Thứ Ba, 17/05/2022, 22:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

‘Nới lỏng’ quy định cấm xe tải trọng lớn qua cầu Rạch Miễu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Nới lỏng’ quy định cấm xe tải trọng lớn qua cầu Rạch Miễu

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Thay vì không được lưu thông tất cả các ngày trong tuần theo khung giờ quy định, thì xe từ 3 trục bị cấm đi qua cầu Rạch Miễu nối Tiền Giang với Bến Tre vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần. Điều này, ảnh hưởng ra sao đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

Cấm xe tải 3 trục qua cầu Rạch Miễu nối Tiền Giang – Bến Tre

'Nới lỏng' quy định cấm xe tải trọng lớn qua cầu Rạch Miễu
"Nới lỏng" cấm xe qua cầu Rạch Miễu, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bớt đi gánh nặng. Trong ảnh là biển cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu. Ảnh chụp hôm 24-2: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 24-2, ông Nguyễn Văn Vũ, Chánh văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh Tiền Giang cho biết, trước đó Tổng cục Đường bộ Việt Nam thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất cấm xe từ 3 trục lưu thông qua cầu Rạch Miễu nối Tiền Giang với Bến Tre vào tất cả các ngày trong tuần theo khung giờ cao điểm.

Cụ thể, từ ngày 17-1 đến 13-2, xe 3 trục bị cấm lưu thông qua cầu Rạch Miễu hướng Tiền Giang qua Bến Tre từ 9 đến 11 giờ và 15 đến 19 giờ, trong khi hướng ngược lại sẽ bị cấm lưu thông trong khu giờ từ 15 đến 19 giờ.

Ông Vũ cho biết, sau khi hết thời hạn cấm (từ ngày 17-1 đến 13-2), Cục quản lý Đường bộ IV thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với Ban an toàn giao thông tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu – đơn vị quản lý trạm thu phí cầu Rạch Miễu – đã thống nhất hạn chế lưu thông vào khung giờ trên, nhưng chỉ vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần.

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang cũng đã xác nhận khi trao đổi với TBKTSG Online: “Vừa qua, các bên liên quan đã thống nhất hạn chế (xe từ 3 trục) lưu thông qua cầu Rạch Miễu vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật”, ông Bon cho biết.

Với việc, thay vì cấm tất cả các ngày trong tuần theo khung giờ quy định, thì xe từ 3 trục chỉ bị cấm qua cầu Rạch Miễu theo khung giờ quy định vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần, có nghĩa việc cấm này đã được "nới lỏng" hơn so với trước đó.

Theo ông Vũ, việc hạn chế lưu thông đối với xe 3 trục nhằm giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Bởi, ngoài dịp lễ Tết, thì những ngày cuối tuần lưu lượng xe qua đây rất lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc, cho nên, việc hạn chế giao thông đối với một số loại phương tiện được xem là một trong những giải pháp để giảm thiểu kẹt xe.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra, đó là việc cấm xe lưu thông theo khung giờ quy định vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay không?

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, tài xế chạy xe giao hàng cho một doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre cho rằng, việc cấm xe lưu thông theo giờ vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần sẽ không ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Theo quan điểm cá nhân ông Nghĩa, các doanh nghiệp sẽ có sự chủ động trong việc giao, nhận hàng hóa cho phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre) – đơn vị có xe thường xuyên di chuyển qua cầu Rạch Miễu để đưa hàng hóa về TPHCM đi xuất khẩu – cho rằng, nếu nói hoàn toàn không tác động đến hoạt động của doanh nghiệp là không đúng. "Nhưng, việc cấm như vậy (cấm theo khung giờ vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần – PV) doanh nghiệp có thể chủ động được", bà nói.

Theo bà Thu, việc "nới lỏng" tầng suất cấm từ 7 ngày/tuần xuống còn 2 ngày/tuần, thì đương nhiên hoạt động vận tải hàng hóa của doanh nghiệp cũng "dễ thở" hơn. "Đây là chủ trương chung, doanh nghiệp phải chấp hành thôi, chứ đâu làm khác hơn được", bà nói.

Việc tuân thủ chuyên chở hàng hóa phù hợp với tải trọng xe là yêu cầu bắt buộc, được nêu rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật được Bộ Giao Thông Vận tải ban hành. Tải trọng của xe được đề xuất dựa trên khả năng chịu tải thực tế của từng loại và khả năng chịu tải của từng cung đường di chuyển. Đôi khi một số cây cầu, cung đường thường đưa ra tín hiệu cảnh báo về khả năng chịu tải để các phương tiện tải trọng lớn hơn không di chuyển vào.

Tải trọng xe được tính dựa vào tổng số trục của xe bởi tổng trọng lượng của xe sẽ phân bố trên mỗi trục xe (cụm trục ba, trục kép, trục đơn). Và cách tính này còn phụ thuộc loại xe ô tô bởi khả năng chịu lực của trục ô tô khác nhau sẽ khác nhau.

Cách tính tải trọng xe thân liền:
    Tổng số trục là 2 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 16 tấn
    Tổng số trục là 3 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 24 tấn
    Tổng số trục là 4 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 30 tấn

Cách tính tải trọng xe đầu kéo, container, xe rơ moóc:
    Tổng số trục là 3 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấn
    Tổng số trục là 4 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn
    Tổng số trục từ 5 trục trở lên: Tổng trọng lượng của xe ≤ 40 tấn

Đối với tổ hợp xe thân liền rơ mooc kéo tổng trọng lượng của xe gồm tổng lượng của xe thân liền và tổng các tải trọng trục đơn của xe.

(Tổng hợp)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới