Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nới biên độ tỷ giá lên +-2%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nới biên độ tỷ giá lên +-2%

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định sẽ áp dụng biên độ tỷ giá mới là +-2% từ ngày 27-6, thay cho mức +-1% – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều ngày 26-6 đã ban hành văn bản nới rộng biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ lên mức +/- 2% từ mức +/- 1% đang áp dụng. Biên độ mới sẽ được chính thức áp dụng vào ngày 27-6.  

Quyết định số 1436/QĐ-NHNN quy định rằng tổng giám đốc các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối được ấn định tỷ giá mua, bán giao ngay giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ không được vượt quá biên độ +/- 2% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng được NHNN thông báo mỗi ngày. Đối với các ngoại tệ khác, tổng giám đốc các tổ chức tín dụng được phép tự ấn định và NHNN không quy định biên độ tỷ giá.  

Cùng với văn bản này, Thống đốc NHNN cũng đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc mua bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng. NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc chấp hành quy định về việc không thu phí giao dịch đối với các giao dịch hối đoái giao ngay, hoán đổi, kỳ hạn. Các tổ chức tín dụng cũng không được thực hiện giao dịch mua bán giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ thông qua ngoại tệ khác.  

Mặt khác, thống đốc NHNN giao Chánh thanh tra NHNN, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm tra, thanh tra, giám sát các tổ chức tín dụng trong việc tuân thủ các nội dung của văn bản này.  

Việc nâng biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ sẽ giúp tỷ giá giao dịch của các ngân hàng tiến gần hơn với tỷ giá giao dịch trên thị trường tự do.

Như vậy, nếu căn cứ tỷ giá liên ngân hàng ngày 26-6 là 16.451 đồng/đô la Mỹ thì mức giá cao nhất ngân hàng có thể bán cho doanh nghiệp sẽ là 16.780 đồng/đô la Mỹ.

Thời gian gần đây, các ngân hàng đang trong tình trạng khan hiếm đô la Mỹ, và khó mua được đô la Mỹ để bán cho doanh nghiệp theo giá niêm yết.

Để lách quy định, các ngân hàng đã tìm cách thu thêm các loại phí hoặc bán đô la Mỹ cho khách hàng thông qua ngoại tệ thứ ba không bị neo tỷ giá. Vì vậy, hầu như các doanh nghiệp đều phải mua đô la Mỹ với giá gần bằng giá ngoài thị trường tự do. Tuy nhiên, các hình thức trên sẽ bị NHNN thổi còi từ ngày 27-6.  

NHNN cũng cho biết lãi suất cơ bản bằng tiền đồng Việt Nam trong tháng 7 sẽ vẫn giữ nguyên ở mức 14%/năm. NHNN cũng đã ban hành quyết định 1435/QĐ-NHNN điều chỉnh tăng mức lãi suất tín phiếu bắt buộc bằng đồng Việt Nam phát hành cho các tổ chức tín dụng vào ngày 17-3 từ 7,8% lên mức 13%/năm áp dụng cho thời hạn thanh toán còn lại.     

Thống đốc cũng có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện báo cáo một số chỉ tiêu tín dụng. Cụ thể, các tổ chức tín dụng báo cáo hoạt động tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng theo định kỳ hàng tháng vào ngày 10 của tháng tiếp theo với các nội dung dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, dư nợ tín dụng đối với các nhu cầu vốn phục vụ đời sống, đánh giá hoạt động tín dụng đối với các lĩnh vực này, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp xử lý.  

Các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cũng phải báo cáo hoạt động tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng trên địa bàn theo định kỳ hàng tháng vào ngày 10 của tháng tiếp theo với các nội dung như trên.      

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới