Chủ Nhật, 28/11/2021, 11:11
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Những câu hỏi về việc chống tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những câu hỏi về việc chống tham nhũng

Phạm Thượng

(TBKTSG) – Theo thông tin trên các báo, tại hội thảo góp ý Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) do đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức ngày 14-9-2010, nhiều ý kiến cho rằng có những trường hợp kết luận của thanh tra không được thực hiện nghiêm túc, thậm chí sau một thời gian lại bị rơi vào quên lãng.

Cùng ngày, trong hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2006-2010 diễn ra tại Kiên Giang, ông Phan Bá, Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam (Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương), nêu thực trạng: “Người chống tham nhũng đang ở vào thế yếu. Dư luận nhân dân hiện nay cho rằng cơ quan hữu trách xử lý tội phạm chưa nghiêm, có biểu hiện giơ cao đánh khẽ. Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi theo tổng kết của ngành tòa án từ đầu năm 2006 đến nay cả nước có 34% bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo!” (Tuổi Trẻ 15-9-2010).

Hiện nay, tham nhũng là gánh nặng lớn cản trở công cuộc phát triển đất nước vì nó gây ra bao thiệt hại cho quốc gia về vật chất và của cải, xói mòn lòng tin của nhân dân vào tiền đồ đất nước và gây ra bất công xã hội, dẫn đến sự nghèo khó khiến các tệ nạn khác phát sinh.

Cả thế giới đang phải trăn trở để giải quyết căn bệnh tệ hại này (kể cả các nước giàu), vậy mà ở một nước còn lạc hậu như Việt Nam, khi quốc nạn gây ra hậu quả được nhân lên gấp bội này lại có những biểu hiện không được quyết tâm giải quyết.

Những kẻ tham nhũng thì tin rằng vẫn có cơ hội né tránh được sự trừng trị của pháp luật thì ý định làm điều sai trái hòng thu lợi lớn sẽ mạnh mẽ hơn, lòng tham sẽ có lực thúc đẩy nhiều hơn…

Rồi những người có tâm huyết muốn đem tâm trí sức lực và thời gian, có khi cả tính mạng để làm điều tốt đẹp cho xã hội sẽ dần mất lửa nhiệt tình và sẽ quay lưng với lý tưởng đẹp đang thực hiện.

Bây giờ họ đang đơn độc và có thể sẽ tiếp tục đơn độc. Một vài động tác động viên mang tính hình thức liệu có tác dụng thiết thực không và ai sẽ hưởng lợi trước thực trạng này? Có phải những cá nhân đang chống tham nhũng đã trở thành những Đông-ki-sốt của Việt Nam thế kỷ 21? Ai có khả năng trả lời chính xác câu hỏi trên đây?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới