Thứ Năm, 8/12/2022, 09:12
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNội quyết liệt, ngoại thận trọng trước kết quả “Brexit”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nội quyết liệt, ngoại thận trọng trước kết quả “Brexit”

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online)  – Hôm nay thứ Năm 23-6, thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch khởi sắc hơn mặc dù tâm lý thận trọng chờ đợi kết quả trưng cầu dân ý Brexit ở Anh quốc vẫn còn. Anh đã bắt đầu trưng cầu ý dân và dự kiến kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố sau 10h ngày mai 24-6 (giờ Việt Nam).

Giao dịch trong phiên khá sôi động, đặc biệt là phiên chiều. Nhiều cổ phiếu lớn quay đầu bật tăng. Độ rộng thị trường thay đổi tích cực. VN-Index chốt phiên tại 632,27 điểm (+0,94%) còn HNX-Index chốt ngày tại 85,33 điểm (+0,61%).

Thanh khoản cải thiện ở HSX (nhưng giảm ở HNX). Cụ thể HSX có 105,5 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.061 tỉ đồng (+17,7%) còn HNX chỉ có 44,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 544 tỉ đồng (-19,3%).

Nhiều cổ phiếu ngân hàng nỗ lực ghi điểm, chốt phiên trong sắc xanh tạo sự cộng hưởng cho việc nâng đỡ VN-Index, cụ thể VCB (+2,6%), CTG (+1,8%), …

Khối ngoại bán ròng trong phiên hôm nay, lý do có lẽ cũng không nằm ngoài câu chuyện Brexit. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 1,3 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 81,5 tỉ đồng. Các mã bán ròng mạnh nhất là VNM (-44,8 tỉ đồng), SBT (-30,4 tỉ đồng), CII (-27,7 tỉ đồng),…

Một lần nữa, chúng tôi muốn nhắc lại về sự kiên Brexit. Ở kịch bản tiêu cực nếu Brexit xảy ra, chúng tôi vẫn không cho rằng ảnh hưởng sẽ ở mức quá nghiêm trọng và kéo dài như đã đề cập trong bản tin hôm qua. Dù vậy các “chấn động” trong ngắn hạn là điều chắc chắn cần cân nhắc, đặc biệt nếu các thị trường tài chính thế giới xuất hiện những đợt bán tháo mạnh hơn hoặc có thêm những căng thẳng về diễn biến tỉ giá.

Chúng tôi chưa có thay đổi trong nhìn nhận triển vọng tích cực ngắn hạn dành cho thị trường. Dù vậy trong trường hợp Brexit xảy ra, không loại trừ VN-Index nói riêng và thị trường nói chung sẽ có những rung chấn mạnh trong ngắn hạn một vài phiên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới