Thứ Bảy, 22/01/2022, 17:05
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ninh Thuận lần đầu công bố hạn hán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ninh Thuận lần đầu công bố hạn hán

Tự Phong

Ninh Thuận lần đầu công bố hạn hán
Không chỉ có Ninh Thuận mà nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng đang đối diện với hạn hán, thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ngày hôm nay (9-6)đã có quyết định công bố thiên tai (hạn hán) xảy ra trên toàn địa bàn tỉnh Ninh Thuận từ ngày 1-1-2015. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Đây là lần đầu tiên Ninh Thuận công bố hạn hán căn cứ trên tờ trình của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này vào ngày 27-5 về tình hình hạn hán khốc liệt trên địa bàn tỉnh. Việc chính quyền công bố hạn hán như là một thiên tai sẽ là cơ sở để xem xét hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại về hoa màu, vật nuôi.

Hiện nay,hầu như tất cả các huyện, thành phố của Ninh Thuận đang bị hạn hán. Thống kê ban đầu cho thấy, toàn tỉnh có khoảng 50.000 người dân thiếu nước uống, hàng trăm héc ta trồng lúa, hoa màu bị thiệt hại, hàng chục ngàn gia súc thiếu nước, do nắng nóng kéo dài nên đã có 500 gia súc bị chết.

Theo thông tư 21/2014/TT – BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp hướng dẫn về các loại thiên tai, dịch bệnh được hỗ trợ theo Quyết định 142/2009/QĐ – TTg và Quyết định 49/2012/QĐ – TTg của Thủ tướng thì hạn hán là một trong những loại thiên tai được nhận sự hỗ trợ của Chính phủ.

Theo Quyết định 49, đối với mạ lúa thuần bị thiệt hại do thiên tai từ 30-70% thì nông dân được hỗ trợ 10 triệu đồng/héc ta, thiệt hại từ 70% trở lên là 20 triệu đồng/héc ta. Đối với mạ lúa lai nếu thiệt hại từ 30-70% thì mức hỗ trợ là 15 triệu đồng/héc ta, thiệt hại trên 70% là 30 triệu đồng/héc ta.

Đối với bắp, rau màu nếu thiệt hại từ 30-70% sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/héc ta, trên 70% thiệt hại thì mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/héc ta. Với gia cầm bị chết, người nuôi sẽ nhận hỗ trợ từ 10.000 – 20.000 đồng/con, với heo được hỗ trợ 750.000 đồng/con, đối với trâu, bò, ngựa thì mức hỗ trợ là 4 triệu đồng/con, còn với hươu, nai, cừu, dê, mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/con.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, nhiều khu vực không có mưa như Phan Rang, Phú Quý (Bình Thuận), Bạc Liêu, Cao Lãnh (Đồng Tháp, Châu Đốc (An Giang), Cần Thơ…, một số vùng khác có lượng mưa rất thấp, chỉ tương đương 8-32% lượng mưa trung bình hằng năm. Do đó, nếu tình hình nắng nóng tiếp tục kéo dài, có thể, trong thời gian tới sẽ có một số tỉnh công bố hạn hán như Ninh Thuận.

Xem thêm

>>> Nông nghiệp thiệt hại hàng chục tỉ đồng mỗi ngày vì hạn hán

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới