Chủ Nhật, 2/10/2022, 11:42
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nói không với túi nhựa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nói không với túi nhựa

Cửa hàng bán lẻ Trung Quốc sẽ ngừng phát miễn phí túi nhựa kể từ ngày 1-6 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Những người bán lẻ ở Trung Quốc có thể bị phạt đến 10.000 nhân dân tệ (tương đương 1.430 đô la Mỹ) nếu phát túi nhựa miễn phí cho khách hàng. Hình phạt này sẽ được thực thi kể từ ngày 1-6-2008.

Bộ Thương mại Trung Quốc bắt đầu tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân từ ngày 14-4. Thật ra, hình phạt này chỉ là sự nối tiếp của lệnh cấm sản xuất, mua bán và sử dụng các túi nhựa siêu mỏng (theo định nghĩa là dày không tới 0,025mm) đã được ban hành hồi tháng 1-2008, nhằm bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Theo quy định mới, những người bán lẻ phải đưa ra mức giá đối với túi nhựa nhưng không được quá thấp. Nếu như không tính giá bao bì vào trong hóa đơn của khách hàng, cửa hàng sẽ bị phạt 5.000 nhân dân tệ. Quy định này không áp dụng đối với hàng đông lạnh và thực phẩm đã qua chế biến.

Vì vậy, những người bán lẻ phải cho phép người mua đem túi hay giỏ của họ vào cửa hàng và khuyến khích họ sử dụng vật thay thế thân thiện với môi trường.

Chị Li Li, thâu ngân trưởng ở siêu thị WuMart, nói rằng: “Chúng tôi đang khuyến khích khách hàng mang theo túi và tất cả mọi người đều phải làm thế khi chúng tôi không phát túi nhựa miễn phí nữa”.

MỸ HẠNH (Theo China Daily)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới