Thứ Bảy, 23/10/2021, 00:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nobel Hóa học 2011 thuộc về người Israel

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nobel Hóa học 2011 thuộc về người Israel

Hạ Ninh

Nobel Hóa học 2011 thuộc về người Israel
Nhà khoa học Israel Daniel Shechtman. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chiều nay 5-10, giải Nobel Hóa học 2011 đã được Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao cho nhà khoa học Israel Daniel Shechtman với công trình khám phá ra giả tinh thể – Quasicrystals.

Quasicrystals – giả tinh thể được định nghĩa là một dạng tồn tại khác biệt của chất rắn, trong đó các nguyên tử sắp xếp dường như đều đặn nhưng không có sự lặp lại.

Khái niệm này được ông Shechtman nghiên cứu và đề cập lần đầu tiên vào năm 1982. Hầu hết các giả tinh thể thu được cho thấy đều là hợp kim của Nhôm (Al-Ni-Co, Al- Pd-Mn, Al-Cu-Fe), một số các hợp kim khác gồm có Ti-Zr-Ni, Zn-Mg-Ho.

“Khám phá này của ông Shechtman đã giúp ngành hóa học thay đổi cách nhìn về chất rắn. Trái ngược với quan niệm trước đó rằng các nguyên tử được tập hợp bên trong các tinh thể theo kiểu mẫu đối xứng, ông Shechtman cho thấy các nguyên tử trong tinh thể có thể được tập hợp trong mô hình không thể bị lặp đi lặp lại” – theo nhận định của Ủy ban trao giải.

Ủy ban trao giải cũng nhận định khám phá của ông Shechtman gây nhiều tranh cãi. Trong quá trình bảo vệ phát hiện trên, ông Shechtman bị yêu cầu rời khỏi nhóm nghiên cứu. Tuy nhiên, cuối cùng ông cũng khiến các nhà khoa học xem xét lại quan niệm về bản chất của vấn đề này.

Ông Shechtman hiện là giáo sư Học viện công nghệ Israel tại Haifa. Năm 1998, ông từng nhận giải thưởng về vật lý của Israel và giải Wolf Prize về vật lý năm 1999 vì những khám phá thực nghiệm về vật lý chất rắn.

Từ khám phá của ông Shechtman, các nhà khoa học đã tạo ra các loại giả tinh thể khác trong phòng thí nghiệm và cũng đã phát hiện ra các giả tinh thể tự nhiên trong các mẫu khoáng vật trong một dòng sông ở Nga. Một công ty của Thụy Điển tìm thấy giả tinh thể trong một dạng thép, nơi các tinh thể gia cường cho vật liệu giống như một chiếc áo giáp. Các nhà khoa học hiện đang thử nghiệm dùng giả tinh thể trong các sản phẩm khác như chảo rán và động cơ diesel.

(theo Ủy ban Nobel)

 

Năm 2010, công trình nghiên cứu sử dụng chất xúc tác paladi trong các phản ứng ghép đôi để tạo ra chất hữu cơ tổng hợp, đặt nền tảng cho việc chế tạo các vật liệu hữu cơ mang tính cách mạng, chẳng hạn như nhựa tổng hợp (plastic) đã được trao giải thưởng. Ba người được vinh danh gồm tiến sĩ Richard F. Heck, giáo sư Đại học Delaware (Mỹ); tiến sĩ Akira Suzuki, giáo sư đại học Hokkaido (Nhật Bản) và tiến sĩ Ei-ichi Negishi, giáo sư Đại học Purdue (Mỹ).

(theo ndtv)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới