Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nissan có xe lắp ráp đầu tiên tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nissan có xe lắp ráp đầu tiên tại Việt Nam

Quốc Hùng

Ông Toshiyuki Shiga (trái), Phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nissan Motor Nhật Bản giới thiệu chiếc xe đầu tiên lắp ráp tại Việt Nam – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Ngày 5-4, Công ty TNHH Nissan Việt Nam (NVL) chính thức ra mắt dòng xe lắp ráp đầu tiên của mình ở Việt Nam mang nhãn hiệu Grand Livina.

Dòng xe đa dụng (MPV) này của Nissan được lắp ráp tại Công ty liên doanh sản xuất ô tô Hòa Bình (VMC) và sẽ được phân phối bởi NVL. VMC lắp ráp theo phương thức sản xuất Nissan (NPW), tiêu chuẩn do NVL đặt ra nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng nhất tại các thị trường khác nhau trên thế giới.

Việc Nissan lắp ráp tại nhà máy của VMC chủ yếu là hợp tác dưới hình thức hợp đồng giao kèo giữa hai bên và VMC không có liên quan đến việc tham gia góp vốn trong NVL.

Chiếc Nissan Grand Livina được ra mắt lần đầu tiên tại Trung Quốc cách đây vài năm. Việt Nam là quốc gia thứ 8 được chọn cho việc lắp ráp và tung ra thị trường loại xe này. Grand Livina gồm bốn màu với giá bán từ hơn 611 triệu đồng đến gần 659 triệu đồng/chiếc.

Trước khi tung ra dòng xe Grand Livina, Nissan đã bán những mẫu xe nhập khẩu tại Việt Nam, nhưng với quy mô nhỏ hơn. Giờ đây, Nissan đặt mục tiêu sau 3 năm sẽ nắm giữ thị phần 5,5% tại Việt Nam.

Dòng sản phẩm cho thị trường tại Việt Nam sẽ được nâng lên con số hơn 8 mẫu xe, trong đó có 3 mẫu xe lắp ráp tại thị trường nội địa và một số những mẫu xe nhập khẩu khác như Nissan 370Z, Murano, Teana và X-Trail… Trong năm đầu tiên, NVL hi vọng sẽ đạt được số lượng bán ra khoảng 2.000 xe.

NVL là liên doanh giữa Nissan Nhật Bản và Kjaer Group A/S Đan Mạch, với vốn đầu tư 10 triệu đô la Mỹ được cấp phép vào năm ngoái, trong đó phía đối tác Đan Mạch chiếm đến 74% vốn góp. Bắt đầu đi hoạt động vào cuối năm 2008, bước đầu NVL nhập khẩu và phân phối xe Nissan cũng như phụ tùng và phụ kiện thông qua các đại lý của mình.

Các đây 14 năm, Nissan đã nhận được một giấy phép đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 110 triệu đô la Mỹ nhằm xây dựng nhà máy lắp ráp sản xuất trong nước. Nhưng giấy phép sau đó đã bị rút vì doanh nghiệp chậm triển khai dự án. Ba năm gần đây, lãnh đạo của Nissan đã đến Việt Nam tìm hiểu về môi trường đầu tư, và đã có những kỳ vọng tập đoàn này sẽ tái khởi động lại dự án trước đây của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới