Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Những kẽ hở trong việc hỗ trợ ngư dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những kẽ hở trong việc hỗ trợ ngư dân

Các tàu nhỏ đánh bắt ven bờ ít tốn nhiên liệu vẫn được hỗ trợ đến 20 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: TMB

Phú Yên đã giải ngân đợt đầu hỗ trợ vốn sản xuất cho ngư dân hơn 18, 613 tỉ đồng cho 1.646 tàu thuyền. Hiện còn 687 hồ sơ đã thẩm định xong và chuẩn bị giải ngân tiếp đợt 2 với hơn 13,6 tỉ đồng;  566 hồ sơ khác đang được thẩm định.    

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, việc hỗ trợ đều đúng đối tượng và được niêm yết công khai danh sách những đối tượng hỗ trợ đến từng thôn trước khi giải ngân. Tuy nhiên, qua hỗ trợ vốn đợt đầu, Phú Yên đã phát hiện một số vụ việc, nếu không kiểm tra sẽ dễ dẫn đến không công bằng trong thực hiện chính sách.  

Đó là trường hợp những tàu 20 mã lực lâu nay chuyên khai thác gần bờ, có thể đi về trong ngày và ít tốn nhiên liệu, nhưng theo quy định những tàu này được hỗ trợ mỗi chuyến 4 triệu đồng và được hỗ trợ 5 lần trong năm (tương đương 20 triệu đồng).  

Trong khi đó những tàu câu cá ngừ đại dương công suất từ 90 mã lực trở lên, thời gian cho mỗi chuyến biển ít nhất 20 ngày nhưng chỉ được hỗ trợ 10 triệu đồng/chuyến và cả năm cũng chỉ được hỗ trợ 3 chuyến (tương đương 30 triệu đồng/năm).  

Ngoài ra, trên thực tế có một số chủ tàu đã bán phương tiện cho người khác ở ngoài tỉnh nhưng không giao hồ sơ và những giấy tờ pháp lý khác của con tàu. Lợi dụng đợt hỗ trợ lần này, có tình trạng ngư dân đã tìm cách làm hồ sơ để xin được hỗ trợ, dẫn đến một tàu có thể nhận được 2 lần hỗ trợ ở hai địa phương khác nhau.  

TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới