Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Những trường hợp được miễn lệ phí đăng ký cư trú theo quy định mới của Bộ Tài chính

N.Ánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trẻ em, người cao tuổi, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn… là những trường hợp được miễn lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú từ tháng 2-2023, theo Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính.  

Mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú sẽ được thực hiện theo quy định mới vào tháng 2-2023. Ảnh minh họa: TL

Thông tư 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú có sự thay đổi về mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn phí đăng ký thường trú, tạm trú.

Thông tư nêu rõ, mức thu đăng ký thường trú là 20.000 đồng/ lần đối với công dân nộp hồ sơ trực tiếp và 10.000 đồng/lần với công dân nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến. 

Với đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú cho cá nhân, hộ gia đình thì mức phí là 15.000 đồng/ lần với công dân nộp hồ sơ trực tiếp và 7.000 đồng/ lần với công dân nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến.

Trường hợp đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú theo danh sách thì mức thu lần lượt là 10.000 đồng/ người/ lần khi nộp hồ sơ trực tiếp và 5.000 đồng/ người/ lần khi nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến.

100% lệ phí thu được sẽ nộp vào ngân sách nhà nước. 

Bên cạnh đó, thông tư cũng có quy định đối với 10 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký cư trú. 

Thông tư 75/2022/TT-BTC được ban hành để thống nhất về mức thu, đồng thời yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phải có trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân cùng cấp bãi bỏ quy định về lệ phí đăng ký cư trú của địa phương tại kỳ họp gần nhất.

Trước đó, theo Thông tư 85/2019/TT-BTC, mức thu lệ phí đăng ký cư trú (bao gồm cả đăng ký thường trú và tạm trú) sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới