Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nơi khởi đầu cho những người kém may mắn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nơi khởi đầu cho những người kém may mắn

Hai trong số mười nhân viên của Trái Tim Hồng đang thiết kế một mẫu quảng cáo cho khách hàng. Ảnh: Uyên Viễn.

(TBKTSG) – Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng, thậm chí vài tỉ đồng một năm để làm từ thiện nhưng không có chủ trương nhận người khuyết tật (NKT) vào làm việc. Trong khi đó một số doanh nghiệp tuy có điều kiện hạn chế lại mạnh dạn tạo việc làm cho NKT, bởi họ nghĩ đó là cách tốt nhất để giúp NKT hòa nhập với cộng đồng.

>> Xóa mặc cảm cho người khuyết tật

Trường hợp thứ nhất

“Các em thích truyện nào chị đọc cho nghe”. “Em này dễ thương quá, đến đây, đến đây chị bế nào!”. “Đây là chiếc kẹo của bé răng sún, còn cái bánh này là của… Ôi, sao lại giành mất phần của bạn rồi…!”. Tiếng các nữ sinh viên nhóm Shiftclover, khoa Quan hệ quốc tế, trường Đại học Huflit (TPHCM), rộn ràng trong khuôn viên của Trung tâm Nhân đạo Quê Hương, tỉnh Bình Dương, vào một ngày cuối tuần, giữa tháng 7-2008.

Trong mùa hè này, nhóm Shiftclover đã thực hiện chương trình “Ươm mầm trí thức”, tặng trên 10.000 cuốn sách cho các trung tâm, cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật tại Bình Dương và TPHCM. Riêng phần sách giáo khoa, truyện tranh tặng Trung tâm Nhân đạo Quê Hương là 2.000 cuốn.

 “Em vừa nhận nuôi một trẻ tại đây, hàng tháng sẽ gửi tiền đến trung tâm để chăm lo cho bé”, một nữ sinh viên cho biết như vậy trước những mảnh đời bất hạnh lần đầu tiên cô tiếp xúc trực tiếp.

Trung tâm Nhân đạo Quê Hương, ở ấp Tân Long, xã Tân Đông Hiệp, huyện Dĩ An, được chị Huỳnh Tiểu Hương thành lập vào cuối năm 2001. Trung tâm có chức năng nuôi dưỡng, hướng nghiệp, dạy nghề cho trẻ tàn tật, khiếm thị.  

“Khoảng 4.000 trẻ mồ côi, cơ nhỡ được nuôi dưỡng trước đây (khi chưa thành lập trung tâm) nay đến tuổi trưởng thành, tìm được việc làm đã tự nguyện đóng góp mỗi em 5.000 đồng/tháng để trung tâm nuôi các em nhỏ khác. Nhưng đấy chỉ là một phần, số chi phí sinh hoạt còn lại thì vẫn trông chờ vào các nhà hảo tâm”, chị Hương cho biết.

Tại trung tâm, trẻ sơ sinh, khuyết tật vận động, câm điếc từ vài chục, theo thời gian đã tăng lên 281 cháu, trong đó có 90 trẻ sơ sinh. “Chí phí ăn uống của các cháu mỗi tháng từ 120-150 triệu đồng, chưa tính tiền chữa bệnh, điện, nước, thuê xe đưa các cháu đi học từ lớp 1 đến lớp 9… trên 30 triệu đồng/tháng”, chị Hương cho biết thêm. Để chủ động một phần chi phí sinh hoạt, năm 2005, trung tâm đã thành lập Công ty Sản xuất nước tinh khiết Huỳnh Hương, với dây chuyền tự động nhập từ nước ngoài trị giá 200.000 đô la Mỹ.

Theo anh Lê Văn Tính, Trưởng phòng Hành chính của trung tâm, năng lực sản xuất của công ty nước tinh khiết là 500 bình (20 lít)/ngày. Lợi nhuận hàng tháng (khoảng 60 triệu đồng) được chuyển sang để có thêm chi phí lo cho các cháu. Công ty hiện đang tạo việc làm cho khoảng 50 lao động, trong đó hơn phân nửa là NKT đang sống tại trung tâm. “NKT tham gia những công việc nhẹ nhàng như dán nhãn, súc bình, được nuôi ăn ở miễn phí, nhận lương 300.000-600.000 đồng/tháng”, anh Tính cho biết.

Trường hợp thứ hai

Tháng 5-2007, Công ty TNHH sản xuất – dịch vụ – thương mại Trái Tim Hồng được thành lập (địa chỉ 16/9 Trương Định, quận 3, TPHCM). Giám đốc là cô Vương Chi Lan, 32 tuổi, bị khuyết tật bẩm sinh hai bàn tay và bàn chân. Ngày khai trương công ty, Lan “vui như Tết” vì đã tạo được công ăn việc làm cho mười nhân viên bị bại não, nhiễm chất độc da cam… Điều cô nuôi dưỡng từ bốn, năm năm trước đã trở thành hiện thực.

Lĩnh vực kinh doanh của Trái Tim Hồng là in danh thiếp, làm thiệp cưới, in hóa đơn bán lẻ, vẽ bảng hiệu… Các sản phẩm của Trái Tim Hồng luôn có giá thấp hơn 20-30% so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Ngoài tiền lương, tất cả nhân viên đều được công ty bao ăn ngày ba buổi hoặc chỗ ở.

Công việc kinh doanh đang trên đà phát triển thì tiền thuê mặt bằng tăng cao. Lan đã phải cho người khác thuê cùng để giảm bớt chi phí. “Chưa hết, vào thời điểm đó nhân viên lần lượt xin nghỉ việc để ra mở tiệm riêng. Đây thật sự là một cú sốc lớn”, Lan kể.

Mặt bằng bị thu hẹp, nhân viên thiếu hụt nên hoạt động kinh doanh của Trái Tim Hồng không được như ý. “Phải mất 2-3 tháng sau tôi mới nghiệm ra rằng bây giờ các em đã “đủ lông đủ cánh” thì đó chính là thành quả đào tạo của mình”, Lan nói.

Tình hình kinh doanh không tiến triển, cuối năm 2007, Trái Tim Hồng chuyển về địa chỉ 163/25/45 Tô Hiến Thành, khu phố 5, phường 13, quận 10, TPHCM để có mặt bằng rộng hơn và giá thuê thấp.

Lan cho biết trong tình hình kinh doanh khó khăn như hiện nay, giá đơn hàng của công ty vẫn giữ nguyên. Lan kể: “Có những đơn hàng kéo lụa trên túi nhựa, tiền công mỗi ki lô gam là 15.000 đồng, trong đó bao gồm tiền công ba nhân viên làm việc không gián đoạn trong suốt tám tiếng, tiền vật tư… Điều đó có nghĩa phải lấy công làm lời”. “Công việc kinh doanh, tạo việc làm cho NKT của Trái Tim Hồng hiện giống như việc gieo hạt, cần có sự kiên nhẫn, nhưng cũng khá mong manh”, Lan nói trong âu lo…

Trường hợp thứ ba và…

Trong thời buổi khó khăn hiện nay, doanh nghiệp đều tiết giảm tối đa chi phí, kể cả việc đầu tư thêm. Tuy nhiên, với Công ty cổ phần May-In lụa Ngọc Phước, phường Thới An, quận 12, TPHCM, thì lại khác. Theo kế hoạch, cuối tháng 9 tới, công ty sẽ khánh thành tòa nhà Ngọc Phước 1, Trung tâm Dạy nghề cho NKT, có khả năng đào tạo nghề cho 200 NKT (không nhận người khiếm thị).

Anh Ninh Thái Phong, Giám đốc dự án công ty, cho biết để chia sẻ với công việc từ thiện xã hội của Ngọc Phước, một số đơn vị đang hợp tác với công ty để đào tạo các nghề thiết kế mẫu in, thiết kế quần áo, thời trang, may công nghiệp, thêu tay và thêu máy, pha chế màu in lụa, in lụa thủ công và in máy, kỹ thuật nuôi cấy mô và chăm sóc phong lan. “Sau thời gian học việc, lương của nhân viên là NKT khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/tháng, bao ăn ở”, anh Phong cho biết. Trong tương lai, trung tâm này sẽ tiếp tục mở thêm các nghề khác, phù hợp với tình trạng sức khỏe và các dị tật của học viên, đồng thời tìm kiếm, liên kết với các doanh nghiệp có nhu cầu nhận NKT vào làm việc.

Trong khi đó cơ sở Hùng Loa Việt Nam (chuyên sản xuất loa), tại quận 10 và huyện Củ Chi, TPHCM, trong bốn năm qua đã tạo việc làm cho khoảng 30 NKT trong tổng số 50 nhân viên. Anh Trần Văn Hùng, chủ cơ sở, cho rằng xã hội thường quan niệm NKT thì không thể làm gì được, không tôn trọng chất xám của họ. “Tất cả nhân viên là NKT đều được đào tạo chuyên nghiệp. Nhân viên làm việc tốt, sản phẩm tạo ra đạt chuẩn thì sẽ được xã hội tôn vinh”, anh Hùng tỏ ra tin tưởng. Từ chỗ không tiếng tăm, đến nay các sản phẩm loa, ampli của Hùng Loa do NKT sản xuất đã được thị trường đón nhận với hệ thống phân phối khắp cả nước và đã được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000.

Anh Hùng cho rằng cơ sở của mình bao giờ cũng rộng mở đối với NKT tuổi từ 18-28 cần việc làm, lương chính thức từ 1,2-1,9 triệu đồng/tháng.

UYÊN VIỄN

Các cơ sở dạy nghề cho người khuyết tật ở phía Bắc

Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có trên 5,3 triệu người khuyết tật (NKT), chiếm 6,4% dân số, trong đó NKT ở độ tuổi lao động chiếm 69%, (riêng TPHCM có khoảng 40.000 người). Cả nước hiện có hơn 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của NKT với hơn 20.000 NKT làm việc.

Tại Hà Nội, các cơ sở dạy nghề miễn phí dành cho NKT như vi tính, may, thêu, làm hoa khô, sơn mài… hầu hết được các cá nhân có tấm lòng thành lập. Một số địa chỉ trong số đó là 45 đường 11, An Dương, quận Tây Hồ; số 32 ngõ 639 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình; 17/9 phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa.

Tại thị trấn Sao Đỏ, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH Mỹ nghệ Hồng Ngọc, tuyển NKT trên phạm vi toàn quốc, tuổi từ 18-30, có khả năng làm được một trong các công việc: may, thêu ren, chạm khắc mỹ nghệ, sơn mài, gốm sứ, đồ trang sức, chế tác đá quý. Trước khi được công ty nhận vào làm việc chính thức, học viên là NKT sẽ được đào tạo nghề miễn phí trong chín tháng. Sau đó, tùy theo khả năng, học viên sẽ được bố trí công việc phù hợp với nghề đã học.

Từ cuối thập niên 1990 đến nay, Công ty Hồng Ngọc đã tạo việc làm cho gần 600 lao động, trong đó có khoảng 57% là NKT. Ngoài tiền lương 850.000 đến 1 triệu đồng/tháng, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn còn được chủ doanh nghiệp bao ăn ở miễn phí.

Trong thời gian gần đây, ông Đoàn Xuân Tiếp, Giám đốc Công ty Hồng Ngọc, đã thành lập thêm Công ty Chân Thiện Mỹ (Bắc Ninh), Công ty cổ phần Việt Sơn (Nghệ An), Công ty cổ phần Chân Thiện Mỹ (Yên Bái), Công ty cổ phần Thanh Tân (Hà Nội) để tạo việc làm cho NKT tại các địa phương này.

NGUYỄN LÊ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới