Thứ Tư, 28/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Những câu hỏi tại sao?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những câu hỏi tại sao?

Đặng Trung Thành

(TBKTSG) – Cuối năm, sau bao nhiêu ngày lo toan cơm áo gạo tiền, người lao động chưa hết vui mừng khi sắp sum họp gia đình thì lại đau đầu với chuyện về quê.

Vốn đã khổ vì đồng lương eo hẹp, vật giá leo thang, nay họ lại căng mắt ra nhìn giá vé xe “nhảy nhót”, rồi cảnh khốn khổ khi đăng ký mua vé tàu qua mạng, chen chúc nhau đến bến xe mua vé nhưng nào có được! Người lao động ở phía Nam thì có phần đỡ vất vả hơn ở các khu vực miền Trung và miền Bắc vì đường không xa mấy. Tuy nhiên, nạn xe “dù” bát nháo cũng làm hành khách hoang mang tột độ. Bởi những kiểu xe này thường rước khách lung tung, không chạy đúng tuyến, phóng bạt mạng, nhồi nhét hành khách như gài mắm…

Những người lao động ở miền Trung và miền Bắc thì khốn khổ trăm bề. Về xe đò thì khổ một, về tàu hỏa thì khổ mười. Đã nhiều năm người dân kêu ca về việc mua vé tàu Tết quá khổ sở, nhưng cứ đến hẹn lại lên, cuối năm tình trạng chen lấn đi mua vé vẫn xảy ra.

Chen thì nhiều, giành giật cũng không ít nhưng kết quả mua được vé còn khó hơn lên trời. Ngay cả “sáng kiến” mua vé qua mạng cũng vẫn không làm cho tình hình khả quan hơn. Mọi thiệt thòi vẫn đổ lên đầu người lao động: bỏ việc làm, bỏ chuyện nội trợ, bỏ học… để đi mua vé. Điều đáng nói là vé tại các nhà ga đã hết nhưng vé “chợ đen” vẫn còn rất nhiều, có thể mua được mọi lúc mọi nơi (dĩ nhiên là giá cao hơn nhiều)!

Người lao động đã đặt ra nhiều thắc mắc nhưng dường như không thấy câu trả lời từ cơ quan chức năng. Tại sao năm nào tình trạng “khó mua vé tàu Tết” cũng diễn ra? Tại sao vé “chợ đen” lúc nào cũng có trong khi vé tại nhà ga hết sạch? Tại sao cơ quan có thẩm quyền không đưa ra biện pháp giải quyết rốt ráo? Tại sao chỉ mỗi việc lo cho người lao động về quê ăn Tết cũng không vẹn toàn?…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới