Thứ Sáu, 29/09/2023, 20:45
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Niềm tin là quan trọng nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Niềm tin là quan trọng nhất

(TBKTSG) – Trong một cuộc họp giao ban quan trọng giữa Chính phủ với hai ngành sử dụng lao động nhiều nhất nước là dệt may và da giày, nhiều kiến nghị đã được lãnh đạo hiệp hội và doanh nghiệp từ hai ngành đề xuất, nhiều giải pháp cấp bách cũng được các cơ quan Chính phủ như Bộ Công Thương, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế… đề ra.

Nhưng hãy còn nhiều điều băn khoăn sau khi buổi giao ban chấm dứt, đó là việc Chính phủ triển khai như thế nào các giải pháp đã đề ra. Một số doanh nghiệp lo lắng về tính khả thi, về tốc độ triển khai các giải pháp. Nhưng lo nhiều nhất có lẽ là làm sao để hai bên thực sự chia sẻ được niềm tin, đó là niềm tin giữa doanh nghiệp với các cấp thừa hành của Chính phủ.

Nhiều doanh nghiệp hãy còn băn khoăn liệu rằng các quan chức cấp dưới có thực sự mở lòng như những gì mà các vị lãnh đạo Chính phủ đã thể hiện trong phiên họp này? Họ có thực sự chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp hay vẫn tiếp tục vô cảm – như nhiều lãnh đạo vẫn than phiền – trong cách sử dụng những công cụ, những giải pháp mà Chính phủ mong muốn sẽ tạo nên động lực giải cứu cho doanh nghiệp? Liệu rằng đây có phải là cơ hội cho một số quan chức thoái hóa tranh thủ? Liệu rằng cái kiểu khó dễ, xin cho sẽ giảm đi hay vẫn tiếp tục nặng nề hơn khi mà các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp được ban hành. Các tiện ích từ gói kích cầu sẽ đưa đủ vào tay doanh nghiệp và người dân hay rơi rớt vào tay các quan chức thối nát?

Tất cả những lo lắng đó thật sự không thừa, ngay trong cuộc họp đã có doanh nghiệp đưa ra những ví dụ về cách hoàn thuế mà theo đó toàn bộ gói hồ sơ có trị giá hàng tỉ đồng bị cán bộ phụ trách ách lại chỉ vì một hồ sơ có trị giá vài mươi triệu bất hợp lệ. Chỉ cần vài trường hợp vi phạm về thuế hoặc thủ tục xuất nhập khẩu… là một loạt các quy định được lập ra để đưa nhiều doanh nghiệp vào diện bị xem xét.

Trong phần kết luận, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh một ý nhằm nhắc nhở cán bộ thi hành cần chia sẻ và cần hiểu rằng phía sau các trang hồ sơ đó là hàng trăm, hàng ngàn người lao động đang chờ đợi. Cán bộ thừa hành cần đặt niềm tin vào doanh nghiệp.

Gói kích cầu do Chính phủ đưa ra thật sự không đủ lớn để giải quyết được hết các vấn đề mà cả nước đang đối đầu, nhưng trị giá của nó lại không nhỏ nếu so với nguồn lực của quốc gia. Do vậy, bên cạnh việc sử dụng đúng mục tiêu và kịp thời, thiết nghĩ cần tạo nên một niềm tin mạnh mẽ từ hai phía, doanh nghiệp và các cán bộ nhà nước thừa hành.

Chỉ khi nào niềm tin này được thiết lập một cách bền vững thì giá trị của gói kích cầu trong hiện tại và động lực dài hạn của toàn xã hội mới được phát huy một cách triệt để.

DIỆP THÀNH KIỆT – Phó chủ tịch Hội Da giày TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới