Thứ Tư, 29/03/2023, 21:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những nỗi lo về áp lực lạm phát trong tương lai gần

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ cân nhắc các gói hỗ trợ kinh tế dựa trên việc kiểm soát yếu tố lạm phát và an toàn hệ thống.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn về vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong và sau đại dịch tại Quốc hội sáng ngày 12-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đánh giá chỉ tiêu lạm phát dưới 4% trong năm nay là thực hiện được, nhưng rủi ro lạm phát trong năm 2022 là rất lớn.

Một lý do chính là giá cả hàng hóa thế giới có xu hướng tăng khi nền kinh tế thế giới dần hồi phục, điển hình trong số này là một số mặt hàng như xăng dầu tăng rất cao. Lạm phát tại các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, châu Âu cũng tăng mạnh đáng kể trong thời gian qua.

Còn với Việt Nam, Thống đốc đánh giá nền kinh tế có độ mở lớn nên hiện đối mặt với áp lực rủi ro lạm phát nhập khẩu.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Trong khi đó, xu hướng lạm phát tăng nhanh khiến nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đã và đang phải dừng, rút dần chính sách nới lỏng tiền tệ.

“Áp lực lạm phát và áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian là rất lớn”, người đứng đầu NHNN đánh giá.

Theo bà Hồng, chính sách tiền tệ phải thực hiện hai nhiệm vụ chính là góp phần kiểm soát lạm phát, vĩ mô và đảm bảo an toàn, khả năng chi trả của hệ thống. “Việc xem xét các công cụ chính sách trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước phải căn cứ trên hai mục tiêu này, đồng thời đảm bảo cân đối lớn của vĩ mô như nợ công hay bội chi ngân sách”, bà Hồng nói thêm.

Dựa theo đó, đại diện NHNN cho biết trong thời gian tới cũng sẽ tích cực phối hợp với các Bộ ngành để tính toán các gói hỗ trợ lãi suất với quy mô, phạm vi, liều lượng hợp lý trên cơ sở ổn định vĩ mô và phòng ngừa rủi ro lạm phát và an toàn hệ thống. Bà Hồng cũng nhắc lại bài học về việc thực hiện các gói hỗ trợ lãi suất trong năm 2008, nếu không tính toán cẩn thận thì rủi ro lạm phát sẽ quay trở lại.

Về chính sách hỗ trợ của ngành ngân hàng trong thời gian qua, Thống đốc cho biết ngay từ đầu năm 2020, NHNN đã ba lần giảm lãi suất, từ 1,5-2%/năm, được đánh giá là mức giảm sâu so với các nước trong khu vực.

Ngoài việc điều hành lãi suất, cơ quan điều hành cũng chỉ đạo, kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm lãi suất với các khoản vay cũ. Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 1,66% so với trước dịch, với tổng mức giảm lãi suất khoảng 30.000 tỉ đồng. Các ngân hàng cũng giảm phí hơn 2.000 tỉ đồng cho khách hàng, góp phần giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, Thống đốc cũng nhận định rằng cần phải thận trọng hơn trong bối cảnh nợ xấu của các tổ chức tín dụng đang gia tăng. Theo đó, các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất bằng chính nguồn lực chứ không phải từ ngân sách, trong khi nợ xấu gia tăng các tổ chức cũng phải dùng nguồn lực để xử lý. “Nếu nguồn lực của tổ chức tín dụng suy giảm sẽ ảnh hưởng tới hoạt động, tính an toàn của hệ thống”, bà Hồng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới