Thứ Hai, 18/10/2021, 15:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nobel Hòa bình 2011 được trao cho ba phụ nữ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nobel Hòa bình 2011 được trao cho ba phụ nữ

Chánh Tài

Nobel Hòa bình 2011 được trao cho ba phụ nữ
Từ trái qua phải: bà Sirleaf, bà Gbowee và bà Karman. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban Nobel ở Oslo (Na Uy) ngày 7-10 trao giải Nobel Hòa bình 2011 cho Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, nhà hoạt động hòa bình Liberia Leymah Gbowee và chủ tịch một tổ chức nữ phóng viên ở Yemen Tawakkul Karman.

Ba phụ này được tôn vinh vì đã đấu tranh bảo vệ sự an toàn và quyền tham gia đầy đủ của phụ nữ trong việc kiến tạo hòa bình.

Ủy ban Nobel cho rằng không thể có dân chủ và hòa bình bền vững trên thế giới trừ phi phụ nữ có được cơ hội ngang bằng với nam giới trong những tác động đến sự phát triển ở mọi cấp độ của xã hội.

Tháng 10-2000, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thông qua nghị quyết 1325, lần đầu tiên xem bạo lực đối với phụ nữ trong xung đột vũ trang là vấn đề an ninh quốc tế. Nghị quyết đề cao nhu cầu tham gia ngang bằng của phụ nữ so với nam giới trong các tiến trình hòa bình và công việc hòa bình nói chung.

Bà Ellen Johnson Sirleaf là nữ tổng thống đầu tiên được bầu cử dân chủ ở châu Phi. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2006, bà đã có nhiều đóng góp trong việc duy trì hòa bình ở Liberia và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như củng cố vị thế của phụ nữ.

Nhà hoạt động hòa bình Leymah Gbowee đã huy động và tập tổ chức lực lượng phụ nữ từ những nhóm tôn giáo và sắc tộc khác nhau để chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài ở Liberia. Bà cũng đấu tranh để đảm bảo quyền tham gia bầu cử của phụ nữ. Kể từ đó, bà đã hoạt động để nâng cao sự ảnh hưởng của phụ nữ ở Tây Phi trong suốt chiến tranh và sau chiến tranh.

Trong những tình huống nguy ngập nhất trước và trong phong trào Mùa xuân Ả-rập, bà Tawakkul Karman đã dẫn đầu trong cuộc đấu tranh vì quyền lợi phụ nữ và hòa bình ở Yemen. Bà đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình ở Yemen kể từ tháng 1-2011 để phản đối sự cầm quyền chuyên chế của Tổng thống Abdullah Saleh. 

Ủy ban Nobel hy vọng giải thưởng trao cho ba phụ nữ này sẽ giúp chấm dứt sự áp bức phụ nữ, vẫn còn xuất hiện ở nhiều nước, cũng như giúp thế giới nhận ra vai trò tiềm năng to lớn mà phụ nữ có thể mang lại cho hòa bình và dân chủ.

(Theo Nobelprize.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới