Thứ Năm, 30/03/2023, 12:46
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nới biên độ tỷ giá ngoại tệ lên 5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nới biên độ tỷ giá ngoại tệ lên 5%

Biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam là đô la Mỹ được điều chỉnh lên +/- 5%. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Kể từ ngày 24-3, biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ sẽ tăng từ +/-3% lên +/-5%, theo một quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đăng trên trang web cơ quan này. 

Theo NHNN, trong quí 1-2009, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam diễn biến theo chiều hướng tích cực, chỉ số CPI ở mức thấp, cán cân thương mại thặng dư. Tuy nhiên, để tăng cường khả năng điều chỉnh linh hoạt của nền kinh tế, NHNN đã quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ.  

Quyết định này sẽ giúp cho tỷ giá biến động hai chiều linh hoạt hơn, bám sát cung cầu ngoại tệ trên thị trường đồng thời tạo điều kiện cho các ngân hàng và doanh nghiệp chủ động lập phương án sản xuất kinh doanh trong năm 2009.  

Cùng với việc mở rộng biên độ tỷ giá, NHNN cho biết sẽ áp dụng các biện pháp xử lý đối với mọi hành vi mua bán ngoại tệ có bản chất giao ngay vượt trần biên độ theo quy định. NHNN cũng sẽ áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế tâm lý găm giữ ngoại tệ của các doanh nghiệp, đảm bảo việc chu chuyển ngoại tệ lành mạnh trong nền kinh tế.  

Việc nới biên độ tỷ giá đã được những người trong ngành dự báo gần đây do áp lực giảm giá lên tiền đồng khá mạnh và giá ngoại tệ trong và ngoài ngân hàng chênh nhau khá lớn.

Các ngân hàng cổ phần từ đầu tháng đến nay đều phải niêm yết giá mua và bán đô la Mỹ bằng nhau. Và do không có chênh lệch giữa giá mua và bán nên các ngân hàng đã phải kết hợp các sản phẩm phái sinh để bán đô la Mỹ với giá cao hơn giá mua vào. Tuy nhiên, các hình thức này vừa bị cấm vào giữa tuần trước.

Ngày 23-3, giá mua và bán đô la Mỹ tại Eximbank là 17.489 đồng, trong khi đó, giá ngoài thị trường tự do là 17.620 – 17.650 đồng mua vào và 17.720 – 17.750 đồng bán ra.

T.TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới