Thứ Sáu, 2/06/2023, 17:59
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những bài học Đài Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những bài học Đài Loan

Nguyễn Văn Mỹ – Lửa Việt Tours

Những bài học Đài Loan
Khách du lịch tại Đài Loan – Ảnh: Đình Dũng.

(TBKTSG) – Tôi muốn cám ơn Đài Loan về những bài học quý giá mà tôi và nhiều người đã học được khi du lịch đến hòn đảo này.

Bài học đầu tiên là bảo vệ môi trường sống. Sau mấy thập niên tăng trưởng ngoạn mục, Đài Loan chấp nhận giảm tăng trưởng để làm cuộc cách mạng về bảo vệ môi trường, khi những đột phá về công nghiệp kéo theo những hệ lụy nguy hại. Thay cho công nghiệp, họ chọn dịch vụ trong đó có du lịch làm trọng tâm phát triển đất nước theo mô hình kinh tế xanh và bền vững. Nông nghiệp của họ cũng có nhiều kinh nghiệm hay để Việt Nam vận dụng.

Bài học thứ hai là cách thúc đẩy du lịch. Trước đây, du lịch xứ Đài khá đắt đỏ nên độ hấp dẫn chỉ “thường thường bậc trung”, tuy nhiên, vài năm gần đây đã khởi sắc nhờ thủ tục xuất nhập cảnh đã được đơn giản hóa, miễn visa cho các thị trường trọng điểm, tiềm năng. So với một số điểm đến trong khu vực thì Đài Loan có sự đột phá đối với thị trường Việt Nam, cụ thể là chính sách miễn lệ phí visa cho khách Việt.

Đài Loan tuy không có nhiều danh thắng nhưng họ phát triển du lịch dựa vào những tài nguyên nhân văn mà chủ lực là văn hóa chợ đêm, ẩm thực, vệ sinh môi trường và sự nền nếp, trật tự, thân thiện của xã hội. Khách du lịch qua Đài Loan không thể bỏ sót chợ đêm. Đài Loan có khoảng 300 khu chợ đêm lớn, nhỏ rải đều khắp nơi với “công thức” chung là ẩm thực cộng với mua sắm (mà hàng hóa chủ lực là hàng lưu niệm và thời trang). Chợ đêm có khi là mấy dãy phố bình yên như ở Lục Hợp (Cao Hùng), có khi tấp nập cả cây số với hàng ngàn cửa hàng, cửa hiệu, quầy ăn uống như ở Phụng Giáp (Đài Trung), Sĩ Lâm (Đài Bắc)… Du khách đố ai đi chợ đêm mà chỉ nhìn và ngửi!

Bài học thứ ba là về quy hoạch dân cư và giao thông. Đài Loan có diện tích bằng một phần chín Việt Nam nhưng dân số thì hơn một phần tư, nghĩa là mật độ dân số hơn gấp đôi nhưng được rải đều. Trong 20 tỉnh thành chỉ có sáu thành phố có trên 1 triệu dân, còn lại đều dưới 500.000 người. Nhà cửa, phố xá tuy không hào nhoáng, ít nhà cao tầng, nhưng đường sá chắc chắn, an toàn, không thấy cảnh giao thông xô bồ hay xây dựng bát nháo. Họ hạn chế phương tiện giao thông cá nhân bằng cách gia tăng giao thông công cộng tiện lợi và kinh tế, từ giảm giá vé đến tổ chức nhiều trạm xe đạp miễn phí cho khách di chuyển từ nhà ra trạm, từ trạm đến những nơi cần đến và ngược lại. Về phương tiện giao thông cá nhân, giữa ô tô và xe gắn máy thì họ ưu tiên xe gắn máy vì chúng chiếm diện tích giao thông ít hơn, tiêu thụ xăng ít hơn nên xả thải cũng đỡ hơn.

Bài học thứ tư là sự nền nếp ở các trường học. Nhà trẻ, trường mẫu giáo có xe đưa đón các cháu bé; học sinh phổ thông nếu không đi xe đưa đón thì đi xe buýt, tàu điện nên không thấy cảnh phụ huynh chen chúc đón con em ở trước cổng trường. Được biết học sinh bậc phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 được miễn hoàn toàn học phí. Trật tự và đạo đức xã hội chính là ISO chất lượng của giáo dục Đài Loan.

Tuy đây đó ở Đài Loan vẫn còn những khiếm khuyết nhưng Đài Loan có nhiều bài học thiết thực mà Việt Nam có thể vận dụng.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới