Thứ Sáu, 19/08/2022, 10:08
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ninh Thuận khôi phục vườn nho

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ninh Thuận khôi phục vườn nho

Ngọc Hùng

Ninh Thuận khôi phục vườn nho
Vườn nho ở Phan Rang, Ninh Thuận. Ảnh của tác giả Đông Sơn trên trang www.wikipedia.org.

(TBKTSG Online) – Do sâu bệnh, diện tích trồng nho của Ninh Thuận chỉ còn 700 héc ta, giảm gần 60% so với năm ngoái. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đang có kế hoạch ứng dụng công nghệ sinh học để trồng thêm 1.300 héc ta nho, khôi phục diện tích 2.000 héc ta như trước đây.

>>> Tham vọng nho Ba Mọi

Theo ông Phạm Châu Hoành, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và chuyên ngành thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận, do mấy năm qua, dịch bệnh hán thư và côn trùng gây hại nên hầu như các vườn nho mới được trồng lại đều bị chết, do vậy, diện tích trồng nho sau mỗi năm cứ giảm dần và hiện chỉ còn lại 700 héc ta.

Ông Hoành cho biết, nhiều công ty tư vấn, nhà đầu tư nước ngoài khi đến làm việc với Ninh Thuận đều đề nghị tỉnh xem cây nho là một trong những cây chủ lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Vì thế, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận đã mời các nhà khoa học ở Đại học Nông nghiệp 1, các viện trường có liên quan giúp tỉnh giải quyết vấn đề sâu bệnh và lại tạo giống nho phù hợp với địa phương.

“Các nhà khoa học sau khi tìm hiểu vấn đề sâu bệnh cùng điều kiện thổ nhưỡng đều nhất trí, cần ứng dụng công nghệ sinh học nếu muốn khôi phục lại diện tích trồng nho trước đây”, ông Hoành nói.

Sở Khoa học và Công nghệ cũng tiến hành thành lập hiệp hội nho và đăng ký chỉ dẫn địa lý cho nho Ninh Thuận. “Với việc thành lập hiệp hội nho và đăng ký chỉ dẫn địa lý, chúng tôi muốn tạo tâm lý yên tâm cho người dân trong việc khôi phục lại những diện tích từng trồng nho trước đây”, ông Hoành cho hay. Dự kiến tháng 11 năm nay, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ chính thức công nhận chỉ dẫn địa lý cho cây nho Ninh Thuận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới