Thứ Năm, 30/03/2023, 05:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những công nghệ tương lai của Microsoft

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những công nghệ tương lai của Microsoft

Nhà nghiên cứu Hrvoje Benko biểu diễn hệ thống kiểm soát hình ảnh và video thông qua những cử động của bàn tay trước thấu kính máy chiếu.  

(TBVTSG) – Ngay cả khi đang thắt lưng buộc bụng do kinh tế sụt giảm, Microsoft vẫn cam kết chi tiêu tiền cho những công nghệ mà không nhất thiết đòi hỏi chúng phải mang lại lợi nhuận.

Sáng tạo để có những cái mới, tốt hơn, thiết thực hơn với người sử dụng cũng là tôn chỉ của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vì sau cùng giá trị chúng mang lại nhiều hơn so với mối lợi bằng hiện kim có thể gặt hái được…  

Đối với Microsoft, việc đầu tư cho các công nghệ mới nói trên thể hiện rõ qua cuộc gặp mặt thường niên TechFest 2009, nơi giới thiệu những dự án nghiên cứu công nghệ tương lai của công ty, vừa diễn ra tại thành phố Redmond, bang Washington (Mỹ).

Sự kiện TechFest 2009 nêu bật những công trình mà 800 nhà nghiên cứu của Microsoft khắp thế giới đang tiến hành. Những dự án được giới thiệu lần này đều đang trong giai đoạn phát triển, nhưng hứa hẹn có thể được ứng dụng vào thực tiễn sau này.

Công nghệ cho ngôi nhà

Được chú ý nhiều tại TechFest 2009 là nguyên mẫu của một loạt công nghệ và thiết bị dành cho ngôi nhà được nhóm các nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu Microsoft ở Cambridge (Anh) phát triển.

Chẳng hạn như thiết bị Family Archive là phiên bản số của việc bỏ đồ vật và hình ảnh kỷ niệm vào thùng và để dưới tầng hầm ngôi nhà.

Nhà nghiên cứu David Kirk gắn một ổ đĩa USB vào trong thiết bị trông như một xe đẩy thức ăn với màn hình cảm ứng. Các tấm ảnh số xuất hiện trên màn hình và Kirk có thể xoay tròn hoặc phóng các bức ảnh bằng cách kéo lê ngón tay khắp màn hình. Thiết bị cho phép người sử dụng tạo các thùng ảo để cất ảnh, và sau cùng là video, vào trong đó.

Ngoài ra, nó còn có thể chụp ảnh vật thể đặt trên bề mặt và cất tấm ảnh vừa chụp này vào trong thùng ảo. Kirk cho biết nguyên mẫu của thiết bị đã được đặt dùng thử trong phòng khách của ba gia đình.

Nhà nghiên cứu David Kirk trình bày tính năng của thiết bị Family Archive.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của Microsoft ở Mỹ và châu Á giới thiệu những dự án thuộc loại mà họ gọi là “thực tế được tăng cường”. Nhà nghiên cứu Michael Cohen tại thành phố Redmond chĩa chiếc điện thoại di động có camera về phía mặt tiền một tòa nhà, và trên màn hình điện thoại xuất hiện một loạt nhãn hiệu.

Ông Cohen mô tả một kịch bản, theo đó khi người sử dụng chọn một nhãn hiệu của một nhà hàng nào đó, một thực đơn của nhà hàng sẽ xuất hiện. Công nghệ đằng sau tính năng nói trên có khả năng đối chiếu những gì camera “nhìn thấy” với một hình ảnh được lưu trữ trong điện thoại và những nhãn hiệu của nó.  

“Viết chữ trong không khí”

Khi Darren Edge, thuộc Trung tâm nghiên cứu Bắc Kinh (Trung Quốc), hướng chiếc webcam cầm tay về phía máy tính xách tay của mình, màn hình máy tính chuyển sang một chế độ hiển thị những gì webcam nhìn thấy, như máy tính, chiếc bàn… cùng với hàng chục tờ giấy ghi chú ảo nằm rải rác trên màn hình.

Nhà nghiên cứu Qiang Huo (bên trái trên màn hình máy tính) dùng quả táo để viết chữ trên không khí.

Ý tưởng của anh Darren là cho phép người sử dụng lưu trữ những bit thông tin, hình ảnh và những trang web được đánh dấu theo cách thức giống như ngoài đời.

Hai đồng nghiệp của Darren Edge là Lei Ma và Qiang Huo giới thiệu các hệ thống dành cho việc “viết chữ trong không khí”. Ý tưởng của những hệ thống này là bằng cách vẫy tay – có hay không có thiết bị điều khiển từ xa – bạn có thể viết chữ trên màn hình ti-vi. Hệ thống của Huo dùng webcam để cảm nhận các chuyển động của bàn tay.

Trong khi đó, Ma dùng một thiết bị điều khiển từ xa kết hợp gia tốc kế và tín hiệu radio Bluetooth để nhập chữ viết và kiểm soát hành động trên màn hình. Ma cho biết hệ thống này trong tương lai có thể tương thích với những thiết bị máy tính cầm tay nào được tích hợp gia tốc kế.

Hai nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ của họ sẽ được dùng trong các hệ thống truyền hình hay Xbox của Microsoft.  

Một số dự án tại TechFest 2009 đưa công nghệ cảm biến trở về thiết bị cầm tay, giúp việc sử dụng bằng ngón tay dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến nội dung trên màn hình nhỏ của thiết bị. Những dự án khác tập trung vào những công nghệ cho phép thực hiện công việc từ trên xe hơi, tiết kiệm năng lượng trong các trung tâm dữ liệu, cải thiện hoạt động kết nối xã hội, tìm kiếm trên web và việc sử dụng máy tính trong học đường tại những thị trường mới nổi.

MINH HUY (AP, The Seattle Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới