Chủ Nhật, 17/10/2021, 04:20
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nối thông tuyến cống bao qua sông Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nối thông tuyến cống bao qua sông Sài Gòn

Anh Quân

Nối thông tuyến cống bao qua sông Sài Gòn
Các kỹ sư đi trong tuyến cống bao mới được nối thông qua sông Sài Gòn từ quận Bình Thạnh sang quận 2 – Ảnh: Thanh Xuân

(TBKTSG Online) – Tuyến cống bao D3000 thuộc dự án vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc – Thị Nghè vừa được Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước đô thị TPHCM nối thông vào sáng nay 14-10.

Đây là gói thầu 7B trong tổng số 32 gói thầu thuộc giai đoạn 1 của dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tuyến cống có chiều dài 8,4 km, được thực hiện bằng phương pháp kích ngầm chạy dọc dưới lòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và băng qua sông Sài Gòn để nối thông với hệ thống cống ở quận 2.

Tuyến cống này sẽ dẫn toàn bộ nước thải và một phần nước mưa ở lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè (gồm 7 quận trong nội thành) về trạm bơm trước khi đổ ra sông Sài Gòn.

Theo Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước đô thị TPHCM, việc thông tuyến cống bao D3000 là coi như đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Miệng tuyến cống bao bên trên bờ – Ảnh: Thanh Xuân


Trong giai đoạn 2, hạng mục quan trọng nhất là việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 có công suất xử lý 400.000 mét khối/ ngày đêm.

Trước đó, tuyến cống bao đường kính D3000 được giao cho liên danh nhà thầu TMEC & CHEC3 (Trung Quốc) thi công từ năm 2003. Tuy nhiên, khi nhà thầu này tiến hành kích ống băng sông Sài Gòn được khoảng 183 trong tổng số 410 mét thì đầu khoan bị hỏng nước tràn vào đường ống. Sau đó nhà thầu ngưng thi công vào  tháng 2-2008. Đến tháng 4-2008, nhà thầu này rút khỏi dự án và bỏ lại đầu khoan dưới đáy sông.

Năm 2009, UBND TPHCM đã chấp thuận cho nhà thầu ITALIAN-THAI-MAXWELL (Thái Lan) thi công nhưng khi đàm phán hợp đồng, nhà thầu này thấy mức độ rủi ro lớn nên cũng rút lui.

Đến tháng 3-2010, Sở Giao thông vận tải TPHCM đã kiến nghị UBND thành phố chỉ định Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước đô thị TPHCM thi công phần còn lại với số vốn 74,9 tỉ đồng (đã bao gồm tất cả các loại thuế và phí). Công ty cam kết tiến độ thi công là 9 tháng, nếu không đúng tiến độ công ty phải chịu hoàn toàn chi phí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới