Thứ Sáu, 2/12/2022, 18:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNỗ lực ứng phó siêu bão Haiyan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nỗ lực ứng phó siêu bão Haiyan

Văn Nam – Thanh Hải

(TBKTSG Online) – Sáng sớm hôm nay (9-11), sau khi đi vào vùng biển phía Đông Đông Bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bão số 14 đã suy yếu đi một ít, thông tin được phát đi từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương lúc 10 giờ sáng nay.

Nỗ lực ứng phó siêu bão Haiyan
Sau khi đi qua đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, siêu bão Haiyan có thể suy yếu đôi chút – Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương.

Lúc 7 giờ hôm nay 9-11, vị trí tâm bão ở cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) khoảng 290 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 163 km một giờ), giật trên cấp 17.

>> Miền Trung căng mình ứng phó siêu bão Haiyan

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 – 35km. Đến 7 giờ ngày 10-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ vĩ Bắc; 109,5 độ kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Bình Định – Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc và đi dọc theo các tỉnh Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 25 – 30km. Đến 7 giờ ngày 11-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ vĩ Bắc; 104,7 độ kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10 – 12, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 14 – 15, giật trên cấp 17. Biển động dữ dội.

Khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Quảng Trị (bao gồm cả các đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ) từ chiều tối nay (9-11) có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10 – 11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12 – 14, giật cấp 15, cấp 16. Biển động dữ dội.

Khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ từ ngày mai (10-11) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Từ đêm nay (9-11) các tỉnh từ Bình Định đến Nghệ An có gió mạnh cấp 8 – 9, vùng gần tâm bão cấp 12 – 13, giật cấp 14, cấp 15. Ở các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa từ chiều tối và đêm ngày 10-11 gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 – 8.

Từ chiều tối nay (9-11) ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau đó vùng mưa sẽ mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, nhiều nơi có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển và các đảo từ Quảng Ngãi – Nghệ An cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với triều cường cao từ 4 – 6 mét. Sóng biển 5 – 8 mét, vùng gần tâm bão trên 10 mét.

Chợ, trường học, nhà máy tạm đóng cửa vì siêu bão Haiyan

Trước diễn rất phức tạp của siêu bão Haiyan dự kiến vào vùng biển nước ta từ chiều tối nay (9-11), chính quyền thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung đang khẩn trương di dời dân vùng ven biển đến nơi an toàn, tránh thiệt hại về người khai bão đổ bộ vào đất liền.

Người dân tành phố Đà Nẵng sáng nay (9-11) mua bao tải về đổ cát chèn chống nhà cửa – Ảnh: Thanh Hải

UBND thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn thành di dời gần 19.400 hộ dân với khoảng 73.400 người, chủ yếu ở quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang đến nơi trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng cũng có nhiều khu vực nguy hiểm, ven biển chịu ảnh hưởng sóng to, gió lớn như tuyến đường Hoàng Sa, phường Hòa Hiệp Bắc của quận Liên Chiểu cần được gia cố và chằng chống nhà cửa kiên cố, người dân được di dời vào cách xa bờ biển ít nhất 500 mét trước khi bão vào.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các công trình thi công có dùng cẩu tháp hạ ngay cần cẩu, nếu không thể hạ cẩu thì triển khai ngay việc chằng và neo chặt cẩu, đồng thời tổ chức sơ tán ngay dân khu vực xung quanh … tránh trường hợp cẩu sập gây mất an toàn tính mạng người dân.

Tính đến chiều tối ngày 8-11 thì Đà Nẵng đã có hơn 18.000 tàu thuyền vào bờ tránh trú bão. Hiện các khu chế xuất, khu công nghiệp Đà Nẵng tạm dừng hoạt động sản xuất và cho công nhân tạm nghỉ từ chiều nay (9-11) để về nhà lo tránh bão.

Ngoài ra, toàn bộ học sinh ở Đà Nẵng cũng được nghỉ học từ hôm nay cho đến khi hết bão, các chợ cũng buộc phải dừng hoạt động từ chiều nay để đảm bảo an toàn cho người dân và tiểu thương.

Hiện nay hầu hết các điểm du lịch, các resort, nhà hàng ven biển miền Trung đều được yêu cầu triển khai ngay phòng chống bão, phòng sóng lớn, có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Resort ven biển di dời khách, lữ hành dời lịch khởi hành, cấm người dân ra đường

Hôm nay, nhiều resort ven biển ở miền Trung bắt đầu di dời khách đến nơi an toàn để tránh bão Haiyan. Doanh nghiệp lữ hành cũng thuyết phục khách dời lịch khởi hành đến khu vực này. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng vừa gửi công điện khẩn về việc phòng chống bão.

Theo công công điện khẩn của bộ gửi các địa phương, cơ quan này yêu cầu không đưa khách du lịch tới các khu, điểm du lịch bị ngập lụt hoặc có nguy cơ sạt lở. Trong trường hợp bị kẹt đường hoặc phải lưu lại trong vùng bão, mưa, lũ, lụt phải chăm; chăm lo, phục vụ chu đáo du khách.

Bộ cũng yêu cầu  kiểm tra, gia cố, có phương án đảm bảo an toàn tại các khu di tích, công trình, khu du lịch, đặc biệt là các cơ sở lưu trú ven biển.

Trong ngày hôm nay (9-11), ngành du lịch của một số tỉnh ven biển miền Trung cũng bắt đầu thực hiện việc sơ tán khách tại các khu du lịch ven biển lên chỗ an toàn.

Trong đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu đến 3 giờ chiều nay, tất cả khách du lịch ở những khu du lịch ven biển phải được đưa đến nơi an toàn. Thành phố Đà Nẵng cấm người dân ra đường từ 2 giờ chiều nay nên những công ty lữ hành đang có khách tại thành phố này cũng cho du khách vào ở hẳn trong khách sạn, phục vụ đầy đủ thức ăn cùng các yêu cầu thiết yếu của khách, chờ đến khi có thông tin mới từ thành phố.

Một số công ty du lịch cũng đã chủ động dời lịch khởi hành đến miền Trung trong hai ngày 10 và 11-11 – thời điểm dự đoán là bão sẽ đổ bộ và hoành hành tại khu vực này.

“Hầu hết khách hàng có lịch khởi hành đến miền Trung trong ngày 10 và 11-11 dời lại 12-11. Những khách không dời, muốn hủy tour thì chúng tôi sẽ hoàn tiền lại”, bà Lâm Thị Quỳnh Thư, Phó giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist nói.

Đào Loan

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới