Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Những doanh nghiệp nào sẽ được đón khách quốc tế đến Phú Quốc?

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngành du lịch dự tính sẽ thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10 tới. Ước tính, lượng khách có thể đón là từ 25.000 – 45.000 lượt. Một số doanh nghiệp sẽ được chọn để thực hiện chương trình.

Khách du lịch tại Phú Quốc hồi trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Minh Duy

Đón du khách nào?

Theo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dự kiến, việc thí điểm đón khách quốc tế sẽ thực hiện trong vỏng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10 tới với 2 giai đoạn.

Vì là giai đoạn thí điểm nên chương trình chỉ áp dụng cho khách du lịch đi tour trọn gói do doanh nghiệp lữ hành cung cấp dịch vụ.

Để đến Phú Quốc, du khách phải tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 và có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có giấy xác nhận khỏi bệnh.

Du khách phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, có kết quả âm tính và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận bằng tiếng Anh.

Du khách cũng phải đăng ký tour trọn gói, có hợp đồng bảo hiểm y tế và bảo hiểm du lịch. Trẻ em dưới 12 tuổi được đi cùng cha mẹ hoặc người bảo hộ đã được tiêm đủ vaccine.

Dự kiến, những thị trường như châu Âu, một số nước ở vùng Đông Bắc Á, Mỹ… sẽ là những thị trường gửi khách trong giai đoạn thí điểm.

Ước tính, trong 3 tháng đầu sẽ đón từ 3.000 – 5.000/tháng lượt khách thông qua các chuyến bay thuê chuyến, phục vụ khách trong phạm vi hạn chế.

Nếu kết quả của giai đoạn 1 là tốt, ngành du lịch sẽ mở rộng quy mô. Dự tính, lượng khách của giai đoạn sau sẽ từ 5.000 – 10.000 lượt/tháng, có thể đón khách từ các chuyến bay thường lệ và mở rộng địa điểm phục vụ khách quốc tế.

Chọn doanh nghiệp đón khách

Theo kế hoạch thí điểm, tiêu chí để chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ là phải có phương án tổ chức đón và quản lý đoàn khách để bảo đảm an toàn dịch bệnh, có chất lượng dịch vụ tốt, chấp hành tốt các nghĩa vụ về tài chính, thuế…

Tất cả người tham gia trực tiếp vào quy trình đón khách đều được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, liều cuối trước khi bắt đầu đón khách ít nhất là trước 14 ngày.

Những người này cũng phải được trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh tập huấn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Dự kiến, doanh nghiệp lữ hành ngoài yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế thì còn phải đáp ứng các yêu cầu như có thời gian hoạt động từ 3 năm trở lên, đã đón tối thiểu 30.000 khách quốc tế đến Việt Nam/năm.

Doanh nghiệp phải có thị trường nguồn phù hợp với thị trường được cơ quan quản lý lựa chọn thí điểm.

Với cơ sở lưu trú, phải là khách sạn từ 3-5 sao, có khu vực lưu trú riêng biệt dành cho khách quốc tế nhằm bảo đảm việc giám sát y tế không ảnh hưởng đến những du khách khác, không tiếp xúc với cộng đồng.

Có phòng/khu vực riêng biệt để lấy mẫu xét nghiệm và có khu vực cách ly theo quy định.

Đơn vị vận chuyển cũng phải đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, có chất lượng phục vụ tốt.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có rất nhiều bộ, ngành sẽ cùng tham gia để thực hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc.

Trong đó, Bộ Y tế sẽ cung cấp vaccine ngừa Covid-19 và tiêm chủng trên diện rộng cho toàn bộ dân cư và người lao động tại Phú Quốc.

Cơ quan này cũng chịu trách nhiệm quy định chứng chỉ tiêm chủng, quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho du khách quốc tế, ban hành quy trình đón khách và hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết sự cố trong thời gian thí điểm.

Dự kiến vào ngày mai (9-9), các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục họp bàn để hoàn thiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới