Thứ Hai, 4/07/2022, 02:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Những vụ chuyển nhượng làm thay đổi thị trường công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những vụ chuyển nhượng làm thay đổi thị trường công nghệ

Th. Phương

Minh họa: Khều.

(TBVTSG) – Thị trường công nghệ quản lý CNTT trong doanh nghiệp, như tự động hóa và phân phối dịch vụ, đã có những biến chuyển đáng kể trong năm 2009, trở thành chủ đề chính trong các cuộc thảo luận xoay quanh việc ứng dụng công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây và những công nghệ mới gây chú ý khác.

Đáng chú ý là nhiều sự kiện lớn trong thị trường công nghệ quản lý công nghệ thông tin (CNTT) trong doanh nghiệp lại không liên quan đến những tên tuổi quen thuộc như BMC và CA. Sự chú ý được dành nhiều cho những công ty bên ngoài muốn thâm nhập vào lĩnh vực này như Cisco, Microsoft, EMC, VMware…

Cameron Haight, Phó chủ tịch nghiên cứu về lĩnh vực quản lý hoạt động CNTT của công ty Gartner, nhận định: “Tất cả các “đại gia” về hạ tầng đang tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực quản lý, nhất là trong thế giới ảo. Lý do là các khách hàng hiện đang tìm đến những nhà cung cấp hạ tầng để được trang bị những tính năng quản lý ban đầu. Và công nghệ quản lý là một trong những cách thức giúp giảm tổng chi phí sở hữu, đồng thời mang đến cơ hội có thêm một luồng doanh thu mới”.

Mười sự kiện nổi bật trong thị trường phần mềm quản lý CNTT trong năm qua sau đây được xem là đã tạo ra một sự thay đổi lớn.

Microsoft mua Opalis

Với việc mua lại Opalis trong năm 2009, Microsoft đã có được một công nghệ mà nhiều nhà quan sát công nghiệp dự báo sẽ được săn đón nhiều nhất trong năm nay. Opalis cung cấp phần mềm tự động hóa tiến trình CNTT, một loại phần mềm mà tất cả các công ty công nghệ hàng đầu đã phát triển (IBM) hoặc mua lại (HP mua Opsware, BMC mua RealOps và BladeLogic…). David Williams, Phó chủ tịch nghiên cứu của Gartner, nhận định: “Tự động hóa tiến trình CNTT trở thành câu thần chú cho tất cả các công ty quản lý CNTT lớn”.

Việc mua lại Opalis sẽ mang đến cho Microsoft công nghệ cần thiết để quản lý những hệ thống ảo cũng như phân phối ứng dụng và dịch vụ thông qua công nghệ điện toán đám mây. Andi Mann, Phó chủ tịch nghiên cứu của công ty Enterprise Management Associates, nhận định: “Thương vụ này giúp Microsoft có cơ hội bổ sung tính năng tự động vào dịch vụ điện toán đám mây Azure và những môi trường đám mây khác”.

Tideway về tay BMC

Dù không có những thương vụ mang tính đột phá nào trong năm 2009, hãng phần mềm quản lý BMC vẫn kịp tăng cường sức mạnh với vụ mua lại công ty Tideway Systems. Ứng dụng Foundation của Tideway giúp khách hàng lập bản đồ về những thành phần ứng dụng và hạ tầng nằm bên dưới để hỗ trợ những ứng dụng này. Công nghệ của Tideway khi được kết hợp với cơ sở dữ liệu quản lý cấu hình Atrium của BMC có thể giúp hãng mở rộng những nỗ lực quản lý dịch vụ kinh doanh của mình.

Cisco tung ra hệ thống điện toán hợp nhất

Với hệ thống điện toán hợp nhất (UCS), Cisco không chỉ trình làng một kiến trúc thay thế cho các doanh nghiệp mà còn đánh dấu sự ghi nhận của tập đoàn này rằng công nghệ quản lý đóng vai trò quan trọng đối với những chiến lược hạ tầng rộng lớn hơn. UCS sử dụng những máy chủ phiến mỏng do Cisco phát triển. Loại máy chủ này sẽ trở thành một phần của một kiến trúc cao cấp, trong đó kết hợp những tài nguyên về mạng, máy tính, công nghệ ảo hóa và quản lý vào trong một hệ thống đơn lẻ.

CA thâu tóm NetQoS

Hãng phần mềm quản lý công nghệ thông tin CA tiếp tục mở rộng thị trường với việc thâu tóm công ty phần mềm và dịch vụ quản lý mạng NetQoS với giá 200 triệu đô-la Mỹ. Thương vụ này giúp CA có được những tính năng mà họ không có từ vụ mua lại công ty Wily Technology (cung cấp các sản phẩm quản lý hiệu năng ứng dụng) vào năm 2006. Việc kết hợp những sản phẩm của Wily và NetQoS hứa hẹn sẽ giúp CA hoàn thiện bộ ứng dụng quản lý CNTT của mình.

IBM tung ra dịch vụ Tivoli Live Monitoring

Những mô hình phân phối phần mềm quản lý CNTT có sự biến đổi trong năm 2009 với việc một số công ty cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Một trong số đó là IBM với dịch vụ thu phí Tivoli Live Monitoring được dựa trên phần mềm giám sát Tivoli. Dịch vụ này cung cấp công nghệ được lưu trữ trong môi trường điện toán đám mây của IBM, giúp khách hàng có được những tính năng giám sát mà không cần bỏ ra chi phí lớn cho đầu tư ban đầu hoặc bảo trì thường xuyên. Giới quan sát cho rằng các công ty phần mềm quản lý hàng đầu tung ra mô hình SaaS không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn nhằm cạnh tranh tốt hơn với những đối thủ mới như Service-now.com.

EMC mua Configuresoft

Không vừa lòng với một số công ty phần mềm quản lý đang nắm trong tay, EMC tiếp tục tăng cường sức mạnh với việc mua lại công ty Configuresoft. EMC cho biết thương vụ này sẽ giúp khách hàng tự động hóa công việc quản lý toàn diện môi trường ảo hóa. EMC cũng tung ra thương hiệu lonix, tích hợp công nghệ của Configuresoft và những công ty đã mua khác (Smarts, nLayers, Voyence và Infra).

Thương vụ Compuware – Gomez

Với việc mua lại Gomez, Compuware muốn kết hợp công nghệ quản lý hiệu năng ứng dụng của mình với công nghệ giám sát trang web và quản lý hiệu năng ứng dụng web của Gomez. Sự kết hợp này, theo các nhà quan sát, có thể giúp Compuware thu hút thêm khách hàng và cung cấp cho họ nhiều sự lựa chọn hơn trong việc quản lý hiệu năng ứng dụng.

Cisco, EMC và VMware hợp tác trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu

Lần tham gia đáng chú ý thứ hai của Cisco vào lĩnh vực quản lý là thông qua sự hợp tác với EMC và VMware. Bộ ba này đã thành lập liên minh Môi trường điện toán ảo và Acadia (một liên doanh cung cấp sự hướng dẫn đào tạo về cách thức sử dụng những gói sản phẩm do liên minh này phát triển). Gói sản phẩm này kết hợp những sản phẩm về ảo hóa, kết nối, điện toán, lưu trữ, bảo mật và quản lý của ba công ty.

VMware tung ra vSphere, mua lại SpringSource

Hai trong những động thái đáng chú ý của VMware trong năm 2009 là tung ra vSphere và thông báo kế hoạch mua lại công ty SpringSource. vSphere là hệ điều hành đám mây đầu tiên của VMware, có khả năng quản lý những hạ tầng điện toán ảo lớn, bao gồm phần cứng và phần mềm. Trong khi đó, theo VMware, kế hoạch mua SpringSource có thể dẫn đến những sản phẩm mới nhằm phát triển, vận hành và quản lý ứng dụng cả bên trong lẫn trên các nền tảng đám mây bên ngoài. Mặt khác, do SpringSource đã mua lại công ty phần mềm quản lý mạng nguồn mở Hyperic, kế hoạch nói trên cũng cho thấy VMware bắt đầu nhận ra họ cần có thêm công nghệ quản lý để cạnh tranh tốt hơn.

(Network World)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới