Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nơi níu giữ sự sống cho nhiều sản phụ mắc Covid-19 trong tâm dịch

Minh Hoàng - Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong đợt dịch lần thứ tư, Bệnh viện Hùng Vương là nơi điều trị cho nhiều sản phụ mắc Covid-19 nhất tại TPHCM. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 96% các sản phụ nhiễm Covid-19 đã khỏe mạnh và trở về với gia đình.

Mặc dù đối mặt với rất nhiều thử thách, khó khăn, song đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện vẫn luôn nỗ lực để làm tròn trách nhiệm, đảm bảo sức khỏe cho các sản phụ, đặc biệt là các sản phụ mắc Covid-19 được “mẹ tròn, con vuông”.

“Tách đôi” bệnh viện điều trị Covid-19

Theo PGS.TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, trung bình mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 45.000 phụ nữ đến sinh con và điều trị bệnh. Năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng thai phụ đến bệnh viện còn khoảng 30.000 trường hợp (giảm gần 1/3 so với cùng kỳ năm 2020).

Nhớ lại thời điểm mới bắt đầu dịch Covid-19, BS. Tuyết cho biết, vào năm 2020, bệnh viện tiếp nhận khoảng 10 trường hợp sản phụ mắc Covid-19. Tuy nhiên, đến năm 2021, trung bình mỗi ngày có trên 50 trường hợp thai phụ mắc Covid-19.

Trong bối cảnh gia tăng các sản phụ nhiễm Covid-19, giữa tháng 7-2021, Bệnh viện Hùng Vương được Sở Y tế TPHCM phân tầng điều trị từ tầng 1 tới tầng 4, trong tháp 5 tầng điều trị Covid-19. Ngay lập tức, bệnh viện đã chuyển đổi công năng, trở thành nơi điều trị sản phụ F0 lớn nhất thành phố với quy mô 120 giường.

Chỉ sau một tuần triển khai mô hình bệnh viện điều trị Covid-19, tất cả các giường bệnh đều kín chỗ.

Về quy định tiếp nhận điều trị sản phụ mắc Covid-19, BS. Tuyết cho biết, theo đề án tách đôi bệnh viện trình cho Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Dã chiến Hùng Vương (khu K1) tiếp nhận điều trị những trường hợp thai phụ mắc Covid-19 từ 36 tuần trở lên.

Trong giai đoạn đỉnh dịch, tổng số thai phụ tại khu K1 có thể lên đến 200-220 bệnh nhân/ngày. Với áp lực lớn khi số bệnh nhân ngày càng tăng, đơn vị này ưu tiên điều trị cho các thai phụ có tuổi thai từ 36 tuần tuổi trở lên.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp thai phụ có tuổi thai nhỏ hoặc đang gặp tình trạng suy hô hấp…, bệnh viện vẫn không thể từ chối ca bệnh. Đội ngũ các y, bác sĩ vẫn cấp cứu bệnh nhân; cho đến khi sức khỏe sản phụ dần ổn định, sẽ chuyển sang các bệnh viện dã chiến khác.

Cứu các sản phụ mắc Covid-19 khỏi “lưỡi hái tử thần”

Khi bệnh viện được tách đôi để làm một lúc hai nhiệm vụ, không chỉ phục vụ cho các bệnh nhân bình thường, mà phải điều trị cho những thai phụ nhiễm Covid-19; đây được xem là vấn đề vượt qua khỏi chuyên môn của các y, bác sĩ tại bệnh viện.

Nếu như trước đây, thai phụ có kèm theo những bệnh lý về viêm phổi, các bác sĩ sẽ giải quyết vấn đề sản phụ khoa và tiếp tục chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa để điều trị bệnh lý liên quan đến viêm phổi.

Tuy nhiên, cùng lúc số ca bệnh tăng rất nhanh, việc chuyển các sản phụ qua các bệnh viện chuyên ngành là bất khả thi, không có bệnh viện nào tiếp nhận. Vì vậy, trong thời điểm đó, lãnh đạo của bệnh viện đã vạch ra hai con đường.

Nếu đơn vị này chờ chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện chuyên khoa như trước đây, phải chấp nhận sản phụ trở nặng và “chết trong tay mình khi không có sự can thiệp kịp thời của các y, bác sĩ”, BS. Tuyết chia sẻ.

Một phương án khác, đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện phải tự học hỏi, trau dồi kiến thức để cứu sống bệnh nhân, làm tròn trách nhiệm của người bác sĩ. “Các cán bộ ở bệnh viện đã chọn phương án này, chúng tôi đã trang bị các phương tiện thiết bị máy móc, cũng như nền tảng kiến thức để điều trị hồi sức cho các sản phụ nhiễm Covid-19”, BS. Tuyết cho biết

Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ tử vong của các thai phụ nhiễm Covid-19 tại bệnh viện chỉ 0,2% và hơn 96% các thai phụ nhiễm Covid-19 trở về với gia đình, giúp nhiều trẻ sơ sinh tránh được tình trạng mồ côi mẹ khi lọt lòng.

Biến khó khăn thành cơ hội

Theo BS. Tuyết, trong quá trình tách đôi bệnh viện, đơn vị này đã gặp rất nhiều khó khăn. Hùng Vương là một bệnh viện phụ trách về sản phụ khoa và nhi sơ sinh nên những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân bị viêm đường hô hấp và hồi sức… không phải chuyên ngành của đơn vị. Các bác sĩ rất lúng túng và bắt buộc phải học lại kiến thức từ đầu để thích ứng với thời cuộc.

Ngoài ra, tại khu nhà riêng chuyên điều trị các thai phụ bị nhiễm Covid-19 rất thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là hệ thống cung cấp khí oxy, trong khi nhu cầu thở oxy của phụ nữ mang thai bình thường vốn đã cao hơn người khác. Vì vậy, có những giai đoạn bệnh viện gặp khó khăn trong công tác điều trị cho bệnh nhân.

Đứng trước tình thế đó, ngày 21-9-2021, bệnh viện đã khánh thành hệ thống khí y tế gồm hệ thống cấp ôxy dòng cao, hệ thống cung cấp không khí và hệ thống hút chân không cho khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện.

Giờ đây, các nhân viên y tế không còn phải vận chuyển từng bình ôxy đến các phòng bệnh cho bệnh nhân thở và nâng cao hiệu quả của các loại máy thở có sẵn. Với hệ thống khí y tế này đã góp phần giúp cho hơn 96% bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện được khỏi bệnh hoặc chuyển xuống các bệnh viện tuyến dưới.

Theo BS. Tuyết, không chỉ gặp khó khăn trong kiến thức chuyên ngành và cơ sở vật chất y tế, nguồn nhân lực cũng là vấn đề nan giải của bệnh viện. Thời điểm đó, bệnh viện tham gia rất nhiều công tác phòng chống dịch như xét nghiệm trên diện rộng, tiêm chủng cho người dân, hỗ trợ nhân sự cho các Bệnh viện Dã chiến Cần Giờ, số 2, số 16… Việc chi viện cho các khu vực trên địa bàn thành phố khiến nhân lực thiếu rất nhiều.

Ngoài ra, trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân có rất nhiều y, bác sĩ bị nhiễm bệnh hoặc trở thành F1 nên áp lực về nhân sự, gồng gánh công việc cao hơn. Vì vậy, hiệu suất làm việc của nhân viên y tế trong đợt đỉnh dịch Covid-19 không phải 100%, mà lên đến 200-300%.  Tuy nhiên, 8 chữ “hãy giành giật sự sống cho bệnh nhân” luôn được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện khắc ghi trong cuộc chiến giành giật sự sống cho các sản phụ mắc Covid-19.

Giữa muôn vàn khó khăn trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Bệnh viện Hùng Vương vẫn luôn giữ phương châm là đồng hành cùng bệnh nhân trên con đường khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Theo BS. Tuyết, “đồng hành không chỉ là quá trình khám, điều trị hiệu quả mà phải hiểu tâm lý, cung cấp đầy đủ dịch vụ hỗ trợ cho bệnh nhân”.

Trong kế hoạch 5 năm sắp tới, bệnh viện tiếp tục xây dựng là một trong những bệnh viện hàng đầu về sản phụ khoa tại TPHCM và cả nước; trở thành địa chỉ đáng tin cậy của phụ nữ khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới