Thứ Sáu, 1/07/2022, 11:29
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nobel Văn học 2015 thuộc về nhà văn Svetlana Alexievich

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nobel Văn học 2015 thuộc về nhà văn Svetlana Alexievich

Phúc Minh

Nhà văn Svetlana Alexievich. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Viện khoa học hàn lâm hoàng gia Thụy Điển ngày 8-10 quyết định trao giải Nobel Văn học 2015 cho nhà văn, nhà báo Svetlana Alexievich.

Theo Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển, những tác phẩm của bà Alexievich "mang đầy âm sắc, là tượng đài về những nỗi đau và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta".

Bà Alexievich sinh ngày 31-5-1948 tại Ukraine, là con một người đàn ông Belarus và một phụ nữ Ukraine. Bà lớn lên tại Belarus. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà Alexievich làm việc cho nhiều tờ báo địa phương trước khi trở thành phóng viên cho tạp chí văn học Neman ở thủ đô Minsk (Belarus).

Từ những cuộc phỏng vấn nhân chứng các sự kiện trọng đại của đất nước, chẳng hạn như thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, cuộc chiến của Liên xô tại Afghanistan, bà đã viết nhiều tác phẩm báo chí và văn học. Năm 2000, bà rời Belarus và sống tại các thành phố Paris, Gothenburg và Berlin trước khi về nước năm 2011.

Năm nay, Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển nhận 259 đề cử từ các nhà xuất bản, hiệp hội văn chương và đại học. Các thành viên của ủy ban xét giải chọn ra 198 người, trong đó có 36 nhà văn từng được đề cử trước đó, và thu hẹp danh sách xuống còn 5 người trong mùa hè vừa qua.

Năm ngoái, giải Nobel Văn học được trao cho nhà văn Pháp Patrick Modiano vì “ông đã tái hiện những số phận khó nắm bắt nhất và khám phá thế giới – cuộc sống trong sự chiếm đóng với nghệ thuật của ký ức”.

Trong lịch sử giải Nobel Văn học, có 107 giải thưởng được trao, trong đó chỉ 13 giải thuộc về các nhà văn nữ. Bà Alexievich trở thành người phụ nữ thứ 14 giành giải thưởng Nobel Văn học kể từ khi giải thưởng này được vinh danh lần đầu tiên vào năm 1901. Người phụ nữ giành giải Nobel Văn học trước đó là nhà văn người Canada Alice Munro, giành giải vào năm 2013.​

Đọc thêm:

>> Nobel Hóa học 2015 cho cơ chế sửa chữa DNA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới