Thứ Ba, 7/02/2023, 10:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Nói chuyện” với ông điện lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Nói chuyện” với ông điện lực

Diệp Thành Kiệt (*)

Việc đổ cho giá điện thấp nên dẫn đến việc cúp điện liên miên là điều khó được chấp nhận.

(TBKTSG) – Trong buổi họp giao ban sơ kết hoạt động sáu tháng đầu năm của Bộ Công Thương vào đầu tháng 7-2010, đại diện của ngành điện đã được mời giải trình những nguyên nhân dẫn đến việc cắt điện liên tục trong thời gian vừa qua. Hai nhóm lý do được vị đại diện tập trung giải thích là do thiếu nước cho thủy điện và giá bán điện thấp nên không thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, việc đổ cho giá điện thấp nên dẫn đến việc cúp điện liên miên là điều khó được chấp nhận. Ai cũng biết là hiện nay ngành điện đang kinh doanh dưới sự hỗ trợ rất lớn của Nhà nước, từ chi phí đền bù giải tỏa, thủ tục dễ dàng để xây dựng nhà máy điện, tiếp cận nguồn vốn cho đến giá nguyên liệu đầu vào…

Do vậy, việc so sánh giá điện trong nước với giá điện của các nước khác mà không tính đủ những thuận lợi về mặt chính sách của Nhà nước sẽ khiến nhiều người nghĩ rằng ngành điện đã “hy sinh” quá nhiều. Nhưng thực tế không phải vậy. Kết quả kinh doanh các năm trước cho thấy ngành điện luôn có lợi nhuận cao hơn so với các ngành khác!

Vị đại diện nói trên còn quên một điều là ngoài nhiệm vụ kinh tế, ngành điện còn có nhiệm vụ chính trị: giữ an ninh năng lượng cho cả nước. Về mặt này, có thể nói thẳng rằng ngành điện đã không làm tròn trách nhiệm. Do thiếu điện, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã buộc phải ngưng sản xuất, dẫn đến bị đối tác hủy hợp đồng, công nhân mất thu nhập…

Dưới góc độ kinh tế, với vai trò là một nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo hợp đồng thì tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại đã gây ra cho khách hàng khi cung cấp dịch vụ kém, dù giá bán như thế nào. Trong kinh doanh, không doanh nghiệp nào lại nói với khách hàng rằng tôi giao hàng trễ, chất lượng kém cho anh vì anh mua của tôi với giá thấp!

Phải chăng sau khi nghe doanh nghiệp Việt Nam giải thích lý do giao hàng trễ là vì cúp điện, nhà nhập khẩu sẽ thông báo cho các nhà phân phối của họ rằng xin hãy chờ vài tuần vì hàng nhập khẩu hàng từ Việt Nam sẽ đến trễ do cúp điện? Đơn giản nhất, họ sẽ chuyển đơn hàng sang Trung Quốc, Bangladesh, Indonesia hoặc Ấn Độ…

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, những lý giải của vị đại diện ngành điện cũng cho thấy việc đảm bảo điện cho nền kinh tế không thể chỉ đặt lên vai của ngành điện mà còn là việc của Chính phủ và cả hệ thống chính trị. Trước hết, bên cạnh việc áp dụng giá điện thấp dành cho nông thôn, vùng sâu vùng xa, các cơ quan sự nghiệp cũng cần có một giá điện được tính toán đầy đủ cho khu vực kinh doanh – sản xuất.

Việc duy trì giá điện ở mức thấp sẽ khiến cho ý thức tiết kiệm điện chưa được thực hiện triệt để, hiện nay mức tiêu thụ điện trên mỗi đơn vị sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam đang cao hơn mức bình quân của thế giới. Kế đến, cần tập trung nguồn lực để giải quyết căn cơ vấn đề thiếu điện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nền kinh tế tăng trưởng. Càng đẩy nhanh các dự án điện đã được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt sẽ càng làm giảm được thiệt hại cho nền kinh tế chứ không phải các dự án hoành tráng khác.

_______________________________________

(*) Phó chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới