Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nỗi buồn lệ chi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nỗi buồn lệ chi

Đến Lục Ngạn vào đầu tháng 7, đi đâu cũng thấy đỏ rực màu vải thiều ra chợ.

>> Xem thêm hình ảnh

(TBKTSG Online) – Người Việt xưa gọi cây vải thiều là lệ chi, một cái tên nghe man mác nỗi buồn, gợi nhớ đến chuyện “Lệ Chi viên” và Nguyễn Trãi.

Ngày nay, cây vải đã được trồng nhiều nơi trong nước, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn chỉ có vải thiều trồng ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) và huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vì chất lượng nổi tiếng lâu đời.

Tỉnh Bắc Giang có diện tích 40.000 héc ta trồng vải, sản lượng thu hoạch năm nay ước tính hơn 220.000 tấn vải tươi. Vải ra hoa vào tháng 3 và chín vào tháng 6. Đầu tháng 7, đến Lục Ngạn, đi đâu cũng thấy vải chín đỏ rực, từ triền đồi đến vườn nhà, ra đường phố huyện… đâu đâu cũng sực nức mùi vải chín.

Từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối, hàng ngàn người tập trung ở các cửa hàng đầu mối – nơi tụ họp của những trái vải.   Năm nay, bà con nông dân Lục Ngạn thu hoạch một vụ mùa vượt trên sự mong đợi. Tuy nhiên, họ cảm thấy lo lắng vì giá một ki lô gam trái vải chỉ 1.500 – 3.000 đồng.

Có những vụ mùa thất thu, trái vải vẫn có thể bán với giá cao. Nhưng thật trớ trêu, vụ mùa bội thu năm nay, giá vải lại rẻ. Một ki lô gam vải loại ngon nhất chỉ bán được 5.000 đồng một ki lô gam. Một số vải được đưa vào các tỉnh phía nam hoặc sang Trung Quốc.

Số còn lại thì bán hết với giá 1.000 – 1500 đồng. “Chúng tôi bán rẻ 10 ký vải để mua nửa kg thịt”, một nông dân ở thôn Kép nói.

Cây vải đầu tiên ở Lục Ngạn đã được trồng vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Từ những năm đầu thập niên 90, việc buôn bán bắt đầu phát triển. Vải thiều Lục Ngạn đã được đăng kí bảo vệ thương hiệu. Vải là cây trồng sinh lợi cao, đem lại lợi tức cao trong thu nhập của toàn huyện.

Chỉ riêng vải Lục Ngạn đã chiếm từ 30 đến 40 % số lượng vải tươi trên thị trường quốc nội và hơn 50% số lượng vải khô được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bài: THANH TÙNG – Ảnh: ĐỨC MINH – HỮU THỌ – TUẤN LINH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới