Thứ Ba, 4/10/2022, 07:07
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Những diễn tiến mới tại Libya

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những diễn tiến mới tại Libya

Phúc Minh

Những diễn tiến mới tại Libya
Lực lượng nổi dậy tiến vào dinh thự ông Gaddafi ngày 25-8. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của phe nổi dậy Libya (NTC) ngày 3-9 gia hạn cho lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bỏ vũ khí đến ngày 10-9 và kêu gọi người dân tại các vùng do ông Gaddafi chiếm giữ chuyển sang phía phe nổi dậy với cam kết không trả thù.

NTC cũng thông báo sẽ chuyển trụ sở từ Benghazi tới thủ đô Tripoli vào tuần tới.

Ngày 2-9, phe nổi dậy Libya cho biết đã lập lộ trình chuyển tiếp tại nước này, dự kiến kéo dài 20 tháng. Theo đó, trong vòng tám tháng, Libya sẽ bầu chọn một ủy ban có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp; bầu tổng thống và quốc hội vào đầu năm 2013.

Trước đó, tại hội nghị Những người bạn của Libya diễn ra ở Paris (Pháp), đại diện của hơn 60 nước và tổ chức quốc tế đã nhất trí để Liên hiệp quốc (LHQ) đóng vai trò đầu tàu trong các nỗ lực hỗ trợ NTC thực hiện quá trình chuyển tiếp tại Libya. Hội nghị cũng nhất trí giải băng tài sản của chính quyền Gaddafi với 15 tỉ đô la Mỹ được giải ngân ngay lập tức.

LHQ đang phối hợp chặt chẽ với các nước nhằm hỗ trợ Libya lập lại trật tự, tăng cường vai trò của luật pháp, thúc đẩy đối thoại chính trị toàn diện và bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương. Trước mắt, LHQ dàn xếp nhanh chóng đưa phái bộ tới Libya để đối phó nguy cơ khủng hoảng nhân đạo.

Ðến nay, đã có 60 nước công nhận NTC là cơ quan quyền lực hợp pháp của Libya. Liên minh châu Phi (AU), Algeria, Trung Quốc chưa chính thức tuyên bố công nhận NTC nhưng cho biết sẵn sàng công nhận chính phủ mới ở Libya nếu phe nổi dậy thành lập chính quyền hợp hiến.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ mở lại đại sứ quán tại Libya ngày 2-9, tiếp theo thông báo thừa nhận NTC  là “chính quyền đang cai trị” Libya của Romania và Nga. Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya, ông Ali Kemal Aydin, kêu gọi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi từ chức. Ông nói: “Chúng ta nên tránh đổ máu thêm nữa. Ông Gaddafi và gia đình nên chuyển giao quyền hành cho nhân dân Libya”.

Chính quyền lâm thời Libya cho biết năm công ty năng lượng quốc tế đang hoạt động trở lại, bước quan trọng nhằm xây dựng lại nền kinh tế bị tác hại do tình hình bất ổn của Libya. Trong số năm công ty kể trên có công ty dầu khổng lồ của Ý là ENI.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới