Thứ Ba, 18/01/2022, 03:02
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nỗi lo lắng dịch bệnh phủ bóng đen lên thị trường, VN-Index mất 70 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nỗi lo lắng dịch bệnh phủ bóng đen lên thị trường, VN-Index mất 70 điểm

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Tâm lý nhà đầu tư vốn đã lung lay, thêm thông tin tiêu cực về dịch bệnh Covid-19 trong nước đã 'đánh gục' cả thị trường ngay khi mở cửa phiên hôm nay (28-1). Mức giảm 71 điểm trong một phiên được xem là mạnh nhất trong lịch sử.

Nỗi lo lắng dịch bệnh phủ bóng đen lên thị trường, VN-Index mất 70 điểm
Chứng khoán có mức giảm sau nhất trong lịch sử ở phiên sáng 28-1. Ảnh: TTXVN

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, chứng khoán Việt Nam tiếp tục bị bán tháo. Ngay sau phiên ATO, thời điểm thị trường rớt 51 điểm, còn 1.045 điểm, sau đó hồi phục về 1.050 điểm, rồi rơi tiếp.

Áp lực xả hàng không tiếc tay của nhà đầu tư khiến bảng điện tử trên HOSE chỉ hơn 20 mã tăng trong khi có đến hơn 450 mã giảm với “đóng góp” gần 120 mã đã giảm sàn và đa số đã trắng bên mua.

Đóng cửa phiên giao dịch sáng 28-1, VN-Index đã mất 71 điểm, còn 1.026,2 điểm, giảm 6,46%. Đây là mức thấp nhất của chỉ số đại diện thị trường trong một tháng qua tính từ phiên 28-12-2020. So với mốc cao nhất, thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất tới gần 180 điểm trong vòng một tháng, từ 1.200 điểm.

Rổ VN30 toàn bộ đều đỏ lửa, trong đó có tới 20 mã giảm sàn với không ít các cổ phiếu lớn. Tác động tiêu cực nhất đến chỉ số của VN-Index lần lượt là VCB (Vietcombank), VNM (Vinamilk), VIC (Vingroup), GVR (Tập đoàn Cao su Việt Nam, và HPG (Hòa Phát).

Trên các diễn đàn chứng khoán các nhà đầu tư đã bắt đầu cảm thán về độ khốc liệt của thị trường. Không ít nhà đầu tư F0 bị rũ bỏ trong biên hôm nay và Covid-19 có lẽ là một cái thích hợp để làm việc này. Ngoài ra, việc sử dụng margin không kiểm soát đã khiến nhiều nhà đầu tư bị hoảng loạn khi thị trường loạn nhịp, các lệnh ép bán đã xuất hiện, đẩy thị trường chìm thêm sâu.

Kỳ nghỉ dài đang đến rất gần, tâm lý nhiều nhà đầu tư muốn rút khỏi thị trường. Tuy nhiên, cú "đánh úp" của thị trường hiện tại khiến không nhiều nhà đầu tư còn lãi đậm để rút.

Tuy vậy, một số người vẫn đang kỳ vọng sau nhịp rung lắc này này thị trường sẽ hồi phục, cùng dòng tiền tham lam có sẵn sẽ kích loạt lực mua trong phiên chiều. Mặc dù vậy, câu hỏi cũ vẫn là liệu chiều nay lệnh có được thông để bắt đáy hay không khi thanh khoản đã gần chạm tới ngưỡng nghẽn trên HOSE. Bên cạnh đó thông tin số ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện ngày một tăng liệu sẽ còn tác động thế nào đến thị trường?

Điều lạc quan nhất được các chuyên ra đưa ra khi kết thúc phiên sáng là Việt Nam có kinh nghiệm ứng phó với những đợt bùng phát trong quá khứ nên nhà đầu tư cũng không nên quá hoảng loạn. Ý thức cộng đồng trong việc phòng chống Covid-19 thời gian qua khá tốt nên lo ngại thái quá sẽ khiến nhà đầu tư hành động sai lầm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới