Thứ Sáu, 9/06/2023, 17:25
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những gương mặt thu hút vốn mạo hiểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những gương mặt thu hút vốn mạo hiểm

Minh Anh

(TBVTSG) – Thung lũng Silicon không chỉ nổi tiếng với những cá nhân xuất sắc như Steve Jobs, Larry Page, Tim Cook, Jack Dorsey, Mark Zuckerberg và Sergey Brin mà nơi đây còn được xem là miền đất hứa cho những nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao.

Facebook và Mark Zuckerberg là những cái tên đã trở nên phổ biến khi người ta muốn nêu ra một điển hình về việc khởi nghiệp ở Silicon. Rời Harvard khi chương trình học còn dở dang và chỉ hai năm sau đó Mark đã làm cho thế giới phải có một cái nhìn khác về những người bỏ học để theo đuổi đến cùng ý tưởng của mình. Peter Thiel, nhà đầu tư đầu tiên vào Facebook, cũng là nhà đồng sáng lập PayPal, trong một lần trả lời phỏng vấn báo giới cũng khuyến khích những người trẻ tuổi xin tài trợ từ các chương trình nghiên cứu hai năm, tạm thời nghỉ học để tới “thung lũng hoa vàng” ở San Francisco theo đuổi niềm đam mê kinh doanh.

Một nhà đầu tư mạo hiểm ở Silicon, Marc Andreessen và các bạn bè của mình cho biết họ đang rót vốn cho các doanh nhân trẻ tuổi, thậm chí có người đang là học sinh cấp 3, có những dự án đầy tham vọng. Sở dĩ các doanh nhân trẻ tuổi là khách hàng mục tiêu của các nhà đầu tư mạo hiểm là do mô hình công ty của họ thường không đòi hỏi nhiều vốn.

Joe Kraus, nhà đầu tư mạo hiểm vào Goolge, cũng đã đỡ đầu cho Airy Labs. Airy Labs là công ty phát triển trò chơi mang tính giáo dục do Andrew Hsu làm Giám đốc điều hành. Vị CEO khởi nghiệp ở độ tuổi 20 này đã thu hút được nguồn vốn ban đầu khoảng 1,5 triệu đô la.

Một CEO khác cũng ở tuổi 20, Brian Wong, hiện đang điều hành công ty mạng Kiip, đã phát triển được số vốn đầu tư từ Hummer Winblad Venture Partners và các nhà đầu tư khác lên thêm 4 triệu đô la.

Josh Buckley, Giám đốc điều hành của một công ty trò chơi trực tuyến mới thành lập, đã gọi được vốn từ Andreessen Horowitz và các nhà đầu tư mạo hiểm khác hơn 1 triệu đô la.

Xuất thân là một người mẫu nhưng bằng niềm đam mê công nghệ, Hilary Rowland đã trở thành nhà sáng lập của Newface.com và Hilary.com khi mới 15 tuổi. Tờ Hilary Magazine tại địa chỉ Hilary.com do cô làm chủ cách đây 17 năm được xem là một trong những tạp chí điện tử đầu tiên dành riêng cho phụ nữ. Bằng nguồn vốn đầu tư thu hút được, Hilary còn tham gia vào các lĩnh vực tổ chức sự kiện, phim ảnh, thời trang và truyền thông.

Bắt đầu từ một ý tưởng ngẫu nhiên: cần dịch vụ mang thức ăn cho chó trong dịp gia chủ đi ra ngoài ăn tối, Leah Busque đã sáng lập nên TaskRabbit vào năm 2008. TaskRabbit là một ngôi chợ trực tuyến cho phép người sử dụng chia sẻ và giúp nhau làm các công việc phù hợp với điều kiện của người này nhưng không phù hợp với người khác. Đến nay, TaskRabbit đã nhận được nguồn vốn đầu tư lên đến 37,5 triệu đô la.

Năm nay 29 tuổi, nữ doanh nhân gốc Malaysia Cheryl Yeoh đã nổi tiếng trong giới khởi nghiệp từ nhiều năm nay. Cô là người sáng lập Reclip.it và CityPockets vào năm 2010 – một trang web cung cấp miễn phí dịch vụ kiểm tra các phiếu giảm giá (deal) do các trang web theo mô hình groupon cung cấp cho khách hàng. Ngay từ lúc bắt đầu, CityPockets đã thành công trong việc thuyết phục nguồn vốn 750.000 đô la từ quỹ Great Oaks Venture Capital. Hiện tại, ngoài việc điều hành các công ty của mình, Yeoh còn tham gia giảng dạy ở học viện The Founders Institute tại New York và Singapore. Ngoài ra, cô còn tham gia làm cố vấn cho các chương trình và cuộc thi khởi nghiệp.

Xuất phát từ một nhu cầu thực tế: thuê xe với chi phí tiết kiệm nhất, Jessica Scorpio đã sáng lập ra GetAround – một dịch vụ trực tuyến chuyên về cho thuê xe. GetAround cho phép các thành viên có thể thuê xe hơi của nhau. Công ty khởi nghiệp này đã nhận được 3,4 triệu đô la tiền đầu tư từ Crunchfund, Marc Randolph, Vivi Nevo và Redpoint Ventures. GetAround đã nhận được giải thưởng Disrupt 2011 do tạp chí TechCrunch bình chọn.

Trở thành người đứng đầu Wikimedia – một tổ chức phi lợi nhuận bên cạnh Wikipedia – vào năm 2007, chỉ với 10 nhân viên, nhưng Sue Gardner đã giúp tổ chức này nhận được tài trợ không dưới 3 triệu đô la hằng năm. Trong năm 2011, Wikimedia đã huy động được vốn gần gấp 10 lần thường lệ với tổng số tiền lên đến 23 triệu đô la.

(BusinessInsider, TechCrunch)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới