Thứ Ba, 25/01/2022, 16:45
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Những mẫu động cơ tốt nhất năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những mẫu động cơ tốt nhất năm

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Ở thời điểm chuẩn bị kết thúc năm 2011, tạp chí chuyên về ô tô có lịch sử 80 năm, Ward Automotive đã công bố danh sách 10 cỗ máy tốt nhất năm sau những nghiên cứu và khảo sát rất kỹ lưỡng.

Những mẫu động cơ tốt nhất năm
Động cơ 3.0L TFSI Supercharged DOHC V-6 (Audi A6) là một trong 10 mẫu động cơ tốt nhất do Ward Automotive bình chọn – Ảnh: Wardsauto

Đây là năm thứ 18 các biên tập viên và chuyên gia của Ward Automotive tổ chức bình chọn 10 động cơ tốt nhất năm tại Bắc Mỹ, thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Nhiều nhà sản xuất coi đây như giải thưởng Oscar trong ngành xe hơi.

Điểm nổi bật trong danh sách này là hầu hết các mẫu động cơ được chọn đều là loại nhỏ. Theo phân tích của các chuyên gia thuộc Ward Automotive, so với một thập kỷ trước, các mẫu động cơ hiệu quả nhất hiện nay có dung tích giảm đến một nửa nhưng công suất lại rất mạnh mẽ.

Lý giải cho trào lưu “động cơ nhỏ” này, các chuyên gia của Ward Automotive cho biết, các tập đoàn sản xuất hiện nay đầu tư rất nhiều công nghệ và tiền bạc để phát triển các mẫu động cơ nhỏ, nhằm thích ứng với bối cảnh suy thoái kinh tế và giá nhiên liệu ngày một leo thang. Các mẫu động cơ cũng ứng dụng công nghệ tiên tiến như phun nhiêu liệu trực tiếp, động cơ tăng áp… nhằm nâng cao hiệu suất khi hoạt động nhưng lại hiệu quả về mặt nhiên liệu.

Trong danh sách 10 động cơ tốt nhất năm 2012 có tới 7 động cơ phun xăng trực tiếp (GDI) cho thấy tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng khi các nhà sản xuất ô tô tập trung giảm dung tích động cơ để đáp ứng các tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu ngày một khắt khe hơn. Chỉ có 3 động cơ dùng công nghệ phun nhiên liệu đa cổng (MFI) truyền thống, thay vì phun trực tiếp, gồm: Infiniti hybrid, Chrysler Pentastar và Ford V8.

Một điểm lưu ý khác là trong danh sách 10 mẫu động cơ hiệu quả nhất không có tên của những nhà nhà sản xuất hàng đầu như Toyota, Honda hay Mercedes. Trong khi Honda và Toyota phải đối mặt với liên tiếp thảm họa thiên nhiên ở Nhật Bản, Thái Lan và Đông Nam thì Mercedes lại vướng phải rắc rối vì những vụ thu hồi có số lượng lớn.

Các mẫu xe còn lại được phân bổ khá đều cho các hãng xe Mỹ như Ford Edge, Buick Regal (thuộc sở hữu của GM), Chrysler, hãng xe Nhật Mazda, Infiniti (thuộc sở hữu của Nissan), hãng xe Hàn Huyndai, hãng xe Đức BMW, Audi.  Các mẫu xe có mẫu động cơ hiệu quả nhất năm cũng đều là những mẫu xe phổ biến, được sử dụng nhiều trên toàn cầu và rất được người dùng yêu thích vì tính hiệu quả khi vận hành xe.

Các động cơ tham gia bình chọn phải được dùng trên các xe sản xuất thông thường, có mặt trên thị trường Mỹ không muộn hơn quý I/2012 và có giá bán không quá 55.000  đô la Mỹ.

Dưới đây là danh sách cụ thể 10 mẫu động cơ:

–  3.0L TFSI Supercharged DOHC V-6 (Audi A6)

– 2.0L N20 Turbocharged DOHC I-4 (BMW Z4/528i)

– 3.0L N55 Turbocharged DOHC I-6 (BMW 335i coupe)

– 3.6L Pentastar DOHC V-6 (Chrysler 300/JeepvWrangler)

– 2.0L EcoBoost DOHC I-4 (Ford Edge)

– 5.0L DOHC V-8 (Ford Mustang Boss 302)

– 2.0L Turbocharged DOHC I-4 (Buick Regal GS)

– 1.6L DOHC I-4 (Hyundai Accent/Kia Soul)

– 2.0L Skyactiv DOHC I-4 (Mazda 3)

– 3.5L DOHC V-6 HEV (Infiniti M35h)

Nguồn: Ward Automotive

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới