Thứ Bảy, 10/06/2023, 21:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nội các Thái Lan mở cuộc họp khẩn cấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nội các Thái Lan mở cuộc họp khẩn cấp

Phúc Minh

Xung đột giữa chính phủ Thái Lan và phe áo đỏ ngày càng xấu. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Người phát ngôn của chính phủ Thái Lan cho biết nội các Thái Lan sẽ mở cuộc họp khẩn cấp vào ngày 2-5. Dư luận dự đoán cuộc họp này sẽ thảo luận cách thức nhanh chóng kết thúc các cuộc biểu tình của phe áo đỏ.

Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group) cảnh báo cuộc đối đầu lâu dài giữa chính phủ Thái Lan và phe áo đỏ có thể trở thành “cuộc nội chiến không tuyên chiến”.

Báo cáo công bố ngày 30-4 của tổ chức trên cho biết: “Hệ thống chính trị của Thái Lan đã tê liệt và có vẻ như không thể tránh cho quốc gia này khỏi bờ vực của một cuộc xung đột trên diện rộng”.

Báo cáo cũng chỉ ra: “Những cuộc giằng co trên đường phố Bangkok giữa chính phủ và những người biểu tình áo đỏ đang ngày một xấu đi và có thể kết cục là một cuộc nội chiến ngầm”.

Tổ chức trên đề xuất thành lập một nhóm những lãnh đạo trung lập trong cộng đồng quốc tế, có thể là những người đã giành giải Nobel hòa bình. Việc Thái Lan cân nhắc nhận sự giúp đỡ từ nhóm này có thể giúp đất nước không trượt vào mức độ bạo lực lớn hơn.

Tổ chức trên cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên minh châu Âu đã gửi nhân viên đến gặp chính phủ Thái Lan và phe áo đỏ. Trong khi đó, Tổ chức theo dõi nhân quyền New York kêu gọi chính phủ Thái Lan và phe áo đỏ chấm dứt bạo lực.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan cảnh cáo nước ngoài không được can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan.

Hiện, phe áo vàng ủng hộ chính phủ Thái Lan đang kêu gọi chính phủ thực hiện thiết quân luật để đàn áp phe áo đỏ. Phe áo đỏ ngày 1-5 cũng cho biết họ sẽ không về nhà mà tiếp tục tập trung tại Bangkok để biểu tình.

(theo Chinanews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới