở yêu cầu của ngành sản xuất nội địa nước này. Còn cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam là Cục phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cần thiết theo luật định và rà soát hệ thống thông tin dữ liệu thật tốt để chuẩn bị công tác thẩm tra tại chỗ nhằm lập luận có lợi trước MITI.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới