Thứ Tư, 27/09/2023, 22:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những năm tới Philippines vẫn là thị trường xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam

Q.T

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Philippines đang là thị trường xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam và có thể điều này sẽ tiếp tục kéo dài trong những năm tới nếu hai nước ký xong thoả thuận cấp chính phủ.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã chạm mốc 623 đô la Mỹ/tấn. Ảnh: Trung Chánh

Theo trang Philstar.com của Philippines, mới đây, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Philippines là Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đã có những trao đổi để hai nước đi đến thoả thuận liên chính phủ về xuất khẩu gạo với thời hạn 5 năm.

Cụ thể, theo bản tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất Bộ Công Thương và Nông nghiệp hai nước làm việc với nhau để đạt một thoả thuận kéo dài 5 năm và giá gạo sẽ do thị trường quyết định. Còn Philippines lại muốn một thoả thuận dài hơn và mong sớm được hai nước thông qua nhằm ổn định giá lương thực trong nước.

Thời gian qua, Philippines đang đối diện với giá lương thực tăng cao, đặc biệt là giá gạo. Vì thế, chính phủ nước này đã áp giá trần đối với gạo. Cụ thể, giá trần với loại gạo thông thường là 41 peso/kg, khoảng hơn 17.000 đồng/kg, gạo xay xát kỹ là 45 peso/kg, tương đương 19.000 đồng/kg.

Trước đó, vào năm 2008, Philippines và Việt Nam đã ký một biên bản ghi nhớ (Hiệp hội Lương thực Việt Nam – VFA lúc đó gọi là thoả thuận liên chính phủ) về việc cung cấp gạo cho nước này. Theo đó, trong giai đoạn 2008- 2010, Việt Nam sẽ bán cho Philippines 1,5 triệu tấn gạo. Theo tờ Philstar, phần lớn lượng gạo nhập khẩu của Philippines đến từ Việt Nam. Trong 7 tháng của năm 2023, Philippines đã nhập khẩu 4,84 triệu tấn gạo, giá trị là 2,58 tỉ đô la Mỹ.

Theo số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong 7 tháng của năm 2023, Philippines là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 1,95 triệu tấn.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam theo cung cấp từ VFA (ngày 11-9) loại 5% là 623 đô la Mỹ/tấn, cao hơn 10 đô la so với gạo cùng loại của Thái Lan, và 15 đô la so với gạo xuất khẩu của Pakistan. Gạo 25% tấm xuất khẩu của Việt Nam là 608 đô la Mỹ/tấn, trong khi của Thái Lan là 558 đô la, Pakistan là 538 đô la Mỹ/tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới