Thứ Bảy, 3/06/2023, 11:07
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


‘Nói không’ với lưu huỳnh, trái nhãn Việt Nam tiếp tục xuất sang Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Nói không’ với lưu huỳnh, trái nhãn Việt Nam tiếp tục xuất sang Mỹ

Trung Chánh

(KTSG Online) – Sau khi loại bỏ chất Sodium Metabisulfite hay còn gọi là lưu huỳnh (SO2) trong quy trình xử lý trái nhãn, loại sản phẩm này tiếp tục được "bay" sang thị trường Mỹ. Đây là chất trước đó Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA – Food and Drug Administration) đã lên tiếng cảnh báo chính thức với Cục bảo vệ thực vật của Việt Nam.

 

'Nói không' với lưu huỳnh, trái nhãn Việt Nam tiếp tục xuất sang Mỹ
Loại bỏ lưu huỳnh trong xử lý, quả nhãn tiếp tục được xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online vào hôm nay, 17-5, một đơn vị cung cấp trái nhãn cho một doanh nghiệp xuất khẩu đi thị trường Mỹ xác nhận, trong chiều cùng ngày, đơn vị này sẽ đóng lô nhãn để đưa về nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TPHCM) vào sáng 18-5. “Sau khi chiếu xạ (chiếu xạ là quy trình bắt buộc phải thực hiện để xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Mỹ- PV) sẽ bán sang thị trường Mỹ”, vị này cho biết.

Theo vị này, khối lượng của lô hàng là 2 container hàng không, tương đương 1.080 kg. “Do không được phép dùng lưu huỳnh để xử lý, cho nên sản phẩm phải đi bằng đường hàng không”, vị này cho biết.

Trước đó, liên quan đến việc FDA không cho phép sử dụng lưu huỳnh để xử lý trái cây tươi nói chung và trái nhãn nói riêng xuất khẩu sang Mỹ, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (TPHCM) đã có ý kiến đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi vào quốc gia này tìm các giải pháp khác để thay thế.

Theo nguồn tin của KTSG Online, nếu doanh nghiệp sử dụng bất kỳ hóa chất nào xử lý cho trái cây tươi chiếu xạ đi thị trường Mỹ, thì phải tra cứu xem hoạt chất đó có được phép sử dụng theo quy định của FDA hay không. Theo đó, nếu doanh nghiệp xác định hoạt chất đó có thể sử dụng để xử lý cho trái cây tươi theo quy định của FDA, thì phải đăng ký quy trình sử dụng cho Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II để đơn vị này trình Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS – Animal and Plant Health Inspection Service) xem xét trước khi thực hiện xử lý cho mặt hàng trái cây tươi đi Mỹ.

Trao đổi với KTSG Online, đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đi thị trường Mỹ xác nhận, trước đó phía Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về việc sử dụng chất lưu huỳnh trong xử lý trái cây tươi xuất khẩu vào quốc gia này.

Theo đó, lần gần nhất trước khi Mỹ có quyết định không cho phép sử dụng lưu huỳnh, phía Mỹ cũng đã có yêu cầu Việt Nam tạm dừng sử dụng lưu huỳnh và cung cấp quy trình sử dụng lưu huỳnh để xử lý trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam.

Việc sử dụng lưu huỳnh xử lý trái cây tươi, mà cụ thể ở đây là trái nhãn nhằm làm sạch trái, bảo quản vỏ trái không bị cứng, khô và giòn. “Bình thường vỏ trái nhãn có màu vàng đen hoặc nâu nâu, nhưng khi xử lý lưu huỳnh sẽ giúp vỏ trái có màu vàng sáng lên”, vị này cho biết.

Tuy nhiên, như nêu ở trên, sau khi loại bỏ chất lưu huỳnh trong xử lý trái nhãn, loại sản phẩm này tiếp tục được "bay" đi thị trường Mỹ.

Mời xem thêm:

Không được sử dụng lưu huỳnh để xử lý trái cây tươi xuất đi Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới