Thứ Năm, 30/06/2022, 21:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Những trò ảo thuật thời thượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những trò ảo thuật thời thượng

Nguyễn Minh Nhị, An Giang

Cá tra nuôi hiện nay được ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên là Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nay là một nông dân nuôi cá, khẳng định cá tra sạch, an toàn- Ảnh: HV.

(TBKTSG Online) – Câu chuyện giật gân về con cá tra Việt Nam bị tổ chức bảo vệ động vật hoang dã (WWF) châu Âu đưa vào “Sách Đỏ”, khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn vì “nuôi ô nhiễm” (chớ chưa có thông tin khách hàng đòi hỏi). Và liền ngay sau đó mấy ngày khi Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phản ứng, ông Mark Powell, đại diện WWF cấp tốc bay sang Việt Nam, có những buổi tiếp xúc làm việc với Tổng cục Thủy sản, VASEP… mà các cơ quan truyền thông Việt Nam đã đưa tin.

Lúc đầu tôi nghĩ VASEP “ngon”, WWF bị “hố” nên nhanh chóng thay đổi quan điểm. Nhưng khi bóng tối đã tan thì họ lộ nguyên hình là một trò ảo thuật có tính thời thượng.

Ông Nguyễn Tử Cương, Uỷ viên Ban chấp hành Hội nghề cá Việt Nam phát biểu và nhận xét trên báo chí hoàn toàn chính xác về trò ảo thuật này. Người ta nhân danh tổ chức phi chính phủ để bảo vệ môi trường và sức khoẻ con người để đưa ra những cảnh báo về “các vi phạm những tiêu chuẩn” mà họ đơn phương đưa ra, để rồi sau đó, ai muốn đủ tiêu chuẩn thì “thuê” họ làm giấy chứng nhận cho mới được gọi là “sạch”, “đủ tiêu chuẩn”.

Họ không có quyền, chỉ có chính phủ và các doanh nghiệp nhập khẩu, người tiêu dùng mới có quyền đưa ra yêu cầu người nuôi (và bán) phải có chứng chỉ theo tiêu chuẩn của tổ chức nào, như các tiêu chuẩn GLOBALGAP, SQF, BRC, ISO, HACCP… mà lâu nay doanh nghiệp và nông dân Việt Nam áp dụng.

Nên nhớ tiêu chuẩn ASC do WWF mới đặt ra năm 2010, chưa ai biết ra sao. Có lẽ vậy mà họ hô hoán lên, tạo xì-căng-đan thu hút sự chú ý của thị trường. Hãy nghe ông Mark Paowell, đại diện WWF nói thì rõ: “Người tiêu dùng thế giới luôn hỏi WWF về sự an toàn sản phẩm. Đề xuất của chúng tôi là khuyến khích đầu tư và hướng dẫn người nuôi thủy sản Việt Nam hướng tới ASC” – chứng chỉ của WWF.

“Tương lai tốt đẹp nhất cho người nuôi cá tra Việt Nam là được cấp chứng chỉ ASC. Đây là lý do mà chúng tôi đang cố gắng hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam để hướng dẫn người nuôi áp dụng ASC”, ông nói và được báo chí Việt Nam đăng tải.

Từ ý đồ đã được bộc lộ tự nó giải thích vì sao con cá tra đang sạch, đang được tiêu thụ mạnh ở các nước vừa nêu trên thì bổng dưng “không sạch”, từ khuyến cáo “màu vàng” bật qua “màu đỏ”. Ông Mark Powell sau khi nghe Việt Nam phản ứng lật đật bay sang Việt Nam ngay và lập tức tuyên bố “ngày mai sẽ gỡ con cá tra ra khỏi màu đỏ”, chuyển cá tra lại màu an toàn, bởi vì được người đại diện của VASEP hứa “hợp tác”, sẽ cùng WWF thực hiện những điều ông Mark Powell nói.

Thật là nhanh như ảo thuật, chỉ cầm “úm ba la” con gà sẽ ra con vịt. Ảo thuật thời thượng!. Về điểm này sao ta không học tập Thái Lan?

Nói về các chứng chỉ nghe qua như “mê hồn trận”. Tôi nghe ngành nông nghiệp đang khuyến cáo sử dụng chứng chỉ GLOBALGAP, vì đã được phổ biến lâu nay ở châu Âu, và chính ngành nông nghiệp cũng đang khuyến cáo sử dụng GOBALGAP, nay lại ASC.

Có những tiêu chuẩn không được người ta chấp nhận thì chẳng những không có uy tín mà còn bị quên đi. Sau khi họ cấp cho cái “chứng chỉ” và lấy tiền bỏ túi đi rồi thì cá tra có bị nước nhập khẩu làm khó dễ, thậm chí họ hạ giá hoặc không mua mà lý do không có liên quan gì để viện ba cái “bùa” chứng nhận ấy cả như vừa qua.

Đi qua những nhà máy chế biến cá tra sắp đóng cửa hoặc đã đóng cửa thấy bảng hiệu còn ghi những chứng chỉ quy trình – chất lượng được các tổ chức từng khoe là “danh giá” cấp, thật đáng buồn và cười cay đắng! Chương trình nuôi cá “sinh thái” từng được một tổ chức ở một nước châu Âu khuyến cáo, hướng dẫn và bao tiêu sản phẩm với giá rất cao ở An Giang, từng xem là “thời thượng”, từng gây tranh cãi “sinh thái” hay “an toàn” trong nội bộ người nuôi, vậy mà cáo chung không nghe ai đọc “cáo phó”.

Ở An Giang từng đề xuất chủ trương trong nông nghiệp phải thưc hiện “liên kết bốn nhà” để sản xuất và hội nhập, bền vững. Vậy mà có ông đại diện cho một trong những tổ chức “cấp bùa” ấy vận động cho được một quan chức của tỉnh đưa vào văn bản của ủy ban một nhà nữa là “nhà thẩm định chất lượng” – thành 5 nhà!

Người ta lợi dụng Việt Nam mới hội nhập quốc tế, còn lơ ngơ, như người yếu ra gió lớn dễ bệnh, các “pháp sư” bên ngoài và trong nước thi nhau “trục âm binh, bày bố trận bắt ma” trị bệnh. Nếu bệnh nhân không trị đúng thuốc, không hết bệnh thì “pháp sư” bỏ chạy!

Tôi là người nuôi cá cho đến giờ này chưa bỏ cuộc xin tuyên bố: Nuôi cá tra công nghiệp (chớ không nuôi nông nghiệp như cách đây hơn 10 năm), nếu nuôi dơ như WWF hay đại diện VASEP nói thì cá không sống để mà nuôi. Còn nói nuôi cá dơ sẽ lây lan ra cá tra bên ngoài thì nên nhớ cá bên ngoài mạnh khoẻ dư sức đề kháng hơn cá nuôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới