Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Những cú sốc đã xa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những cú sốc đã xa

Thành Nam

Những cú sốc đã xa
Phó tổng giám đốc ACB đã giải thích về tình hình ACB ngay sau ngày ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, 23-8-2012; nhưng nay thị trường đã bình tĩnh hơn với những cú sốc như vậy. Ảnh TL SGT

(TBKTSG) – Khác với sự kiện bầu Kiên hay một số sự việc tiêu cực bị phát hiện và đưa ra xử lý ở một số ngân hàng trước đó, thị trường chứng khoán đã phản ứng bình tĩnh trước việc ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương, bị khởi tố, bắt tạm giam. Chỉ có cổ phiếu của tập đoàn Đại Dương (OGC-Hose) bị bán tháo một phiên, phiên sau liền kề, cổ phiếu này đã giảm bớt độ rơi. Khối lượng giao dịch khoảng 30 triệu đơn vị trong ba phiên liên tiếp cho thấy lực cầu đối với OGC không hề nhỏ, nhất là trong thời điểm VN-Index đang điều chỉnh sau chuỗi tuần tăng trưởng tương đối mạnh.

Sự bình tĩnh trên xuất phát từ đâu? Phải chăng nhà đầu tư đã không còn đánh giá cao ảnh hưởng của những thông tin liên quan đến hệ thống ngân hàng? Chắc chắn không phải vậy. Những động thái điều hành chính sách tiền tệ vẫn là tâm điểm của chứng khoán. Lãi suất, tỷ giá, thanh khoản các tổ chức tín dụng vẫn là điểm nhấn đầu tiên mà các nhà đầu tư xem xét khi quyết định mua vào hay bán ra cổ phiếu. Cái khiến nhà đầu tư không còn e ngại, đó là họ hiểu ra việc xử lý các hiện tượng tiêu cực ở ngân hàng như bắt tạm giam ông nọ, bà kia không phải là sự đổ vỡ nghiêm trọng mang tính hệ thống. Ngược lại, nó sẽ dẫn đến một sự biến chuyển tích cực hơn trong dài hạn đối với nền kinh tế nói chung, chứng khoán nói riêng.

Nhà đầu tư đã chai lì với các thông tin bắt bớ, đúng hơn họ đã không còn mấy quan tâm đến dòng cổ phiếu ngân hàng. Thay vào đó, họ tập trung giao dịch những nhóm cổ phiếu khác, ít chịu tác động của thông tin ngân hàng.

Sự nhận thức không đến ngay một lúc, nó phải được thực tế chứng minh. Bằng chứng đầu tiên là sự rút tiền của người gửi chỉ mang tính lẻ tẻ. Dưới hình thức này hay hình thức khác, tất cả các ngân hàng đều được Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thanh khoản để trả cho khách hàng dân cư nếu có nhu cầu. Đây là điểm quan trọng nhất nhằm đảm bảo niềm tin của người gửi tiền vào cả hệ thống không bị tổn thương.

Giám đốc môi giới khách hàng cá nhân của một công ty chứng khoán nhận xét nhà đầu tư đã chai lì với các thông tin bắt bớ, đúng hơn họ đã không còn mấy quan tâm đến dòng cổ phiếu ngân hàng. Thay vào đó, họ tập trung giao dịch những nhóm cổ phiếu khác, ít chịu tác động của thông tin ngân hàng như tiêu dùng, sản xuất, dược phẩm, công nghệ, điện nước, hạ tầng… Tóm lại, những vụ khởi tố và bắt tạm giam đã được “tự động” khoanh lại trong một cái vòng khép kín và ít có nhà đầu tư muốn phá rào, đặt chân vào vòng ấy. 

Phản ứng này đã vô tình chặn đứng ảnh hưởng có tính dây chuyền, sự lan vỡ dạng đô mi nô. Nhìn lại khi bầu Kiên và một số người liên quan ở ACB bị khởi tố, không chỉ cổ phiếu ACB mà đồng loạt cổ phiếu ngân hàng rớt sàn. Ngay cả một số blue-chips cũng trắng bảng bên mua. Tất nhiên không thể bỏ qua thời điểm xảy ra của những sự kiện là khác nhau, nhưng có thể thấy tâm lý tự xử lý thông tin của nhà đầu tư đã thay đổi theo chiều hướng vững vàng hơn trước rất nhiều.

‘Thời gian đang rèn luyện nhà đầu tư trong nước và họ đang trưởng thành” – giám đốc một quỹ nước ngoài nói – “Cách đây một năm, giao dịch của khối ngoại, của các quỹ ETFs trong các kỳ cơ cấu danh mục luôn làm “náo động” thị trường. Nhà đầu tư Việt Nam trông chờ, mua bán theo ETFs. Bây giờ họ không hẳn đã chuyển sang trạng thái thờ ơ, mà chuyển qua “bình thản”. Ông cho rằng đó là một trong những tín hiệu cho thấy thị trường sẽ giao dịch ổn định, sự biến động nếu có, không phải là 5-7%/phiên.

Với số vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, nằm trong danh mục đầu tư của một số quỹ ETFs, OGC là một cổ phiếu tầm trung, không có nhiều khả năng gây áp lực lên VN-Index. Nhìn từ góc độ một cổ phiếu bất động sản, OGC về ngắn hạn có thể gặp khó khăn khi mà các dự án có sự góp vốn của OceanBank sẽ không còn như trước. OceanBank dù muốn hay không, vốn là điểm tựa tài chính của các công ty con trong nhóm Đại Dương do ông Thắm là cổ đông chủ yếu. Từ nay việc vay vốn, bảo lãnh hay góp vốn từ phía OceanBank có thể không còn rộng mở và việc tìm kiếm một chỗ dựa tài chính mới thay thế không phải dễ dàng. Chưa kể còn đó những khoản vay vốn được thế chấp bằng cổ phiếu OGC sẽ ra sao một khi thị giá OGC sẽ không đứng được như hiện tại.

Trong một mối quan hệ khác, OGC là cổ đông tổ chức của một số thành viên khác của Ocean Group như OCH (Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương). Những công ty này có thể lâm vào tình trạng tương tự như OGC về nguồn tài trợ vốn. Lúc đó, trở ngại kép với OGC là không thể loại trừ. Âu đó cũng là sự thăng trầm của một chứng khoán trên sàn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới