Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Những chuyển động mới của thị trường vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những chuyển động mới của thị trường vàng

Thanh Thương

Giao dịch vàng vật chất sôi động hơn. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Giá vàng đã lại lập kỷ lục mới vào hôm qua (14-10), lên mức 23,85 triệu đồng/lượng sau khi hạ nhiệt được vài ngày. Cùng với sự đi lên quá nóng của giá vàng là giao dịch ảm đạm trên sàn vàng và sự chuyển mình sôi động tại thị trường vàng vật chất.

Dè dặt đặt lệnh trên sàn

Giao dịch trên thị trường vàng tài khoản hiện “ảm đạm” hơn ngày thường. Theo ông Bùi Việt Cường, Giám đốc phân tích của Công ty kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) thì giá vàng đã ở mức khá cao, khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ những rủi ro có thể lớn nên không có giao dịch, kể cả “đánh lên” – tức mua vàng giá thấp và đợi giá cao thì bán ra, lẫn “đánh xuống” – tức vay vàng để bán rồi đợi giá xuống mua trả lại cho ngân hàng.

Ông Lâm Minh Chánh, Tổng giám đốc Công ty kinh doanh vàng Thế Giới, cho biết giao dịch trong mấy ngày gần đây tại sàn giao dịch vàng Thế Giới chủ yếu là các lệnh mua bán của những người mới tham gia sàn vàng, còn những người tham gia từ khi sàn mới thành lập, tháng 8-2009, thì dè dặt hơn vì nhiều người bị lỗ nặng trong đợt giá vàng đột ngột vọt cao lên vào thời điểm đầu tháng 9.

Giám đốc một sàn vàng lớn khác cũng cho biết, khi giá vàng tăng nóng như hiện nay, không phải là cơ hội để các sàn có thêm phí giao dịch, vì rủi ro hiện nay khá lớn. Chỉ việc các quỹ đầu cơ có thể bất ngờ bán vàng ra là giá có thể rớt mạnh. Bên cạnh đó, việc đồng đô la Mỹ hiện đang biến động lớn cũng là tác nhân khiến giá vàng rất khó dự đoán, dẫn đến việc nhà đầu tư dễ sai lầm trong chiến thuật đầu tư.

Ông đưa ra ví dụ, trong ngày 13-10, giá vàng trên thị trường châu Á đột nhiên vọt tăng mạnh vào buổi chiều, trong khi vào đầu ngày nhiều chuyên gia dự báo giá có thể “đi ngang” do nhiều nhà đầu tư bán vàng để hiện thực hóa lợi nhuận do đã mua vào quá nhiều trong các đợt tăng trước và tối hôm trước giá đang theo chiều đi xuống.

Vậy là nhiều nhà đầu tư đã vay vàng để bán, và đợi giá xuống để mua lại, nhưng giá vẫn đi lên cho đến chiều nay, 14-10. “Nhưng như vậy vẫn là lỗ ít”, giám đốc một công ty kinh doanh vàng cho biết. Ông nói rằng nhiều nhà đầu tư trên sàn ông chỉ mong giá xuống tới khoảng 1.020 đô la/ounce để giảm bớt khoản lỗ vì những người này đã bán ra khi giá ở mức dưới 1.000 đô la/ounce, giờ còn chưa cắt lỗ được do vẫn cho rằng giá sẽ giảm sau khi đạt 1.030 đô la Mỹ/ounce, nhưng giá vẫn tăng.

Chính vì rủi ro cao như vậy nên theo vị này thì hiện nay các sàn cũng không khuyến khích nhà đầu tư giải ngân vốn mà đợi khi thị trường có “sóng” nhẹ hơn mới tiếp tục đầu tư.

Vàng vật chất chuyển mình

Trái ngược với chuyển động trên sàn giao dịch vàng, thị trường vàng vật chất trong 2 ngày trước đã trở nên sôi động hơn hẳn. Các tiệm vàng ở TPHCM, các công ty kinh doanh vàng lớn đều cho biết lượng khách đến bán vàng trong những ngày này đã có tăng lên.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), lượng vàng mua vào hôm qua là 3.000 lượng, thấp hơn so với mức bán ra là 4.000 lượng. Chiều hướng này đã thay đổi so với những ngày trước đó, các công ty chỉ mua vào chứ không bán ra. Tại nhiều tiệm vàng xung quanh khu vực chợ An Đông, chợ Bến Thành, nhiều chủ cửa hàng cũng cho hay lượng người đến mua vàng có tăng nhẹ so với các ngày trước.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho biết lượng vàng mua vào trong 2 ngày vừa qua của công ty đã cao gấp đôi so với những ngày trước đó, lượng mua vào mỗi ngày trung bình khoảng 1.000 lượng vàng.

Cũng vì cầu tăng nên giá vàng trong nước đang có nhiều sự khác biệt so với giá thế giới, nếu tính mức giá quy đổi cùng thời điểm, chưa tính thuế và phí thì giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá thế giới khoảng 450.000 đồng/lượng, trong khi những ngày trước đó khoản chênh lệch này thường xấp xỉ 100.000 đồng/lượng.

Và những băn khoăn…

Tuy vậy, thị trường vàng vật chất chỉ mới sôi động trong các ngày gần đây, nếu tính từ đầu năm đến nay thì giao dịch kim loại quý này liên tục trầm lắng và không mang lại nhiều lợi nhuận cho các công ty kinh doanh vàng.

Kết quả kinh doanh dự kiến theo công bố của các công ty trong ngành đều ở mức khả quan. Hai công ty chiếm lĩnh thị phần lớn nhất là Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vẫn có lợi nhuận tăng so với cùng kỳ và đã gần đạt hoặc vượt kế hoạch năm, nhưng theo thông tin từ 2 công ty này thì nguồn thu chính không phải từ kinh doanh vàng miếng trong nước.

Trong 9 tháng, lợi nhuận của SJC lên đến 293 tỉ đồng, bằng 256% so với cùng kỳ và đạt đến 223% so với kế hoạch năm nay. Tuy vậy, mức doanh thu của công ty là 30.976 tỉ đồng, chỉ bằng 70% kế hoạch năm và 77% so với cùng kỳ.

Theo SJC thì con số lợi nhuận đạt được cao hơn so với năm ngoái là nhờ công ty đã xuất khẩu được một lượng vàng khá lớn trong quý 1, khi giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới. Tuy vậy hoạt động này đã giảm nhiều trong quý 2 và đến nay thì dừng hẳn do giá vàng trong nước hiện đang gần như ngang bằng với giá thế giới. Trong khi đó, giá vàng đã liên tục lập các đỉnh cao khiến nhu cầu cất giữ loại kim loại quý này ở trong nước không cao, thị trường vàng liên tục trầm lắng, đơn đặt hàng gia công vàng giảm cũng đã khiến cho việc kinh doanh của SJC chững lại từ tháng 5 đến nay.

Còn tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Cúc cho biết doanh thu của PNJ trong 9 tháng là 8.339 tỉ đồng, đạt 154% so với kế hoạch năm, trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt 155,34 tỉ đồng, đạt 91% so với kế hoạch, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2008.

Tuy vậy, theo bà Cúc thì mức lợi nhuận này chủ yếu đến từ việc tiêu thụ nữ trang, và một phần là do xuất khẩu trong quý 1. Còn với thị trường vàng miếng, bà cho biết cả doanh thu và lợi nhuận đều thấp hơn cùng kỳ năm 2008.

Với giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng đến hết năm nay, các công ty kinh doanh vàng hiện cũng không kỳ vọng nhiều về mức lợi nhuận thu được thêm từ thị trường vàng miếng. Đa phần các công ty hiện đang đẩy mạnh đầu tư cho nữ trang để có thể có thêm doanh thu từ mảng kinh doanh này.

Trong khi đó, mối băn khoăn lớn nhất của các công ty kinh doanh vàng tài khoản không trực thuộc ngân hàng hiện nay là việc khi nào khi quy chế mới chính thức ra đời và những quy định của nó sẽ có những thay đổi có lợi cho họ hơn không? Thắc mắc này cũng khá dễ hiểu khi hiện nay theo như dự thảo quy chế mới thì họ buộc phải tính chuyện tìm về ngân hàng để có thể tiếp tục tồn tại. Nhưng đây không phải là một việc dễ dàng có thể thực hiện ngay được. Và khi những thông tin kia còn ở trong tình trạng “sẽ” thì họ còn lo lắng bởi những nhà đầu tư do sợ những rủi ro về chính sách nên có thể sẽ chỉ kinh doanh tại các sàn trực thuộc ngân hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới