Thứ Ba, 31/01/2023, 18:51
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những luồng ý kiến trái ngược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 

Những luồng ý kiến trái ngược

Liệu thị trường sẽ sôi động trở lại như hồi đầu năm nay? – Ảnh: LÊ TOÀN

(SGTO) – Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành VinaSecurities, cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng giá vào cuối năm nay, cụ thể là VN-Index có thể đạt từ 1.100 đến 1.150 điểm.

Sau những phát biểu và những bản báo cáo cho rằng giá cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Việt Nam là không hợp lý, cao so với khu vực, các tổ chức nước ngoài gần đây lại tái khẳng định cổ phiếu của các công ty Việt Nam hiện rất hấp dẫn và đây là thời điểm tốt để mua vào.

Tại một buổi hội thảo về thị trường vốn tổ chức tuần qua, ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán VinaSecurities, quả quyết, theo những phân tích của ông thì thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn sẽ tăng giá vào cuối năm nay, cụ thể là VN-Index có thể đạt từ 1.100 đến 1.150 điểm. Trong khi trước đó không lâu, HSBC đã khẳng định 900 điểm sẽ là mốc cho hàn thử biểu vào cuối năm, còn Merrill Lynch thì trong một bản báo cáo đã đề nghị khách hàng của mình rút hết tiền khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam để đầu tư vào Trung Quốc.

Diễn giả Mac Cana đã đưa ra ba lý do lý giải cho nhận định của mình. Thứ nhất là việc đã có một số dấu hiệu rõ ràng hơn về lịch trình cổ phần hoá các tổng công ty và ngân hàng quốc doanh mà đầu tiên là Vietcombank. Ông cho rằng điều làm nhà đầu tư nước ngoài thất vọng nhất trong thời gian qua là họ đang giữ một lượng tiền để đầu tư mà không hề nghe được bất cứ thông tin nào từ việc cổ phần hoá các công ty lớn cũng như ngân hàng quốc doanh. Khi tên tuổi nhà đầu tư chiến lược nước ngoài được công bố, nhà đầu tư ngoại sẽ nhìn việc cổ phần hoá và thị trường chứng khoán Việt Nam một cách nghiêm túc hơn, Mac Cana nói.

Lý do thứ hai, theo Mac Cana, là chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước chưa thực sự được thực hiện một cách nghiêm túc khi mà việc cho vay đầu tư chứng khoán đang được chuyển dần từ các ngân hàng sang công ty chứng khoán. Ông nói công ty chứng khoán hiện nay có thể huy động vốn từ nhiều nguồn như là phát hành cổ phần và cho nhà đầu tư vay dưới hình thức như repo cổ phiếu hoặc margin trading. Điều này làm cho nhà đầu tư nhỏ không còn lo ngại về vốn để đầu tư chứng khoán trong thời gian tới.

Điều thứ ba là việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất, và cam kết từ các ngân hàng trung ương giúp thúc đẩy thị trường vốn thế giới chuyển biến tích cực trong thời gian tới là rất quan trọng đối với Việt Nam, vì nhà đầu tư nước ngoài có khả năng rút tiền từ những thị trường mới nổi được xem là chứa nhiều rủi ro như Việt Nam để về củng cố lại thị trường chính của họ. Khi thị trường bình ổn, họ nhận thấy cần phải đầu tư vào Việt Nam thì họ sẽ quay lại.

Bằng chứng là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đã chiếm đến 25% giá trị giao dịch toàn thị trường trong hai tuần trước so với khoảng chỉ từ 5% đến 10% trước đó, Mac Cana nói.

Mac Cana, người đã sống tại Việt Nam ba năm và có hai năm nghiên cứu thị trường chứng khoán Việt Nam, cho biết một số tổ chức khác đánh giá thấp sự phát triển của thị trường Việt Nam đa số là những tổ chức mà nhóm nghiên cứu của họ không ở Việt Nam, không sống và cảm nhận thực sự thị trường ở đây.

Lạm phát hiện cũng được xem là vấn đề quan trọng của đất nước mà theo Mac Cana, nếu dưới 8,5% thì Nhà nước sẽ kiểm soát được, trên 8,5% sẽ có những biện pháp được đưa ra để kiềm chế, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị trường chứng khoán. Theo ông, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam đến cuối năm nay sẽ dưới 8% và nắm trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Quan điểm của Mac Cana cũng được bổ sung bởi quan điểm của VinaCapital với các yếu tố tích cực nhìn từ nền kinh tế. Ông Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc điều hành của VinaCapital cho biết mức độ ổn định về chính trị (chỉ đứng sau Singapore trong khu vực) là một ưu điểm của Việt Nam. Bên cạnh đó, lực lượng lao động của Việt Nam rất có tính cạnh tranh với các đặc tính như trẻ (70% dân số Việt Nam dưới 35 tuổi), dồi dào, trình độ kỹ thuật cao, khả năng học hỏi, và có tinh thần khởi nghiệp được chứng minh bởi sự bùng nổ của các doanh nghiệp tư nhân, khoảng 200.000 doanh nghiệp được thành lập trong hai năm 2005, 2006, sau khi Luật Doanh nghiệp có hiệu lực.

Tỷ lệ tiêu dùng trên thu nhập của người Việt Nam là 70% cho thấy nhu cầu cao từ khu vực nội địa, một yếu tố rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Việc cam kết mạnh mẽ cổ phần hoá các doanh nghiệp lớn của Nhà nước là một yếu tố thu hút vốn ngoại, với 3.500 doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hoá trong năm 2006 và dự kiến đến năm 2010 sẽ cổ phần hóa khoảng 1.500 doanh nghiệp, hoàn tất quá trình tái cấu trúc và cổ phần hoá khối doanh nghiệp nhà nước.

Đối với thị trường chứng khoán, một loạt các động thái của cơ quan quản lý như ra đời Luật Chứng khoán, tiến tới kiểm soát việc giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC, tăng dự trữ ngoại hối, chuyển trung tâm giao dịch chứng khoán thành sở giao dịch, áp dụng phương thức khớp lệnh liên tục cho thấy cam kết muốn phát triển thật tốt thị trường chứng khoán. Thêm vào đó, việc yêu cầu công bố thông tin và các biện pháp chế tài được áp dụng thường xuyên hơn thể hiện mong muốn kiến tạo một thị trường minh bạch và công bằng cho nhà đầu tư.

Theo ông Cường, sau một thời gian phát triển quá nhanh, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đóng băng và điều chỉnh giảm khoảng 25% so với đầu năm. Tuy nhiên, một số công ty niêm yết lại đạt tỷ lệ tăng trưởng hai con số, đó là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán trong vòng vài tháng tới.

Theo nhiều nhà đầu tư tham gia hội thảo, với những ý kiến và nhận định khác nhau từ các tổ chức nước ngoài, điều đặt ra cho nhà đầu tư là cần phải sáng suốt suy tính trước khi quyết định nghe theo sự dẫn dắt của khối đầu tư ngoại.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới