Chủ Nhật, 27/11/2022, 13:20
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNobel Văn học 2012 thuộc về nhà văn Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nobel Văn học 2012 thuộc về nhà văn Trung Quốc

Phúc Minh

Nobel Văn học 2012 thuộc về nhà văn Trung Quốc
Nhà văn Mạc Ngôn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Giải Nobel Văn học 2012 đã được công bố lúc 18 giờ ngày 11-10 (giờ Việt Nam) thuộc về nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn – theo Ủy ban Nobel thuộc Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Ủy ban Nobel cho biết nhà văn Mạc Ngôn đã thành công trong việc dung hòa hiện thực với những câu chuyện dân gian, chuyện lịch sử với xã hội đương đại. Đây là lý do ông giành được giải Nobel Văn học 2012.

Mạc Ngôn tên thật là Quản Mạc Nghiệp, sinh ngày 17-2-1955 ở huyện Cao Mật, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), là nhà văn đương đại nổi tiếng của Trung Quốc. Đại học Mở Hồng Kông đã trao bằng Tiến sĩ Văn học danh dự cho ông. Hiện, ông là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo.

Mạc Ngôn xuất thân từ nông dân. Ông phải nghỉ học tiểu học giữa chừng do Cách mạng văn hóa và tham gia lao động nhiều năm ở nông thôn, chăn dê ngoài đồng, luôn bị đói khát và cô đơn. Ông nhập ngũ năm 1976. Năm 1984, ông trúng truyển vào khoa Văn thuộc Học viện Nghệ thuật Quân Giải phóng và tốt nghiệp năm 1986. Tháng 10-1987, ông chuyển ngành sang hoạt động trong lĩnh vực báo chí và viết văn chuyên nghiệp.

Ông bắt đầu sự nghiệp viết lách năm 1981 và cho in tổng cộng trên 200 tác phẩm gồm 10 truyện dài, 20 truyện vừa, hơn 60 truyện ngắn và 5 tuyển tập những bài ký, phóng sự, tùy bút… cho đến nay.

Ông được thế giới biết đến với tác phẩm Cao lương đỏ được đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu chuyển thể thành phim. Bộ phim đã được giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes năm 1994.

Ngoài ra, ông từng đoạt giải nhất về tiểu thuyết của Hội Nhà văn Trung Quốc vào tháng 12-1995 cho tác phẩm Báu vật của đời, giải Mao Thuẫn cho tác phẩm Đàn hương hình.

Các tác phẩm chính của ông gồm Báu vật của đời, Cao lương đỏ, Đàn hương hình, Cây tỏi nổi giận, Củ cải đỏ trong suốt, Rừng xanh lá đỏ, Tửu quốc, Châu chấu đỏ, Màng chán tổ tiên, Ma chiến hữu…

(theo Sina)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới