Thứ Bảy, 28/05/2022, 05:36
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Niềm vui ứng trước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Niềm vui ứng trước

Nguyễn Nguyên Thảo

(TBKTSG) – Trong hoàn cảnh khủng hoảng kinh tế, sự xuống cấp của môi trường, sự bế tắc về giao thông… đang là những nguyên nhân khiến người dân mất cảm hứng sống trong cái thành phố mà họ đang dự phần, thì những công trình lớn tạo ra dáng vóc một thành phố hiện đại trong vài năm qua như: đại lộ Nguyễn Văn Linh, đại lộ Võ Văn Kiệt, cầu Phú Mỹ…, có thể nói là những hình ảnh, những tiện ích vớt vát cho cảm hứng vui sống của người dân.

Hầm Thủ Thiêm đi xuyên qua lòng sông Sài Gòn được khánh thành, ngoài việc là một giải pháp khai thông một tuyến giao thông thành phố, còn có một ý nghĩa khác lớn hơn ở phía sau, đó là đem lại sự vui vẻ cho cộng đồng.

Nhiều người dân đã nô nức khám phá đường hầm, gây nên ùn tắc, kẹt xe vào các tối cuối tuần. Không sao. Người dân hoàn toàn có quyền bày tỏ sự hiếu kỳ hay sự nôn nóng muốn trải nghiệm cảm giác được lái xe dưới lòng sông Sài Gòn, một ước mơ mà biết bao thế hệ thị dân Sài Gòn không dám mơ. Dù biết phía sau giấc mơ đó là những nguồn vốn vay lớn, những cam kết và áp lực đè nặng lên tương lai, nhưng ít ra, họ cũng hiểu rằng, nếu không mở mang phát triển hạ tầng, thì khó có thể đi đến những hoạch định chiến lược cơ bản để thúc đẩy xã hội phát triển.

Buổi chiều ở sông Sài Gòn đã có hình ảnh mới: bên này là một công viên thoáng đãng, bên kia là một đô thị mới sắp thành hình. Câu chuyện phát triển được kể bằng từng tình tiết chậm, nhiều khi đã chậm lại còn vấp váp, bất cẩn, chệch choạc, song, đó là cách kể đặc thù của thành phố, là tạng chất của thành phố ở giai đoạn lịch sử này.

Buổi chiều, nhiều người dân đến công viên trước cửa hầm, chọn một ghế đá ngồi dõi mắt về bến Nhà Rồng, bờ Thủ Thiêm, hóng gió sông Sài Gòn… Có thể thấy một thói quen cũ trong quá khứ được sống dậy với những thị dân mới. Cái cảm thức sông từ lâu được sống lại sau bao bộn bề vùi lấp, sau bao bức tường cao ốc che chắn.

Đêm xuống, tình nhân có một chỗ đẹp để hẹn hò, người già có một nơi chốn để sống lại thời tuổi trẻ dọc ngang phố phường. Thời gian đang hội tụ ở đây. Nguồn cảm hứng được cộng hưởng từ nơi đây. Dòng sông trở lại đúng nghĩa là trái tim, thực thể và giấc mơ của thành phố.

Nghe nói chính quyền thành phố có chủ trương nạo vét, cải tạo dòng kênh Tàu Hủ, Bến Nghé để dựng lại hình ảnh trên bến dưới thuyền phục vụ du lịch. Lại thêm một tin vui khi trên đường phát triển, bằng những quyết sách, người ta đã nghĩ đến cái mã gen của thành phố để qua đó, bắt gặp sự hưởng ứng và ý chí người dân.

Lạ thay, chỉ cần một chút náo nức được tận hưởng gió sông ở công viên mới, chỉ cần một chút trải nghiệm lạ lùng và thuận tiện khi lưu thông dưới đường hầm đi qua bờ bên kia là lập tức, người ta thấy được xoa dịu dù những trận triều cường cuối năm vẫn tràn vào nhà, ngập lai láng bên kia đại lộ mới. Người ta có niềm vui để tự ủi an khi xe bị ngập nước, chết máy, rằng đi hết chỗ ngập này sẽ có một con đường thuận lợi về nhà mà không phải lo tắc nghẽn hay ổ gà. Người ta có niềm vui để làm phép thắng lợi tinh thần, rằng những tồn đọng về ngập lụt, ùn tắc rồi cũng sẽ được giải quyết.

Nhưng đừng quên niềm vui này là niềm vui ứng trước của tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới