Thứ Sáu, 9/06/2023, 04:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những nguồn kiều hối âm thầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những nguồn kiều hối âm thầm

Thiên Thảo

(TBKTSG Online) – Chỉ cần đến các tiệm vàng ở quận trung tâm của TPHCM vào những tháng cuối năm Âm lịch sẽ thấy cảnh nhộn nhịp thu đổi ngoại tệ. Dòng kiều hối luôn tăng mạnh gần dịp tết Nguyên đán nhưng không đi qua ngân hàng và các cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ không thể thống kê, kiểm soát được hết.

Những nguồn kiều hối âm thầm
Nhiều người dân đã lựa chọn cách nhận kiều hối qua các dịch vụ không chính thống vì e ngại thủ tục phức tạp, mất thời gian. Ảnh: TBKTSG

Trên thực tế, các quy định về nhận ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay khá phức tạp, mất nhiều thời gian và nhiều người dân đã lựa chọn cách nhận tiền qua các dịch vụ chuyển phát ngoại tệ không chính thống. Mức phí không cao hơn so với kênh chính thống nhưng lại có sự tiện ích như nhận tiền trong thời gian ngắn, có thể chuyển đổi sang các đồng tiền khác…

Lãnh đạo của một ngân hàng thương mại cho biết những người làm trong ngành ngân hàng đều biết về việc chuyển tiền bất hợp pháp, nhưng số lượng thường nhỏ, lẻ. Bản thân người gửi tiền cũng lo ngại các yếu tố rủi ro, lừa đảo khi chuyển số tiền quá lớn. Trong năm qua, nổi lên hiện tượng người Việt Nam chuyển tiền bất hợp pháp sang Mỹ để mua bất động sản. Nhưng phía Mỹ đã có biện pháp xử lý nghiêm ngặt nên hiện tượng này đã tạm lắng xuống.

Qua nhiều đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng đã xử phạt các dịch vụ chuyển phát ngoại tệ không chính thống. Thế nhưng, ở một góc nhìn khác, nếu các ngân hàng, công ty kiều hối quan tâm và cung cấp đầy đủ dịch vụ tiện ích đến khách hàng thì người tiêu dùng sẽ không lựa chọn các kênh không chính thống này.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank), trong năm 2014 Việt Nam nhận khoảng 12 tỉ đô la kiều hối, trong đó chuyển qua kênh phi chính thức khoảng 25%.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới